Xin chào cả nhà!


Em vừa mới có một chuyến du lịch bụi Thái bằng đường bộ, thông qua Campuchia. Em xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau chuyến đi này với cả nhà! Bài viết của em không vì mục đích quảng cáo cho bất kì hãng-hiệu nào,chỉ là chia sẻ thông tin, cám ơn cả nhà! À, tại vì kinh nghiệm trên đất Thái đã có nhiều mẹ chia sẻ rồi nên em chỉ nói vền đường đi thôi!


Đường đi: - HCM - Phnom Penh: em mua vé xe sang Phnom Penh tại bến xe Long Phượng Cambodia, có trang web luôn mọi người, đường Phạm Ngũ Lão, vé 1 chiều chỉ có 190k, mua luôn vé về chỉ có 170k, rẻ nhất trong các hãng xe mà chất lượng thì rất ok, xe đi vừa nhanh mà còn làm thủ tục qua Cam dùm khách luôn. Đường đi khoảng 6 tiếng, qua cửa khẩu rất dễ. giữa đường xe có dùng ở 1 quán ăn, đồ ăn ăn cũng được mà...mắc, dĩa cơm tới 40k mà như cơm 15k ở mình. Chỉ có cái đó là điểm trừ thôi, ai không thích ăn cũng không sao cả! Em đi chuyến 11h30 thì 18h30 tới bến bên Phnom Penh.


- Từ Phnom Penh - Poipet (cửa khẩu với Thái Lan): đến Phnom Penh, e bắt tuktuk ra hãng xe bus tiếp theo ở Night Market chỉ $3. embook trước vé xe bus đêm từ Phnom Penh đi Poipet qua mail với nhà xe Virak Butham Express ( em tìm được trên google) chuyến 20h30, xe ghế nằm chỉ có $10, loại VIP hơn chỉ có $12 nhưng chuyến đầu từ 21h30 lận. Đi khoảng 9 tiếng là đến cửa khẩu, ngủ một giấc ngon lành, giữa đường người ta dừng liên tục cho đi vệ sinh nên không cần lo khoảng ấy. Xe dừng ngay cửa khẩu lun! Kinh nghiệm: nên chọn ghế nằm giường trên cho thoáng.


- Làm thủ tục qua cửa khẩu Camp: 6h hơn tí cửa khẩu Camp làm việc, xếp hàng bên khu vực dành cho người nước ngoài, chỗ mấy ô cửa sổ nhỏ, tranh thủ ngồi điền vào cái tờ khai Visa bấm sẵn trong passport (từ VN qua Camp do tài xế xe làm dùm mình rồi nên tờ khai có bấm sẵn trong passport). Lúc em đi ngáo ộp nên lúc thấy người ta ngồi ghi ghi em chạy đi hỏi vòng vòng, ai ngờ nó nằm sẵn trong ấy rồi, chỉ việc điền thôi! Lúc làm thủ tục rời Camp, người ta sẽ lấy dấu vân tay tho thứ tự sau: 4 ngón bên trái, ngón cái trái, 4 ngón bên phải, ngón cái bên phải. Kinh nghiệm: lấy dấu vân tay bằng máy, trên máy có chỉ dẫn, khi thấy chỉ dẫn ngón nào hiện màu đỏ thì bỏ ngón đó vào, dí sát và sau đó nó nhảy màu xanh lá là xong, chuyển ngón khác, khỏi đợi mấy ông hải quan nói. Nên xếp hàng trước khi người ta mở cửa nha mọi người!


- Làm thủ tục qua cửa khẩu Aranyathep (cửa khẩu của Thái):
khi vào cửa khẩu Thái, đi ngang qua 1 bàn nhỏ, người ta sẽ đưa tờ khai xin Visa vào Thái, sau đó theo chỉ dẫn lên lầu 2 khu vực cho người nước ngoài ngồi khai thông tin, tiếp theo xếp hàng làm thủ tục. Thái đã bỏ yêu cầu xòe $700 và chụp hình lại đối với người Việt rồi nên mọi thứ rất dễ dàng, chỉ hỏi vài câu nho nhỏ. Đóng dấu xong chỉ cần theo chỉ dẫn đi ra ngoài là qua Thái rồi đó mọi người.


- Từ cửa khẩu vào Bangkok: đi ra khỏi cửa khẩu, đi thẳng rồi hỏi người ta nhà xe bus của Virak luôn, mua tại bến có 250 bath, mà mua với mấy người lơ cò mồi là 300 bath. Xe vào Bangkok mất 4-5 tiếng. Muốn đến khu nào thì mọi người nhớ nói trước với nhà xe luôn nha!


