Nếu du học mang đến cho du học sinh cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, trải nghiệm văn hóa thì định cư lại trao cho du học sinh cơ hội được áp dụng thực tiễn những kiến thức đã học, nâng cao năng lực làm việc và an cư tại chính quốc gia mà học sinh theo học. Vậy du học ở nước nào thì dễ định cư nhất? Cùng Doslink Edu. điểm qua các quốc gia sau đây nhé!


Tham khảo link: https://duhocdoslink.com/du-hoc-nuoc-nao-de-dinh-cu-nhat/


1 – Úc (Australia)


Nếu bạn hỏi rằng du học nước nào dễ định cư nhất thì Úc chắc chắn sẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Úc từ lâu đã trở thành địa điểm du học vô cùng lý tưởng dành cho du học sinh Việt Nam. Quốc gia này sở hữu nền giáo dục tiên tiến với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Bên cạnh điều kiện sống và chế độ an sinh xã hội tốt, Úc cũng đưa ra nhiều chính sách thu hút nhập cư, mở ra cơ hội định cư cho du học sinh quốc tế sau tốt nghiệp.


Phải làm thế nào để du học định cư tại Úc trở nên dễ dàng?


Hàng năm, nước Úc luôn rà soát và ban hành danh sách các ngành nghề thu hút định cư để phù hợp với chiến lược phát triển dài hạn của mình. Những số liệu được đưa ra luôn dựa trên sự kết hợp hài hòa các chiến lược tổng thể vùng miền, tỉnh bang và toàn nước Úc, từ việc quy hoạch phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội đến giáo dục, dân số, và thu hút di dân. Hiện nay, danh sách thiếu hụt nguồn lao động trên toàn nước Úc là hơn 500 ngành nghề thuộc danh sách thiếu hụt trung và dài hạn (MLTSSL), ngắn hạn (STSOL) và ngành nghề dành riêng cho các vùng khuyến khích phát triển (ROL), gọi chung là ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực (Skilled Occupations List – SOL). Trong số này, có thể kể ra không ít những nhóm ngành đã được nhắc đến rất nhiều trong cộng đồng những học sinh muốn đi du học như nhóm ngành sức khỏe, kỹ sư, nông nghiệp…, một số ngành thuộc nhóm ngành khối kinh tế thương mại và một vài ngành thuộc nhóm ngành khối quản trị. Với số lượng lao động cần thu hút di dân và du học sinh tổng cộng trong năm 2019-2020 là 108,682 người, có thể thấy cơ hội du học định cư Úc đã mở đến du học sinh, nếu chúng ta biết chọn đúng con đường cho mình.


Các loại visa định cư tay nghề Úc có dành cho Du học sinh


Nếu đang theo học các nhóm ngành nghề thuộc trong danh sách SOL, bạn có thể có cơ hội định cư tại Úc sau tốt nghiệp, với các loại hình visa tay nghề sau: visa 189, visa 190, visa 491. Ngoài ra, còn 2 loại hình visa khác mà bạn cũng có thể có cơ hội nếu được doanh nghiệp bảo lãnh là visa 482 và visa 494. Về cơ bản, visa 189-190-491 là loại hình visa tính theo điểm số (point test), mà số điểm của bạn cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, tiếng Anh, tình trạng hôn nhân và các yếu tố phụ trợ khác. Chúng tôi xin điểm qua những đặc điểm cơ bản về các loại hình visa này như sau:


Visa 189 là visa giúp bạn trở thành thường trú nhân của nước Úc ngay sau khi được Bộ Di trú phê duyệt. Với visa này, ngành nghề của bạn phải thuộc trong danh sách MLTSSL và bạn không cần có tiểu bang hay gia đình bảo lãnh.


Thứ hai là visa 190, là visa thường trú nhân do tiểu bang bảo lãnh, với một số điều kiện và ngành nghề của bạn phải nằm trong danh sách MLTSSL và STSOL mà tiểu bang đó đang có nhu cầu thu hút.


Cuối cùng là visa 491, là visa tạm trú năm năm, do người thân hoặc tiểu bang bảo lãnh, với yêu cầu bạn phải sống và làm việc tại vùng chỉ định một thời gian nhất định. Visa 491 yêu cầu phổ nghề của bạn rộng hơn, nghĩa là ngành nghề của bạn nằm trong danh sách MLTSSL, STSOL hoặc ROL đều được.


