BẰNG CHỨNG THÉP 4 (PHÁP CHỨNG TIÊN PHONG) - THÀNH CÔNG CỦA TVB, THẤT BẠI CỦA GIÁM CHẾ MAI TIỂU THANH.

Loading interface...

Hi mọi người, chuyên mục "Review phim có tâm của Kent Phạm" đã quay lại trong mùa Cô Vy rồi đây. Vì mùa này không ra rạp coi phim được nên lần đầu tiên mình review phim truyền hình nhiều tâp nha bà con Loading interface...

Nói đến Bằng chứng thép là nói đến tuổi thơ dữ dội của những bạn 9x đời đầu và giữa. Thời còn đi mướn đĩa về nhà coi, một tập là một đĩa VCD, coi thay đĩa mắc mệt luôn á. Nhưng mà đó là một phần tươi đẹp không thể nào quên được. Phải nói phần 1 và 2 của Bằng chứng thép là 2 bộ phim mình coi lại nhiều lần nhất trong suốt 25 nồi bánh Tét của cuộc đời. Hồi đó mê phim này vì trong phim người ta phá án bằng những công hệ hiện đại, kết hợp pháp chứng, pháp y và cảnh sát để điều tra những vụ giết người hóc búa. Bên cạnh đó dàn diễn viên thực lực như Âu Dương Chấn Hoa, Mông Gia Tuệ, Xa Thi Mạn, Lâm Văn Long, Chung Gia Hân, Trịnh Gia Dĩnh,... đã tạo nên một thời kì huy hoàng cho TVB. Phần 3 của loạt phim này tuy bị chê vì đổi dàn diễn viên, nhưng thật sự vẫn là một phim đáng xem với kết cấu nội dụng vẫn hài hoà và thu hút.

Quay lại với phần 4, sau nhiều thăng trầm sóng gió cùng sự háo hức của người hâm mộ Bằng Chứng Thép 4 đã ra mắt. Với dàn line up hoàn toàn mới và sự xuống dốc không phanh của TVB thì khán giả cũng phần nào chuẩn bị tâm lý cho một sự thất vọng tiếp theo (nhưng vẫn hi vọng ở phần kịch bản). Tuy được tung hô là phim có rating cao nhất của TVB trong những năm gần đây, nhưng đối với mình phim là một sự thất bại của một giám chế tên tuổi một thời - Mai Tiểu Thanh.

Về phần hình ảnh, phim chọn một tông màu lạnh mà mình ít thấy ở các phim TVB ngày trước. Nó làm cho cảm giác xem phim phần nào bị mất đi sự hào hứng. Phim TVB trong những năm gần đây bị đáng giá là có màu phim của các bộ phim Trung Quốc và hầu như khán giả không thích điều này. Không hiểu sao TVB vẫn không tiếp thu.

Về nội dung, tuy phim vẫn có giá trị cốt lỏi trong việc kết hợp ba bộ phận cảnh sát - pháp y - pháp chứng, cùng với những công nghệ hiện đại mới được cập nhật như công nghệ quét 3D thay vì trước đó phải tốn thời gian làm không gian giả lập, công nghệ phân tích âm thanh, phương pháp điều trị thôi miên, tâm lý,... nhưng thực chất những công nghệ này không làm phim lôi cuốn hơn mà làm phim bị mất đi sự thu hút vốn có của nó. Những vụ án được giải quyết chớp nhoáng, những đoạn hội thoại như trả bài và nhiều thông tin cùng một lúc, những tình huống phá án trùng hợp làm cho người xem ngán ngẫm nuốt không trôi. Nếu so sánh với các phần trước, bạn có thể thấy rỏ ràng những tình tiết phá án cài cắm vào đời sống hằng ngày của các nhân vật rất hay, từ đời sống mà suy ra thành phá án nó mới là nghệ thuật, còn phần này thì... Loading interface...

