Cứ mỗi ngày đưa đón con đi học là niềm vui của mẹ. Ngồi phía sau mẹ, con líu ríu như chim, kể cho mẹ nghe mọi chuyện lớn nhỏ ở trường đã xảy ra như thế nào. Cũng như mọi ngày, con kể chuyện ở trường cho mẹ nghe.


- Mẹ àh, hôm nay lớp 7P có một anh kỳ cục lắm mẹ ạh, đi bơi xong, quy định của trường là phải vào phòng tắm thay đồ mà anh đó kỳ lắm, đứng giữa hồ bơi thay vậy đó mẹ. Con thấy kỳ con gọi anh vào phòng thay đồ đi, anh đó không chịu đi mà còn quay lại bảo con "ai biểu mày ngó tao ?" Trời ơi, mà con gái thì đứng đầy ở đó, con mắc cỡ chết đi được....


Mẹ bật cười, giả vờ nạt con ;


- Gì mà mắc cỡ, bạn bè không mà mắc cỡ gì ?


- Bạn bè thì bạn bè chứ, mẹ dạy con tắm phải vào nhà tắm mà, con trai lớn rồi, ai lại thay đồ giữa hồ bơi, bạn gái nhìn thấy kỳ quá.


- Vậy chứ... đứa nào ở nhà, mỗi lần tắm là cởi hết, chạy nhong nhong từ nhà trên xuống nhà dưới vậy ? mẹ trêu con.


Con vòng tay ôm mẹ nũng nịu ;


- Mẹ kỳ cục, nhà mình mà, có ai đâu nên con mới như vậy chứ bộ. Chứ mà có người khác nữa, con có khi nào làm vậy đâu ah.


- Um, mẹ cũng biết như vậy, nhưng mẹ sẽ dạy con thêm một chút xíu về giới tính con nhé. Tuổi của các con, sự phát triển về tâm sinh lý đã bắt đầu, Các con đã biết phân biệt giữa bạn trai và bạn gái. Như vậy, có sự khác biệt giữa hai phái nam và nữ. Nữ thì yểu điệu, e lệ, nam thì mạnh mẽ, hùng dũng, luôn luôn che chở và bảo vệ cho nữ. Cho nên con cũng phải là một chàng trai thật là dũng cảm, phải biết bảo vệ cho bạn gái nha chưa. Con nữa, mẹ dặn dò, con không được tự ý chạm vào bất cứ chỗ nào trên thân thể của bạn nữ, như vậy là xúc phạm đến bạn nha con. Bạn bè chúng con chơi đùa, có thể nắm tay, bá vai nhau, nhưng tuyệt nhiên con không được cố ý đụng chạm đến nhưng nơi khác ngoài những lúc chúng con chơi đùa như thế. Con có hiểu ý mẹ không ?


- Dạ con biết rồi mẹ, cũng như mẹ dạy con là không được để ai chạm vào người con, nhất là những chỗ nhạy cảm phải không mẹ ?


Mẹ cười thành tiếng. Con cũng biết dùng từ "nhạy cảm" thay cho những ngôn ngữ rất đời thường mà mẹ hay dạy con từ khi con còn bé. Mẹ sẽ không tránh những chuyện tự nhiên này, mẹ sẽ sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn và dạy dỗ con, để khi con lớn lên, con có những kiến thức nhất định, biết tự bảo vệ cho mình và bảo vệ bạn khác phái nữa. Hôm nay, mẹ con mình chia sẻ điều này thôi nhé con !