Du lịch Nam Cực


Hỏi: Gần đây tôi mới được biết trên thế giới có tour du lịch tới Nam Cực cho mọi người. SGTT Nguyệt san có thể giúp tôi tìm hiểu về tour này như thế nào được không, đặc biệt là thủ tục, chuẩn bị và chi phí dành cho một người đi.


PHÍ TOÀN THẮNG, Q.7, TP.HCM


SGTT Nguyệt san:
bạn Thắng thân mến, câu hỏi bạn đặt ra rất thú vị và vùng đất Nam Cực hay tour du lịch Nam Cực cũng rất mới mẻ, SGTT Nguyệt san đã kết nối với chị Hoàng Thị Minh Hồng – người đã có hai chuyến đi đến Nam Cực hoạt động bảo vệ môi trường, để giúp bạn những thông tin cần thiết.Thông tin chung về tour Nam Cực:
các tour thám hiểm tới Nam Cực được thực hiện với khoảng 40 con tàu đủ loại, mỗi tàu chứa từ 6 – 500 hành khách. Phần lớn các con tàu này đều xuất phát từ Ushuaia, điểm cực Nam của Argentina, và đích đến là bán đảo Nam Cực, vì nó không xa quá và điều kiện thời tiết còn thân thiện hơn đối với khách du lịch.


Một tour thám hiểm phổ biến thường kéo dài từ 11 – 14 ngày, được tổ chức trong vòng thời gian khoảng năm tháng mùa hè của Nam Cực, từ tháng 11 đến tháng 3. Du khách sẽ được đổ bộ lên những địa điểm đẹp của bán đảo Nam Cực, thường là các vùng bờ biển ít băng. Các cuộc đổ bộ thường diễn ra trong thời gian ngắn, (trên dưới ba tiếng đồng hồ), với số người không quá đông (dưới 100 người), và không quá gần nhau, chỉ khoảng một đến ba nhóm đổ bộ một ngày. Du khách sẽ rời tàu lớn để vào bờ bằng các xuồng cao su (Zodiac), và cá biệt thì bằng máy bay trực thăng. Các hoạt động của du khách tại Nam Cực có thể gồm có leo núi, cắm trại, chèo thuyền (kayaking) và lặn biển.


Việc chọn điểm đổ bộ và thực hiện tour phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, từ các vấn đề an toàn, đến các quy định về bảo vệ môi trường (cấm tuyệt đối xả rác, không được đến quá gần động vật hoang dã, không mang theo đồ ăn, đồ uống v.v.). Trên tàu, du khách phải tham dự những buổi tập huấn và diễn tập về an toàn, cũng như các bài học về môi trường, lịch sử và các vấn đề khác liên quan đến châu lục này. Đổi lại, du khách sẽ có được những cơ hội trải nghiệm tuyệt vời, thăm các khu vực sinh sống của các loài động vật như chim cánh cụt, hải cẩu, nhìn thấy cá voi, tới thăm các khu di tích lịch sử, các trạm nghiên cứu v.v. và tất nhiên là cảnh đẹp thần tiên của vùng đất này.


Cá biệt có một số tour đi tới vùng phía đông của châu Nam Cực, để tham quan khu vực sinh sống của loài cánh cụt Hoàng đế. Nhưng những tour này phải đi rất nhiều ngày, chi phí cao, và chuyến đi khó khăn hơn nhiều. Du khách có ngân sách lớn cũng có thể thực hiện các tour bằng máy bay, thẳng từ đất liền.


Ngoài tuyến từ Ushuaia, còn có một số tuyến xuất phát từ Chile, New Zealand, Úc, Nam Phi. Thủ tục: bạn cần phải lấy visa Argentina, để vào Argentina. Thường thì bạn sẽ bay từ Việt Nam tới Buenos Aires, từ đó bay tiếp đi Ushuaia, rồi lên tàu đi Nam Cực. Bạn hãy vào google để tìm tour phù hợp nhất với thời gian, ngân sách của mình.


Chuẩn bị:
quần áo: các loại áo khoác, quần và giày không thấm nước (có mác Gore-Tex), và nhiều lớp quần áo mỏng giữ nhiệt lót bên trong. Ngoài ra bạn cần mua đôi ghệt (gaiters, để che phần chân dưới và giày để tuyết và nước khỏi lọt vào, tất (vớ), mũ trùm đầu (che phủ tai), kem chống nắng có SPF 50 trở lên, kính râm, thuốc chống say sóng, kính trượt tuyết, găng tay, ống nhòm, túi chống nước hoặc túi Ziploc. Tất nhiên là bạn phải mang máy ảnh loại tốt, nhiều thẻ nhớ, hoặc laptop để load ảnh, vì bạn sẽ chụp rất nhiều ảnh. Nếu bạn dũng cảm và sức khoẻ tốt, có thể mang theo áo bơi, vì có một số tour đặc biệt có thể có một hoạt động rất vui là nhảy xuống biển ở Nam Cực (polar plunge). Và quan trọng nhất, bạn phải chuẩn bị sức khoẻ từ trước chuyến đi, tập thể dục, ăn uống tốt, để có thể đi bộ dài, leo núi trong những điều kiện khó khăn, và tăng khả năng chịu lạnh, say sóng v.v.


Chi phí:
một tour đi Nam Cực 11 – 14 ngày, xuất phát từ Ushuaia, có giá từ khoảng 5.000 – 20.000 USD (tuỳ tàu/hãng lữ hành, tuỳ hạng cabin (trên tàu), và tuỳ lịch trình). Tất nhiên bạn phải dự trù thêm ngân sách để mua vé máy bay từ Việt Nam đi Buenos Aires (1.500 – 3.000 USD), từ Buenos Aires tới Ushuaia (khoảng 400 – 500 USD), và tiền ăn ở tại Buenos Aires và Ushuaia (3 – 4 ngày, khoảng 1.000 USD), cũng như ngân sách cho quần áo, trang thiết bị.


Còn nếu bạn yêu môi trường, bạn có thể đăng ký đi theo tour của tổ chức 2041 (www.2041.com) của ông Robert Swan (nhà thám hiểm, nhà hoạt động môi trường nổi tiếng thế giới) được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Đây cũng là tour mà đoàn thám hiểm Việt Nam đã tham gia năm 2009. Các hoạt động của chuyến thám hiểm sẽ xoay quanh việc thảo luận các giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu, và bảo vệ châu Nam Cực. Lịch trình chuyến đi cũng được xây dựng đặc biệt hơn các tour phổ thông. Tuy nhiên, chi phí cao hơn (khoảng 20.000 USD, nhưng phần lớn thành viên đi là đều có nhà tài trợ).


HOÀNG THỊ MINH HỒNG


ẢNH: L.ANguồn : http://sgtt.vn/Tieu-dung/145627/Du-lich-Nam-Cuc.html