-Tóm lại: từ Sài Gòn sang đến Bangkok mất đúng 1 ngày, từ 11h30 trước đến 12h hôm sau. em đi toàn ngủ với ngủ thôi là tới.


- Đường về: mọi người xin card visit và đặt vé trước một ngày với nhà xe Virak luôn, vé buổi sáng mắc hơn buổi tối, đón mọi người từ khách sạn đến cửa khẩu là 300 bath, thủ tục y hệt như trên, chỉ có điều Visa lại có sẵn rồi, mình đã ghi lúc vào nên lúc ra được kẹp sẵn trong passport. Đến bến xe, em lấy vé đã đặt sẵn với giá $16. đường về y như đường đi, không khác gì cả mọi người à! lúc từ Phnom Penh về em cũng mua sẵn vé của Long Phượng, vé open 1 tháng nên đi ngày nào giờ nào cũng được.


* Một số mẹo nhỏ cho cả nhà:


- Thời gian du lịch dành cho loại phượt này phải từ 6 ngày. Nên xin card visit của nhà xe và nên gọi điện đặt vé trước dù là đi hay về. Ở VN đặt trước thì mail là hay nhất.


- Đi qua cửa khẩu của tất cả các nước không cần tiến đút hay gì đâu cả nhà, chỉ cần cười- chào- cười, mặt mũi tươi roi rói, cười và chào là người ta tự nhiên cũng dễ với mình, mặc dù mấy anh Camp nhìn rất nghiêm, còn tại Thái thì sẽ cười nếu thấy mình dễ thương. Em vừa cười vừa chào vừa tám với mấy ảnh luôn, rất dễ thương, còn nói khi nào qua VN sẽ tìm em làm hướng dẫn viên.


- Chủ yếu trên xe nên không thích hợp cho người bị say xe và sức khỏe yếu, em nghĩ thích hợp cho các bạn thích phượt-bụi, cặp đôi hay nhóm bạn muốn khám phá.


- Nên thủ theo đồ ăn khô, không thích ăn đồ lạ vẫn có thứ dằn bụng. Vẫn có di chuyển tới lui nên đừng đem nhiều nha cả nhà!


* Đi lại trên đất Thái:


- BTSSkytrain (xe điện trên không): nên gom tất cả những địa điểm nào muốn đi mà gần tuyến BTS vào và mua vé BTS One day trip, 130 bath mà đi đc cả ngày, muốn đi nhiêu đi, sẽ ít tốn nhất và lợi nhất, vì những trung tâm thương mại cứ sát nhau nên khỏi lo, chỉ lo đôi chân có đi nổi hay không thôi.


- Taxi: thật sự không hề rẻ, chỉ rẻ lúc đi đường xa và lúc đường vắng, ngay giờ cao điểm mà đi taxi bật meter là chết ngắt luôn, đồng hồ nó nhảy không thương tiếc mà chẳng đi tới đâu!


- Tuktuk: đắt ngang taxi, chỉ nên đi cho biết chứ đừng chọn làm phương tiện chính.


- Xe ôm: bao sang luôn cả nhà, em cũng bắt đi thử, 2 người trên 1 chiếc PCX, giá thua 1 nửa giá tuktuk mà đi nhanh cực, vì len lỏi rất dễ, giờ cao điểm đi cái này là chính xác!


- Xe bus: cả nhà mở google map lên, chọn chỉ đường, ghi chỗ mình đang đứng, chỗ mình muốn đi, google sẽ chỉ cho nhiều tuyến khác nhau. Kiểu này hơi phức tạp nhưng đi rồi rất thích, vì...quá trời rẻ và nhanh lắm vì bus có tuyến riêng, không phải tranh với ai, có cả free bus, em đi được 2 chuyến free mà còn được tham quan vòng vòng.


Nói thì em còn nhiều điều muốn chia sẻ lắm, mẹ nào hay ace hay bạn nào muốn hỏi thêm chi tiết và kinh nghiệm thì có thể nt facebook cho em tên : Phương Nguyễn (ava y như ava trên wtt). À, em biết agency đặt vé Safari World gồm Safari park+Marine park+ buffet Lunch chỉ có 800 bath (tỉ giá chuyển khoản 724), ai muốn đặt em đặt dùm cho, không hề có cò mồi hay gì trong đây, vì vé trọn gói tại phòng vé Safari là 1200 bath rồi, lúc em đến phòng vé thấy người ta ghi giá đó là em muốn chia sẻ cho mọi người liền!


Cám ơn mọi người đã đọc, nếu thắc mắc phần nào cứ hỏi em nha, sẵn sàng trả lời mọi người! Xin chào cả nhà!http://i.imgur.com/u2Bc71g.jpg