Chào cả nhà,


Mình ghé qua diễn đàn về du lịch của nhà mình thì không thấy bài viết về kinh nghiệm xin visa và du lịch ở Châu Âu. Không ai hỏi nhưng mình cứ chia se kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu ở đây nhé, để chủ đề về du lịch của nhà mình có thêm nhiều thông tin.


Nếu bạn đi các nước trong khối Schengen gồm 26 quốc gia thì bạn chỉ cần xin visa của 1 trong các nước đó, gọi là Visa Schengen, là bạn có thể đến bất kỳ nước nào trong khối. Danh sách 26 quốc gia trong khối Schengen bạn lên mạng search nhé.


Hồi đầu mình cũng nghĩ xin visa Châu Âu cũng khó lắm, cơ bản là nước mình nhiều người ở bất hợp pháp nên họ thắt chặt. Đấy, chưa làm đã bị dọa nhiều thế rồi. Mình có 2 cô bạn lấy chồng và sống ở Hà Lan. 1 đứa thì bảo "mày cứ làm thử xem", còn 1 đứa thì nói "mày mà xin được visa sang đây thì mày giỏi đấy, tao bái phục, nhiều trường hợp sang thăm thân còn bị từ chối kia kìa"... ban đầu mình cũng lăn tăn lắm nhưng cứ liều thử 1 phen.


Hồ sơ mình chuẩn bị để xin visa tại ĐSQ Hà Lan đây:


1. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng


2. 4 ảnh 3x4 nền trắng


3. Hợp đồng lao động- nếu không phải bản tiếng Anh hoặc song ngữ thì phải dịch công chứng


4. Giấy cho nghỉ phép của công ty - tiếng Anh hoặc song ngữ hoặc dịch công chứng


5. Sổ hộ khẩu - Dịch công chứng


6. photo công chứng Chứng Minh Thư


7. Sổ tiết kiệm photo- số tiền càng nhiều càng tốt và tối thiểu là >60 triệu. Hồi mình xin thì sổ của mình mới gửi được trên 1 tháng thôi.


8.Chứng nhận số dư ngân hàng và chuyển lương 6 tháng gần nhất. kiểu như in sao kê tài khoản nhận lương của mình ý. khi nhận hồ sơ, nhân viên ĐSQ sẽ đánh dẫu vào những giao dịch nhận lương. Hôm đi nộp hồ sơ, mình sơ xuất để số dư cuối cùng của tài khoản nhận lương có 2 triệu đồng, làm chị nhân viên cũng ngạc nhiên. hihihi. nhưng bù lại tổng số sổ tiết kiệm lại là 220 triệu, nên chị ý ghi trong biên bản nhận hồ sơ là tổng số tiền 222 triệu.


9. Form xin visa. cái này bạn down trực tiếp từ website của ĐSQ. Form phải được phai bằng tiếng Anh hoặc nộp ở ĐSQ nước nào thì dùng ngôn ngữ của nước đó cũng được. Chú ý phần khai các nước trong khối Schegen bạn dự kiến sẽ đến nên trùng khớp với "Lịch trình du lịch", và phần nước đầu tiên trong khối bạn sẽ đến thì nên khai là nước Hà Lan (The Netherland) nếu bạn xin visa tại ĐSQ Hà Lan


10. Lịch trình du lịch. Viết tiếng Anh nhé. Cái này bạn không cần khai chi tiết quá. Nói chung là lịch trình từ ngày nào đến ngày nào sẽ đi thăm quan các địa điểm gì ở nước này, ngày khác ở nước khác, kể một số địa điểm nổi tiếng ra.


