NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH ẤN ĐỘ


1. Giới thiệu chung:


Ấn Độ có diện tích khoảng 3,3 triệu km2 (đứng thứ 7 thế giới) và dân số hơn 900 triệu người (đứng thứ 2 thế giới). Người dân Ấn Độ nổi tiếng vì truyền thống hiếu khách, đặc biệt là đối với người nước ngoài. Sự phong phú đa dạng về phong cách sống, di sản văn hóa và lễ hội khiến Ấn Độ trở thành điểm đến du lịch có một không hai.


Ấn Độ cũng là một quốc gia có nhiều điểm du lịch rất hấp dẫn. Không chỉ rất đa dạng về mặt địa hình, tài nguyên thiên nhiên và khí hậu, Ấn Độ còn là một cộng đồng đa sắc tộc, đa ngôn ngữ và đa tôn giáo với các phong tục tập quan muôn màu. Vì vậy, Ấn Độ là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong tất cả các mùa.


Ấn Độ cũng rất giàu di tích lịch sử hấp dẫn và được bảo tồn tốt, các đền đài cổ xưa với kiến trúc đồ sộ, thánh đường Hồi giáo không quá cổ, nhà thờ và những nơi thờ tự của các tín ngưỡng khác nhau.


Gắn liền với một câu chuyện tình lãng mạn, đền Taj Mahal nổi tiếng khắp thế giới bởi kiến trúc độc đáo. Bên cạnh đền Taj Mahal, pháo đài Agra, Sikandra, Rambagh và phế tích vương triều ở thành Mughal tại Fatehpur Sikri là một số trong những ví dụ đẹp nhất của phong cách kiến trúc kết hợp giữa đạo Hindu và đạo Hồi.


Đền Ajanta và hang động Ellora với những bức vẽ trong hang động kỳ thú lưu giữ một vài trong số các tác phẩm điêu khắc tinh tế nhất thế giới. Một số danh thắng văn hóa khác bao gồm Quần thể Hang Elephanta ở Maharashtra, Đền thờ thần Mặt trời Konark và đền thờ Jagannath ở Orissa, Quần thể đền Khajuraho ở Madhya Pradesh, Đền Vàng ở Amritsar, Punjab, Các đền thờ Mamallapuram và Kanchipuram ở Tamil Nadu, Các đền đài ở Karnatka, v.v.


Ấn Độ còn được biết đến với những bãi biển đẹp như Goa, Mamallapuram, Kovalam, Pondicherry, Puri-Konark, v.v. Thêm vào đó, du lịch đảo còn phát triển ở Andaman/Nicobar và Lakshadweep.


Trên khắp đất nước là những khu bảo tồn động vật hoang dã rộng hàng nghìn km2. Tại đây, các loài động vật được sống trong môi trường tự nhiên. Mỗi khu bảo tồn lưu giữ một số loài động vật, trong đó có một loài là đặc trưng. Đôi khi, có cả những loài quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chẳng hạn, Rừng Gir ở Gujarat là nơi cư trú duy nhất còn sót lại của loài sư tử châu Á; Manas và Kaziranga ở Assam là nơi sinh sống của một số lượng đáng kể tê giác một sừng, Periyar ở Kerela là nơi lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng loài voi hoang dã. Loài nai Thamin ở rừng quốc gia Keibul Lamjao – Manipur; hươu Hangul hay Kashmir ở Dachigam, Srinagar; linh dương ở Velavadhar – Gujarat. Đây là những nơi duy nhất còn lưu giữ được các loài vật này.


Ấn Độ là miền đất của hội chợ và lễ hội, ít nhất ngày nào trong năm cũng đều có hội chợ. Hội chợ và lễ hội đã làm phong phú thêm cho sắc màu đời sống xã hội của người dân Ấn Độ. Một số hội chợ và lễ hội quan trọng: Hội chợ Pushkar ở Rajasthan, Hội chợ hàng thủ công Mela ở Surajkund, Hội chợ Holi ở Bắc Ấn Độ, Pongal ở Tamilnadu, Onam ở Kerela, Baisaki ở Punjab, Bihu ở Assam, các lễ hội nhảy múa ở Khajuraho và Mamallapuram, v.v.


