Cung điện - nơi sinh sống của những nhân vật giàu có và nổi tiếng - được thiết kế theo một phong cách riêng nhằm thể hiện uy quyền cao quý của họ.Kể từ khi những người giàu có, địa vị cao đua nhau thể hiện uy quyền qua kiến trúc, thế giới bắt đầu xuất hiện những cung điện lộng lẫy và thu hút. 10 cung điện sau có lối kiến trúc độc nhất vô nhị trên thế giới:


10. Cung điện Nonsuch


Henry VIII, một vị vua nổi tiếng về ăn uống và lòng đố kỵ của Anh quốc, đã không thể chịu nổi ý nghĩ bị xem là một quốc vương thua kém các đối thủ trong châu lục của ông. Các cung điện mà ông được thừa kế khá tồi tàn. Vì vậy, ông quyết định xây dựng riêng cho mình một cung điện tương đương với vua Pháp. Cung điện này được thiết kế theo kiến trúc thời kỳ Phục hưng, và không có một tòa nhà nào tương tự trên toàn thế giới. Do vậy, Henry quyết định đặt tên cho cung điện là vô song (Nonsuch). Dù chi phí xây dựng cung điện rất tốn kém, nhưng vẫn không thể làm hài lòng tham vọng của Henry.


Nonsuch là tòa nhà nổi tiếng nhất ở Anh, nhưng rất ít thành công của vua Henry gắn liền với cung điện này. Charles II, vị vua Anh sau này, đã tặng nó cho một người tình. Khi gặp khó khăn do cờ bạc, bà ta đã bán hầu hết các vật dụng bên trong cung điện. Ngày nay, Nonsuch không có gì còn sót lại, ngoại trừ những mảnh vỡ được khảm vào tòa nhà.


9. Domus Aurea


Domus Aurea thuộc về Hoàng đế La Mã Nero, là một trong những tòa nhà tư nhân lớn nhất từng được xây dựng. Dù là một tòa nhà lớn, nhưng Domus Aurea lại có rất ít phòng.

Domus Aurea rộng gần 0.4 km2, trong đó có một hồ bơi riêng rộng lớn và các trang trại giả, nhằm mang lại ấn tượng về cảnh điền viên nông thôn mà nhiều người La Mã khao khát. Phòng khách của ngôi nhà có những bức bích họa tinh tế. Một phòng ăn có trần xoay, cho phép gia chủ cảm nhận sự dễ chịu, thoải mái khi nhìn thấy những ngôi sao nhân tạo chuyển động.


Khi nhìn thấy cung điện hoàn thành, Nero đã thét lên: "Cuối cùng tôi đã có thể sống như một con người". Sau khi Nero qua đời, cung điện được chuyển cho dân thường sử dụng. Một bức tượng Nero khổng lồ đã bị gỡ bỏ khỏi cung điện. Sau này, tòa nhà được sử dụng như một sân vận động.


8. Alhambra


Alhambra là một trong những tòa nhà tráng lệ nhất ở Tây Ban Nha. Cung điện này được xây dựng bởi người Moor, phe thắng trận người Hồi giáo ở Tây Ban Nha. Vào thế kỷ 14, cung điện là nơi ở của các vị vua. Alhambra được xây dựng theo phong cách Moorish, và trang trí bằng đá khá phức tạp.


Một điểm đáng chú ý là cung điện này sử dụng sân nhỏ và đài phun nước để tạo ra một cảm giác thoáng mát - một sự đổi mới hoàn toàn xa lạ đối với kiến trúc châu Âu thời bấy giờ. Tuy nhiên, điểm lôi cuốn du khách hiện đại chính là những chi tiết trang trí tinh xảo trong tòa nhà. Mái vòm của tòa nhà được cho là có hơn 5 nghìn nét chạm khắc. Sau khi người Công giáo chiếm lại Tây Ban Nha, cung điện được các gia đình hoàng gia Tây Ban Nha sử dụng.


7. Cung điện Mùa đông (Winter Palace)Cung điện Mùa đông là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của St. Peterburg, Nga, nằm trên khuôn viên rộng 90.000m². Cung điện do kiến trúc sư người Ý B. F. Rastrelli thiết kế, từ yêu cầu của Nữ hoàng Elizaveta I, theo phong cách nghệ thuật Baroque, và được xây dựng trong những năm 1754 – 1762. Cung điện có hơn 1.500 phòng và có sức chứa tới 10.000 người, thậm chí Winter Palace có cả một nhà thờ nhỏ trong khuôn viên. Sau cuộc cách mạng năm 1927, người ta còn phát hiện ra một hầm rượu vang lớn bên trong tòa nhà.


Trong một thời gian dài, Cung điện Mùa Đông là nơi ở của các Nga hoàng. Sau khi chế độ Nga hoàng sụp đổ, từ tháng 7 đến tháng 11 năm 1917, cung điện Mùa Đông là sảnh họp của Chính phủ lâm thời. Hiện cung điện Mùa Đông là bảo tàng nghệ thuật của St. Peterburg, trưng bày 3 triệu tác phẩm nghệ thuật trên toàn thế giới.


6. Blenheim


Cung điện Blenheim là một ngôi nhà hoành tráng tọa lạc tại Woodstock, Oxfordshire, Anh quốc. Đây là dinh thự của công tước Marlborough. Cung điện này là một ngôi nhà lớn nhất ở Anh, được xây dựng vào khoảng thời gian từ năm 1705 đến năm 1724. Tồn tại gần 300 năm, Blenheim là một trong những tòa nhà quan trọng của Hoàng gia Anh, và là một trong mười cung điện đẹp nhất nước Anh.


Công trình này dự định là một món quà đến John Churchill, vị Công Tước đầu tiên của Marlborough. Tuy nhiên, điều này đã trở thành chủ đề gây ra những tranh cãi nội bộ, dẫn đến sự lưu đày của toàn dân xứ Marlborough, đồng thời cũng làm giảm quyền lực của vợ Công Tước. Nhưng tất cả những điều đó cũng không làm thay đổi công trình độc đáo của kiến trúc sư John Vanbrugh.