11. đặt vé máy bay khứ hồi. Tức là xác nhận bạn đã đặt vé giữ chỗ thôi chứ chưa thanh toán nhé. vé khứ hồi từ VN-Hà Lan (nếu nộp tại ĐSQ Hà Lan)


12. Xác nhận đặt phòng khách sạn. Cái này thì bạn vào booking.com chọn đặt chỗ ở các khách sạn mà cho phép hủy đặt phòng ý. Khi đặt phòng ở đây, bạn vẫn phải dùng thẻ visa để thanh toán đặt phòng, tuy nhiên số tiền không bị trừ đi ngay, tiền chỉ bị trừ đi khi bạn check in hoặc đến ngày nhận phòng mà bạn chưa hủy đặt phòng và ko check in. Sau khi đặt, e-mail xác nhận sẽ được gửi vào e-mail của bạn và bạn chỉ việc in cái xác nhận đặt phòng đó ra để cho vào hồ sơ rồi thực hiện hủy đặt phòng luôn là xong, không mất đồng nào. Một số khách sạn sẽ để hạn "miễn phí hủy đặt phòng trước 1 ngày" tức là trước 1 ngày so với ngày bạn đặt phòng, bạn thực hiện thao tác hủy đặt phòng, bạn sẽ ko mất phí. bạn có thể chắc ăn hơn là đảm bảo sau khi nhận visa rồi hủy đặt phòng thì càng yên tâm, vì chẳng may bên ĐSQ kiểm tra với khách sạn thì vẫn có tên của bạn ở đó. Bạn chú ý lịch đặt phòng KS sao cho khớp với "lịch trình du lịch" mà bạn nộp.


Bạn thấy hồ sơ có phức tạp không? ban đầu đọc cái danh sách cần chuẩn bị này, mình cũng thấy mệt, nhưng khi đã bắt tay vào thực hiện rồi thì thấy dễ mà. Phần dịch công chứng thì do mình học chuyên ngành Tiếng Anh rồi nên tự dịch và tự lên phòng tư pháp công chứng. toàn bộ giấy tờ hết chưa đến 30k tiền công chứng. nếu thuê dịch công chứng ở ngoài thì đắt hơn.


Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn vào trang web của ĐSQ để đặt lịch hẹn và người ta sẽ trả lời bạn xem ngày và giờ bạn hẹn có phù hợp không. KHi đi nộp hồ sơ, bạn phải mang tất cả bản gốc đi để đối chiếu (CMT, sổ hộ khẩu, sổ ngân hàng,...)


Mình nghe nói là xin visa sang Pháp khó nên mình xin ở ĐSQ Hà Lan. Hồ sơ người Việt mình xin ở ĐSQ Hà Lan không nhiều như mấy nước Pháp, Đức, Ý... nên không đông và có vẻ dễ dàng hơn thì phải. Chị nhân viên nhận hồ sơ cũng rất thân thiện. Họ kiểm tra hồ sơ của mình và nhận hồ sơ thì chắc đến 90% là sẽ được cấp visa, trừ khi mình có gì gian dối hoặc bất hợp pháp thì mới sợ. họ sẽ hẹn bạn tuần và đúng 1 tuần sau thì bạn sẽ có kết quả.


Đây là kinh nghiệm mình tự xin Visa ở ĐSQ Hà Lan. Hồ sơ bạn cứ chuẩn bị đầy đủ như mình nêu trên là đảm bảo. Nếu bạn xin ở ĐSQ nước khác thì mình không biết nhé. Miễn là bạn có visa Schengen thì nước đầu tiên bạn đến là các nước trong khối là được chứ không nhất thiết phải là Hà Lan (xin visa tại ĐSQ Hà Lan). khi mà có visa rồi thì bạn tạo lịch trình thế nào cho phù hợp là tùy bạn, không nhất thiết phải đúng theo lịch trình mình đã nộp nhé.


Mình hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn nào đang có dự định thăm thú Châu Âu vào dịp nghỉ tết âm lịch này chẳng hạn ;)


Nếu cần mình gửi mẫu hồ sơ mình chuẩn bị lần trước thì inbox hoặc để lại e-mail, mình sẽ gửi cho nhé. Mình vẫn lưu trong máy tính mà (để lần sau còn dùng. hihihi) @};-


----NANOMI----