Ấn Độ có một kho tàng di sản văn hóa giàu có với một số loại hình nghệ thuật và ngành nghề thủ công. Bharatnatyam, Odissi, Kathakali, Kuchipudi, Mohiniattam là những loại hình múa truyền thống phổ biến nhất bắt nguồn từ những bang khác nhau trên khắp đất nước Ấn Độ. Mỗi loại hình múa có một ngôn ngữ biểu đạt riêng dùng để diễn tả các cảm xúc như yêu thương, ao ước, buồn đau…, và tất cả các cung bậc cảm xúc này lại được thể hiện qua động tác và chuyển động của cơ thể, cánh tay, ngón tay, khuôn mặt, đôi mắt.


Đối với những người mua sắm tinh tường, Ấn Độ thực sự là một mỏ vàng những đồ thủ công mỹ nghệ với kiểu dáng và giá cả phong phú. Khi mua sắm ở Ấn Độ, bạn sẽ có cơ hội dạo qua những cửa hàng nhiều tầng có điều hòa nhiệt độ - nơi bán sản phẩm mỹ nghệ được chọn lựa kĩ lưỡng từ khắp mọi miền đất nước; được đến những khu phố với các gian hàng nhỏ bán hàng đặc sản, rồi cả các phiên chợ địa phương nơi quầy hàng được dựng ngay trong đêm và bán rất nhiều đồ lạ quý hiếm. Ấn Độ thực sự là một “bách hóa mua sắm” độc đáo đối với du khách Việt Nam.


2. Khí hậu Ấn Độ


Điều kiện thời tiết và khí hậu ở Ấn Độ khá đa dạng. Khí hậu cuả Ấn Độ chủ yếu là khí hậu ôn đới. Ấn Độ thường có 3 mùa chính: mùa hè, mùa mưa và mùa đông.


Mùa hè ở Ấn Độ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6. Khí hậu trong tháng 3 là dễ chịu nhất nhiệt độ sẽ nóng dần lên vào tháng 4, thangs 5, dỉnh điểm cua mùa hè tháng 6. Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9 và mùa đông từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm.


Thời điểm lý tưởng để đi du lịch Ấn Độ là vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 3 vì khi đó thời tiết rất dễ chịu và hoàn hảo để đi khăp Ấn Độ. Tuy nhiên, khi bạn đi du lịch Ấn Độ vào khoảng tháng 12 cho đến thang1 thì bạn phải lưu ý mang theo quần áo ấm (nên mang theo quần áo có chất liệu len để giữ ấm). Tháng 9 thường là thời gian có khí hậu dễ chịu nhất mặc dù có một chút ẩm.


Tại thời điểm của chuyến đi này, đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để đi du lịch tại Ấn Độ, nhiệt độ và khí hậu khá dễ chịu, gần giống với Việt Nam, nhiệt độ trong ngày thường từ 25oC – 30oC.


3. Tiền tệ tai Ấn Độ:


Tiền tệ của Ấn Độ được gọi là Ru-pi, có mệnh giá Re.1, Rs.2, Rs.5, Rs.10, Rs.20, Rs.50, Rs.100, Rs.500 và Rs.1000, tiền xu có các mệnh giá Re.1, Rs.2 và Rs.5. 1 Rup được chia thành 100 paise. Tuy nhiên, hiện nay Paise khonng được sử dụng phổ biến mặc dù vẫn có mệnh giá 10p, 25p và 50p.


Việc đổi tiền tại Ấn Độ khá phức tạp vì thế bạn nên lưu ý nhừng điểm dưới đây:


- Séc du lịch không được chấp nhận tại các ngân hàng, chỉ có thể được chấp nhận ở các ngân hàng có tiếng.


- Dollar và Pounds dễ dàng chấp nhận hơn so với các loại tiền tệ khác.


- Luôn đỏi tiền tại những nơi được công nhận hoặc có chứng nhận hợp pháp. Nếu Quý khách đổi tiền ở bất kỳ nơi nào khác không được công nhận thi không những bị coi là phạm pháp mà còn có nguy cơ bị nhận tiền giả.


- Lưu tất cả các biên nhận trao đổi vì nó có thể được yêu cầu nếu bạn muốn áp dụng cho gia hạn visa, hoặc khi đi lại.


- Bạn có thể nhận được dịch vụ thu đổi ngoại tệ tại các sân bay.


- Một số khách sạn năm sao cũng có thiết bị này. Nếu không, có rất nhiều trung tâm giao dịch quốc tế được công nhận tại các thành phố lớn.


4. Phòng bệnh khi đi du lịch:


Người ta thường nói, "phòng bệnh hơn chữa bệnh" !. Để làm cho chuyến đi của bạn thoải mái hơn, chúng tôi mang lại cho bạn lời khuyên hữu ích cho các biện pháp phòng ngừa y tế cho du lịch Ấn Độ.