Chúng tôi cũng xin nói thêm, trên cơ sở nền tảng của các loại visa trên, mỗi tỉnh bang sẽ có một chính sách ưu tiên riêng dành cho sinh viên tốt nghiệp. Nếu các bạn tìm hiểu, được tư vấn chính xác và lựa chọn đúng đắn ngay từ đầu, thì con đường du học định cư của các bạn sẽ rộng mở sau khi tốt nghiệp.


Điều kiện để có thể du học định cư tại Úc


Để có thể đi đến hết con đường du học định cư Úc, ngoài việc học thật tốt, tuân thủ pháp luật thật nghiêm, bạn cần chuẩn bị thật chi tiết và hoàn hảo tất cả các tiêu chí sau:


Khả năng tiếng Anh: yêu cầu tối thiểu là đạt IELTS (hoặc các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận khác) tối thiểu là 6.0 cho từng kỹ năng. Bạn lưu ý rằng, đối với thang điểm định cư Úc, thì việc đạt đều điểm tiếng Anh cho từng kỹ năng là một tiêu chí gần như bắt buộc trừ khi có một vài điều kiện khác cho vài ngành nghề ở một số tiểu bang.


Bạn cần học và tốt nghiệp theo chuyên ngành học trong danh sách ưu tiên dành riêng cho sinh viên tốt nghiệp tại tỉnh bang và đáp ứng đủ điều kiện về học tập theo quy định tại tỉnh bang đó, ví dụ như thời lượng khóa học, chương trình học, thời gian lưu trú tại tỉnh bang. Một số tỉnh bang ưu tiên khá cao cho sinh viên tốt nghiệp. Chẳng hạn như, Western Australia (Perth) có danh sách ngành nghề dành cho dòng visa sinh viên tốt nghiệp là 146 ngành, trong khi chỉ có 18 ngành là dành cho dòng visa thông thường. Trong khi đó, Northern Territory (Darwin) gần như ưu tiên tuyệt đối cho sinh viên tốt nghiệp ở hầu hết các ngành nghề khi đủ điều kiện học tập tại Vùng lãnh thổ này. South Australia (Adelaide) thì miễn giảm điều kiện về ngoại ngữ, kinh nghiệm, tài chính… so với thông thường. Và vv…


Việc chọn trường phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Thiết nghĩ, bạn có quyền được biết rằng, khi bạn tốt nghiệp tại một trong những trường được cơ quan thẩm định tay nghề độc lập công nhận bằng cấp ngay sau khi tốt nghiệp sẽ là lợi thế cho chính bạn. Lúc đó, bạn không phải tốn thêm thời gian và công sức hoặc chứng minh kinh nghiệm của mình thông qua việc phải tìm được việc làm trong đúng chuyên ngành để có đủ quyền thẩm định tay nghề phục vụ cho việc định cư – điều đó làm bạn bị chậm một bước trong con đường tiến đến hồ sơ định cư.


Bạn bắt buộc phải ở trong độ tuổi từ 18 đến dưới 45 tuổi khi nộp hồ sơ. Trong đó, khi ở độ tuổi từ 25-33 tuổi, bạn sẽ nhận được điểm tuổi cao nhất.


Bạn cần phải chuẩn bị thêm cho bản thân mình những điều kiện để đạt điểm số cao nhất, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp bằng visa 485. Kinh nghiệm này có thể để được tích lũy tối đa, thông qua việc chọn học tại những vùng khuyến khích phát triển (Regional). Theo phân loại hiện tại của Úc, thì có 3 thành phố (Melbourne, Sydney, Brisbane) chỉ có phép bạn được ở lại làm việc theo visa 485 là 2 năm, trong khi có 9 thành phố khác cho phép bạn ở lại đến 3 năm và khi học tập ngoài 12 thành phố này, thời gian được ở lại Úc làm việc của bạn lên đến 4 năm. Xin lưu ý thêm, thời gian làm việc của visa 485 nên trên được tính cho bậc học Đại học và sẽ thay đổi tăng/giảm tùy theo bậc học.