Các vụ án trong phim được khai thác hời hợt và dễ đoán. Hung thủ đôi khi không cần điều tra cũng đã tự khai ra, những tình tiết trùng hợp vô lý đến phát tức là những gì mình có được sau 30 tập phim. Đơn cử như đi ngoài đường vô tình thấy tội phạm đang đánh nhau, chạy vô bắt; Hong Kong có mấy nghìn chiếc bình nước nóng, vậy mà cũng để Cao An vô tình nhìn được cái bình của hung thủ, khi nói là nhớ ra liền ngay và lập tức; vụ chú hề liên kết với phần trước được trông đợi thì tình tiết chán nhách. (À sẵn tiện nói về chú hề thì trong 4 phần của Bằng Chứng Thép, phần nào cũng có chú hề, mọi người đồn rằng có khi Mai Tiểu Thanh có một kí ức ám ảnh về chú hề).

Nói về nhân vật thì thôi rồi nó chán. Hầu hết dàn nhân vật chính của phần này được xây dựng đều không có tính cách nổi bật, nếu không gắn vào cho họ những tình huống cá nhân thì họ hoàn toàn mờ nhạt. Chỉ có một nhân vật duy nhất mà mình thấy được năng lượng tích cực và tính cách đặc trưng đó chính là Từ Ý, nhưng về cuối phim thì nhân vật này gần như biến mất khỏi mạch chính của phim. Nói thiệt là những nhân vật phụ và các nhân vật trong các vụ án thì tính cách còn hay hơn dàn chính nhiều. Còn dàn lính lác của ba đội pháp chứng, pháp y, cảnh sát thì thôi rồi, không có đất diễn luôn á.

Đường dây tình cảm của phim lần này có phần khác, có nghĩa là không gán ghép các nhân vật chính lại với nhau, mỗi người một câu chuyện riêng. Nhưng có phải là do tham quá không? Nên các nhân vật trong tuyến tính tình cảm và gia đình quá gượng gạo. Cặp đôi Cao An và Từ Ý thì cuối phim kiểu ghép cho có cặp với người ta, Cao Tĩnh và Trạm Đình có phân đoạn tình cảm hả, tự nhiên tới cuối thích nhau luôn, ủa ủa? Hai cặp kia coi như cũng tạm ổn vì có tình tiết bắt đầu rỏ ràng đi.

Diễn xuất của dàn chính phải gọi là điểm trừ nặng của phim. Cao An của Huỳnh Hạo nhiên đơ từ lúc phá án, tới lúc yêu, tới lúc bị người yêu bỏ, bla bla bla. Quách Huy Hoàng do Đàm Tuấn Ngạn đóng là vai mình ghét nhất phim vì anh này quá đơ, nhất là mấy đoạn hỏi cung, ta nói coi mà phát tức. Mặt nó đơ như cây cơ vậy mà tội phạm tự sợ tự khai??? Phá vỡ mất hình tượng Madam của sở cảnh sát Tây Cửu Long trong lòng bao người là một Sir mặt đơ. Có một madam cũng đơ không kém đó là Cao Tĩnh của Chu Lệ Thần. Dàn còn lại thì diễn xuất tạm được, không nổi bật. Buồn cười nhất là qua 4 tập đầu của phim, người ta chỉ nhắc đến sự nổi bật của cô Mễ Tuyết. Và tình trang đó kéo dài tới cuối phim luôn, đó là nhân vật phụ trong các vụ án diễn hay hơn dàn chính nhiều.

Tóm lại, phim này mọi người nên coi trong tâm thế giải trí. Còn nếu không muốn mất đi thương hiệu Bằng chứng thép trong lòng các bạn thì đừng nên xem. Nghe đâu TVB đang có ý định làm phần 5 và mời lại Xa Thi Mạn, Chung Gia Hân. Nhưng đó cũng chỉ là ý định, khi nào hiện thực hoá được rồi mới tính đi, chứ cá nhân mình nếu không mời được họ về và có một kịch bản đầu tư hơn thì nên dừng lại ở đây là được rồi.

P.S: Đây là ý kiến cá nhân, nên mọi người ai thấy phim này hay thì bỏ qua cho em. Em chỉ phân tích theo cảm nhận của mình về phim này thôi ạ.