- Không uống nước từ vòi. Luôn luôn mua nước đóng chai, uống nước đun sôi nếu bạn có thể. Trong khi mua nước đóng chai, kiểm tra xem còn nguyên vẹn hay không.


- Ăn các món chay ở Ấn Độ rất được khuyến khích. Nếu bạn không muốn ăn chay thì hãy chọn một khách sạn thay vì một nhà hàng nhỏ.


- Không nên ăn hoa quả hoặc salad tại các nhà hàng bên lề đường. Vì ở đó mức độ ô nhiễm rất cao và khá nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.


- Quý khách nên chuẩn bị một túi thuốc cá nhân như: băng keo, thuốc chông viêm, thuốc kháng sinh, thuốc chống đau bao tử và kem chống muỗi….


- Trong trường hợp Quý khách đi du lịch vào thời điểm mùa hè, Quý khách cần chú ý mang theo những đồ dung chông lại ánh nắng mặ trời, có thể gây hại cho da của bạn như: mũ, nón rộng vành, kính mát, kem chống nắng,….


5. Tiền mang theo:


Trong khi đi du lịch, bạn nên chắc chắn rằng bạn đang mang tiền của bạn một cách an toàn. Chúng tôi mang lại cho bạn nhiều ý tưởng nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thực hiện tiền một cách an toàn khi đi du lịch ở Ấn Độ.


- Quý khách nên mua một loại đai hoặc túi được gắn chặt vào thắt lưng (eo) và cũng có thể được đeo theo người. Đó là cách phổ biến và an toàn nhất khi mang tiền đi du lịch.


- Hãy giữ tiền của bạn và các tài liệu có giá trị khác như thẻ ATM, hộ chiếu và thẻ tín dụng trong bao da, được cất một cách cẩn thận.


- Không mang theo tất cả tiền của bạn cùng một lúc khi đi du lịch. Phân loại ra một số tiền cho chi phí hàng ngày và giữ cho phần còn lại trong phòng khách sạn của bạn an toàn trong va li của bạn.


- Không bao giờ để tiền của bạn một cách sơ hở trong túi, điều đó chỉ tạo cơ hội cho những người đang chờ đợi những sơ hở.


- Hãy cảnh giác như khi bạn đi du lịch tại các khu vực đông đúc trong nước mình. Hãy cảnh giác những kẻ móc túi đang cố gắng để lấy một cái gì đó ra khỏi ba lô của bạn.


6. Để đi du lịch an toàn cần chú ý:


- Quý khách nên đi theo chương trình và kế hoạch du lịch đã được đưa ra từ trước. Đừng nghe lời khuyên được đưa ra bởi người lạ về khách sạn tốt hơn và chỗ ở.


- Không bao giờ thảo luận về kế hoạch du lịch của bạn với người lạ. Ngoài ra, không tiết lộ rằng bạn đang có bao nhiêu tiền và nói đieuf đó ở nơi đông người.


- Tránh đi du lịch một mình vào ban đêm. Không đi trên đường bộ và đường hẹp khi quá tối.


- Không bàn giao hành lý của bạn cho bất kỳ người nào không rõ lai lịch, ngoại trừ nhân viên khách sạn. Nếu bạn làm thế, rất có thể là bạn không bao giờ có thể thấy hành lý của bạn một lần nữa!


- Không để người lạ hoặc những người khả nghi trong phòng của bạn. Gọi tiếp tân khách sạn trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ gì.


- Tất cả các mặt hàng có giá trị như tiền, séc, hộ chiếu, đồ trang sức, vv…, nên được giữ một cách an toàn trong khách sạn hoặc trong một va li an toàn. Không bao giờ để đồ quý giá của bạn nằm vương vãi xung quanh phòng mà không giám sát. Ngoài ra, tránh mang theo số tiền rất lớn khi đi ra ngoài.


- Làm bản sao các tài liệu quan trọng như hộ chiếu, thị thực và giấy tờ chứng minh danh tính để giữ bên mình trong trường hợp có bất kỳ sự thất lạc nào. Ngoài ra, giữ một bản sao tại nhà hoặc gửi một người bạn tin cậy có thể fax nó cho bạn nếu cần thiết.


7. Những lời khuyên cho phụ nữ khi du lịch Ấn Độ:


- Không nên mặc quần áo hở hang hoặc gây sự chú ý, phản cảm khi ở Ấn Độ.


- Nên mặc quần jean, áo sơ mi, quần dài và áo cotton, tóm lại quần lại là lựa chọn tốt hơn đồ ngắn.


