Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách với 101 câu chuyện nhỏ xoay quanh rất nhiều chủ đề nhưng nhìn chung đều xoay quanh 3 chủ đề lớn và cũng là ba chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

Gia đình:

Tác giả tin rằng, gia đình là điều tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng cho loài người. Gia đình là nơi ta được sinh ra, là nơi để ta chia sẻ những thăng trầm trong cuộc sống. Nhưng có đôi khi những người thân thương nhất, gần bên chúng ta nhất lại chính là những người chúng ta thường dễ bỏ rơi nhất? Chúng ta vì những lí do bên ngoài mang tên công việc, bạn bè, người yêu mà bỏ lỡ bữa cơm gì đình. Thú thật với lòng mình đi, bạn đã từng như vậy chưa? Chúng ta thường có suy nghĩ là gia đình thì mãi là gia đình của mình, dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn ở bên mình nên đôi khi có cảm giác hời hợt vô tâm. Nhưng bạn biết không, bạn làm sao biết được ngày mai sẽ như thế nào, có chắc là gia đình sẽ mãi bên bạn hay không?

Trong những câu chuyện nhỏ của mình, có những câu chuyện được nhà lãnh đạo kể về những lần đi dạo cùng con của mình. Cái làm ông cảm thấy tự hào không phải vì ông là một nhà lãnh đạo mà chính là thời gian ông làm một người cha tốt. Gia đình hay tổ ấm là một tổ chức cần được xây dựng, yêu thương và củng cố từng ngày.

Sức khỏe:

Chúng ta thường quý những ngày khỏe mạnh khi bất ngờ bị bệnh, biết yêu những ngày tự do chạy nhảy khi có một ngày nằm bất động trên giường bệnh. Chúng ta thường chỉ biết quý sức khỏe khi đã mất đi nó hoặc cảm nhận được nó đang dần mất đi. Ông không nói ra trực tiếp, nhưng xuyên suốt quyển sách, ông không ngừng để cập đến những lời khuyên chúng ta biết trân trọng và giữ gìn sức khỏe của mình.

Hãy dành ra ít phút mỗi ngày để chạy bộ hay chơi một môn thể thao nào đó bạn yêu thích hoặc đã từng thích. Nếu bản thân bạn không muốn thực hiện hoặc không nghĩ ra được mình thích cái gì thì hãy nghĩ đến hai điều. Một là tiêu cực nhất: rằng là bạn sẽ chết sớm nếu chỉ có ăn mà thôi. Bạn có muốn chết sớm không? Hai là tích cực nhất: Tôi sẽ làm được và tôi sẽ thành công! Bạn không biết 10 phút đi bộ mỗi ngày nạp năng lương cho cả ngày làm việc của bạn à? Tập dần thói quen tập thể dục đi! Tôi đã làm được sau khi đọc quyển sách này đấy!

hình ảnh

Giá trị bản thân

Đây chính là điều được tác giả đề cập nhiều nhất trong quyển sách. Chắc bạn từng nghe tới những cái tên đình đám như Microsoft, samsung, chanel, YSL… rồi chứ. Đó là những thương hiệu nổi tiếng ở các lĩnh vực công nghệ, mĩ phẩm  làm đpẹ, thời trang,… Và bạn có bao giờ nghĩ rằng, chính cái tên của chính mình cũng là một nhãn hiệu không? Đúng thế mà, khi nghe đến bất kì cái tên nào, trong đầu chúng ta lập tức nghĩ ngay đến một điều gì đó liên quan đến người mang cái tên đó, có đúng vậy không? Thế bạn muốn mình trở thành nhãn hiệu cao cấp hay bần hèn, phụ thuộc vào việc bạn đặt giá trị bản thân mình ở đâu!

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, tôi học được bài học mang tên: Be myself-hãy là chính mình. Muốn làm một việc gì thì trước hết cũng phải biết mình là ai chứ! Warren Buffet đã từng nói “Không bao giờ có ai giống bạn”. Chúng ta là duy nhất! Chúng ta có ước mơ riêng, tài năng riêng, hướng đi riêng cho cuộc đời mình nên không việc gì phải bắt chước làm bản sao của bất kì ai cả!

Điều thứ hai, không thể thiếu, tôi học được cách phải sống tử tế. Khái niệm tử tế thì ai cũng rõ rồi, tôi cũng không cần nhắc lại ở đây làm gì. Điều khác biệt là gì, chúng ta có muốn thực hiện hành động” tử tế” hay không mà thôi. Ngoài tử tế, còn có trung thực, vị tha, bao dung… Tất cả những điều này đều nên được áp dụng vào trong cuộc sống. Giá trị cốt õi của một cá nhân không chỉ được thể hiện qua cách sống và sự thành công của một người, mà nó còn là cách chúng ta đối xử với những người xung quang, cách chúng ta ứng biến đối với những biến cố khó khăn bên ngoài. Học cách tử tế với những khó khăn chính là bài học đắt giá tôi học được từ quyển sách này.

Điều thứ ba, sống kỉ luật-có trách nhiệm và trau dồi các kĩ năng. Cho dù bạn là ai thì bạn cũng nên có cho mình một nguyên tắc, một kỉ luật riêng để sống và làm việc. Và bạn biết điều gì làm nên kỉ luật không? Là thói quen. Hãy đặt ra cho chính mình một thói quen đơn giản và thực hiện lặp đi lặp lại mỗi ngày. Ví dụ như chạy bộ 1km từ 4h30 sáng chẳng hạn. Dĩ nhiên đây chỉ là ví dụ của tôi thôi, bạn nhé! Những thói quen này lâu ngày sẽ trở thành nguyên tắc sống của bạn đấy. Hãy nhớ rằng “Sự khác biệt giữa người tài giỏi và những người khác nằm ở thói quen. Một vài thói quen tốt sẽ tạo nên khác biệt lớn cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn ở lúc cuối đời.”