Với các thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn sơ bộ hình dung được du học định cư Úc, là một sự kết hợp giữa rất nhiều yếu tố để giúp bạn có được số điểm tốt nhất, đủ sức cạnh tranh cho một tấm vé định cư. Ngược lại, cơ hội sẽ vụt khỏi tầm tay dù vẫn trong tầm mắt của bạn.


Trung tâm tư vấn du học định cư Doslink, với tỷ lệ hồ sơ thành công đến nay là 100% với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học định cư, sẽ luôn đồng hành cùng bạn hoàn thành ước mơ du học định cư thông qua việc lựa chọn con đường thông minh và tiết kiệm nhất. Không những thế, đội ngũ luật sư của Doslink tại Úc sẽ luôn cập nhật những chính sách, thông tin di trú mới nhất của nước Úc và từng tỉnh bang để kịp thời hỗ trợ bạn những khi cần thiết giúp bạn toàn tâm, toàn ý trong học tập và an tâm với lựa chọn ban đầu của mình.


Để nắm chắc hơn cơ hội du học định cư tại Úc, liên hệ Doslink Edu. ngay hôm nay!


2 – Canada


Theo số liệu thống kê về nhu cầu lao động từ 2017-2026, thì đất nước Canada cần thêm khoảng 6.3 triệu lao động để xây dựng và phát triển đất nước. Mới đây, trên báo cáo từ Canadian Federation of Independent Business (CFIB), cuối quí IV/2019, có khoảng 433 ngàn công việc trong khối tư nhân không tìm được nhân sự phù hợp và số lượng công việc chưa được tuyển dụng vẫn luôn cao tại đất nước này. Chỉ cần nhìn con số, chúng ta có thể hình dung được phần nào sự khát lao động của thị trường Canada – đất nước của những chiếc lá phong, một đất nước hiền hòa, hiếu khách, thân thiện luôn có sức hút mãnh liệt đối với du học sinh trên toàn thế giới. Hơn thế nữa, việc sở hữu một nền giáo dục hàng đầu với học phí và sinh hoạt phí ở mức phải chăng trên thị trường giáo dục quốc tế đã góp phần thu hút đông đảo du học sinh đến Canada học tập và sinh sống. Với lợi thế được đào tạo bài bản, bằng cấp chuẩn quốc tế – lực lượng du học sinh thông qua con đường du học định cư sẽ là một nguồn lực quan trọng và chính yếu đóng góp vào sự phồn thịnh của đất nước Canada.


Những vùng miền nào đang thiếu hụt lao động?


Những vùng thiếu hụt lao động nhiều nhất trong khối doanh nghiệp tư nhân là Quebec, Ontario và British Columbia. Quebec có tỉ lệ việc tìm người cao nhất là 4%, tiếp theo là BC với tỷ lệ 3.8% và Ontario là 3.2%. Các tỉnh bang vùng duyên hải thì tỷ lệ dao động từ 1.9 đến 3.0%. Đặc biệt, trong những năm sắp tới, vùng Thunder Bay và Sudbury của tỉnh bang Ontario sẽ thu hút rất nhiều nhân sự để phát triển mạnh địa phương của mình.


Trong năm 2019, việc tuyển dụng cho các vị trí có kỹ năng đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thông tin và ngành công nghiệp không khói. Với sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực kỹ thuật tại Canada, nhu cầu nhân lực trong khối ngành liên quan đến kỹ thuật liên tục tăng cao ở những thành phố đứng đầu về công nghệ tại Canada, ví dụ như Vancouver.


Những ngành nghề thu hút nhất tại Canada?


Công ty môi giới tuyển dụng lao động đa quốc gia Randstad vừa công bố một báo cáo về “15 công việc tốt nhất tại Canada trong năm 2020” – Danh sách này dựa trên những công việc có nhu cầu nhiều nhất tại Canada và bao gồm nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Nguồn nhân lực không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng, đây là thời điểm tốt nhất cho nguồn nhân lực có kỹ năng trong những ngành nghề liên quan tìm kiếm một cơ hội định cư tại Canada.