- Khônh nên thể hiện tình cảm riêng tư tại nơi công cộng, đó là những cử chỉ làm xúc phạm đối với người Ấn Độ.


- Có thể nói “Hi” hoặc “Hello” được chấp nhận ở hầu hết mọi nơi nhưng tốt nhất để chào hỏi một người cao tuổi nên nói “Namaste”.


- Ấn Độ thường không cho phép phụ nữ hút thuốc lá ở nơi công cộng. Nếu bạn có hút thuốc lá, làm điều đó trong phòng khách sạn của bạn. Tuy nhiên, một số thành phố đô thị lớn có vẻ như đã chấp nhận phụ nữ hút thuốc lá ở nơi công cộng.


- Nếu bạn tình cờ đi qua một đường phố hoặc một lễ hội rước, tốt nhất là không tham dự. Hầu hết phụ nữ Ấn Độ cũng tránh xa đám đông như vậy vì trong đó có nhiều người đàn ông hung dữ. Bạn có thể xem từ xa và di chuyển khi nó đã được thông qua bạn.


8. Ăn mặc tại Ấn Độ:


- Trước hết bạn nên kiểm tra mùa bạn đang đi du lịch là vào mùa nào để đóng gói hành lý một cách hợp lý


- Nếu bạn đi du lịch vào mùa hè, bạn nên mang theo quần áo nhẹ, không nên dung các loại sợi tổng hợp vì có thể gây kích ứng da.


- Nên mặc trang phục đơn giản như quần jeans, áo sơ phi, áo phông dài tay để bảo vệ, chống nắng trong ngày và muỗi cắn vào ban đêm.


- Đi giầy đế thấp và chắc chắn để đảm bảo bạn sẽ không bị tổn thương chân trong quá trình di chuyển vì chuyến đi này Quý vị phải di chuyển nhiều nên tốt nhất không mang theo giầy cao gót. Bạn nên lựa chọn cho mình một đôi giầy mềm mại và vừa vặn với bàn chân nhất để có cảm giác thoải mái khi phải đi bộ nhiều.


- Đối với phụ nữ, bạn nên mang theo một chiếc khăn mỏng, bạn có thể dung để che đầu khi thời tiết quá nắng. Một số nơi tôn giáo cũng yêu cầu bạn phải che đầu, vì vậy nó sẽ rất tiện dụng hơn cho bạn.


9. Những điều không nên làm trong chuyến đi của Quý khách:


- Các thành viên nên lưu ý không hút thuốc lá tại nơi có sử dụng máy lạnh / điều hoà hoặc trong thang máy…..không xả rác nơi công cộng, các điểm thăm quan sẽ bị phạt tài chính.


- Không tự ý một mình vào các quán bar và khu giải trí ban đêm vì có thể sẽ nguy hiểm.


- Không nên đi xe ôm, xe lam mà không có người bản địa đi cùng.


- Khối lượng hành lý không vượt quá nên quá 20 kg/ 1 người.


- Mọi thay đổi, góp ý về chương trình làm việc và tham quan đều được thông báo, trao đổi với trưởng đoàn để bàn bạc, đi đến thống nhất khi đã được sự đồng ý của cả đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình khách phải tự thanh toán. Chấp hành nghiêm túc giờ giấc của đoàn.


- Tất cả mọi thắc mắc và yêu cầu giúp đỡ cần phải thông báo cho HDV địa phương trước khi kết thúc chương trình thăm quan trong ngày. Quý khách chỉ gọi HDV địa phương khi thật cần thiết và các hoạt động ngoài giờ hành chính tùy thuộc vào sự đồng ý của HDV địa phương, Quý khách sẽ thanh toán các chi phí ngoài giờ phát sinh nếu HDV đồng ý đi thêm ngoài giờ.


- Thực hiện văn minh trong Du lịch sau khi kết thúc chương trình, Đoàn nên có khoản tiền thưởng (tip ~ 3USD/người/ngày) cho Phiên dịch, HDV và lái xe, phụ xe.


- Chương trình có thể thay đổi thứ tự phù hợp với sắp xếp của BTC và điều kiện khí hậu, sức khoẻ của cả đoàn và sẽ được trưởng đoàn thông báo thường xuyên mỗi ngày .


Nếu còn điều gì chưa rõ mình sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm của Sếp mình cùng các Mẹ. Các Mẹ có thể xem rõ hơn ở file đính kèm


Chúc các Mẹ có những chuyến đi thú vị !