Cô gái lỗi thời của Louisa May Alcott là một tiểu thuyết gây mê hoặc và rung động bất cứ ai đọc nó. Truyện gồm hai phần, phần đầu được viết năm 1869, sau đó thể theo yêu cầu của độc giả tác giả viết tiếp phần hai. Tác phẩm đề cao tính nữ của phụ nữ hiện đại, phản ánh những mối quan hệ của con người trong gia đình đồng thời tôn vinh tình bạn, tình yêu của những người trẻ.


Nếu ai chỉ nghe qua cái tên tiểu thuyết Cô gái lỗi thời sẽ lầm tưởng đây là một cuốn sách đề cập đến sự lỗi mốt. Thực chất, đây là cuốn sách nói đến lối sống của con người nhiều hơn. Giữa chốn phồn hoa thành thị Boston, Polly Milton một cô gái xuất thân trong một gia đình nghèo ở một vùng nông thôn nước Mỹ đã chinh phục được trái tim của những người sống quanh cô. Khi lòng tốt và tình yêu thương được lan tỏa với từng thành viên: cô bạn Fan, Tom, bé Maudie, ông bà Shaw và phu nhân già cô như trở thành thiên thần được trao tặng cho gia đình ấy. Sau một thời gian ngắn ngủi sống cùng họ Polly cảm thấy ngượng ngùng vì bộ váy áo cô đang mặc nhưng không ai quan tâm đến điều đó. Mọi người đều yêu quý cô vì chính bản thân cô.


6 năm sau, Polly trở lại Boston và trở thành giáo viên dạy nhạc cho trẻ con sống trong nhà trọ đơn sơ của bà Mills, làm bạn với hai thú cưng là mèo Puhel và chim Nick. Ở đây cô có thêm những quan hệ mới. Tuy vậy, cô vẫn liên hệ với gia đình Shaw và dành tình cảm yêu thương với họ dù sóng gió có bất ngờ ập đến gia đình ấy. Chính lối sống quan tâm đến người khác bằng tấm chân tình của Polly khiến các thành viên trong gia đình Shaw thương mến nhau hơn và coi cô như một người đặc biệt trong trái tim họ. Và rồi hạnh phúc đã mỉm cười với Polly nhỏ bé, xinh đẹp, tốt bụng.

Hơn thế nữa, những câu chuyện tình yêu trở thành nguồn cảm hứng bất tận xuyên suốt chiều dài tiểu thuyết bắt đầu từ tình bạn, sự nể phục, sự lựa chọn đến tình yêu đích thực có hiểu lầm, có ghen tuông và có vỡ òa cảm xúc hạnh phúc. Tất cả được đan cài trong một tiểu thuyết được viết như một truyện cổ tích kết thúc có hậu.

hình ảnh
link full review: https://forum.vanhoctre.com/threads/co-gai-loi-thoi-louisa-may-alcott.1232/