Theo Ranstad, 15 công việc có nhu cầu cao nhất tại Canada là:


Sales associate


Driver


Receptionist


Welder


Developer


Business development manager


General labourer


Project manager


Heavy duty mechanic


Merchandiser


Electrical engineer


Accountant


HR manager


Financial advisor


Registered nurse


Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng Canada đang đối diện với việc thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong rất nhiều ngành nghề. Một vài thông tin tiêu biểu, nổi bật như sau:


Vào cuối năm 2019, thị trường lao động Canada chứng kiến một sự tăng trưởng về nhu cầu lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, nhu cầu về thợ hàn và lao động phổ thông trong lĩnh vực này tăng rất cao.


Với một nền công nghiệp kỹ thuật bùng phát, sẽ phát sinh nhu cầu nhân lực rất lớn trong tất cả các vị trí của lĩnh vực này. Nhu cầu nguồn lực về phát triển hệ thống, nhu cầu tuyển dụng các Developers đặc biệt cao và được tìm kiếm trên cả nước.


Tương tự như vậy, nhu cầu nguồn lực y tá cũng trải rộng trên toàn đất nước Canada. Số liệu dự báo rằng, cả nước sẽ bị thiếu đến 60,000 y tá tính đến năm 2022, Sự thiếu hụt này có khả năng dẫn đến những nguy cơ trầm trọng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada nên cần được bổ sung sớm nhất có thể.


Nếu bạn muốn Học tập, Làm việc và Sinh sống tại Canada?


Với số lượng lớn cơ hội việc làm đang tăng cao, cùng với tỷ lệ dân số già ngày càng lớn, đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến chính sách thu hút nguồn nhân lực lành nghề ngày càng mở rộng và đây cũng là cơ hội tuyệt với dành cho những người trong lĩnh vực và các du học sinh có mong muốn tìm việc, sinh sống và định cư tại Canada.


Nói đến du học định cư, thì không thể nào tách du học ra khỏi định cư, nghĩa là không thể nào chỉ chăm chú vào việc chọn ngành học, trường học, mà không xét đến những yêu cầu cơ bản về điều kiện định của nước sở tại cũng như của tiểu bang mà mình dự định sẽ đến. Hy vọng bạn và gia đình luôn lưu ý rằng, hai điều kiện này bắt buộc phải song hành và không thể thiếu nhau.


Việc đầu tiên, bạn cần phải thận trọng xem xét lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở trường của mình cũng như thuộc danh sách có nhu cầu (in-demand) của tỉnh bang để có thể đeo đuổi con đường định cư sau tốt nghiệp.


Sau đó là chọn trường học với những yêu cầu về đầu vào, học phí và sự chuẩn bị đầy đủ của bạn để đáp ứng yêu cầu này. Đối với Canada, các trường có đủ tiêu chuẩn nhận sinh viên quốc tế đều được tập hợp vào danh sách gọi là Các tổ chức giáo dục được cấp phép (Designated Learning Institution – DLI), với đầy đủ mã số trường, thành phố và địa điểm theo học cũng như có hay không điều kiện giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Một khi đã kiểm tra và xác nhận đầy đủ thông tin về trường có DLI và PGWP, bạn hoàn toàn yên tâm đăng ký nhập học.


Với hơn 80 chương trình định cư hiện có tại Canada, chúng tôi cho rằng lộ trình nhanh nhất cho khối lao động lành nghề quốc tế là thông qua chương trình Express Entry (EE) của liên bang. Các cá nhân được đào tạo với bằng cấp cao, có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm, anh ngữ thuần thục và thêm lợi thế tiếng Pháp sẽ là những ứng viên xuất sắc cho chương trình EE. Đối với Du học sinh, ngoài chương trình EE, bạn hoàn toàn có thể tham gia chương trình định cư riêng của mỗi tỉnh bang dành cho sinh viên tốt nghiệp theo học tại tỉnh bang của mình hoặc trên đất nước Canada. Khi bạn tốt nghiệp và có đầy đủ các yếu tố như bằng cấp, tuổi tác, ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc trong và ngoài Canada và đặc biệt là những bạn đã có việc hoặc vừa tìm được việc làm đúng nghĩa tại tỉnh bang, thì bạn gần như có thể yên tâm về cơ hội định cư của mình.


Với Canada, không có con đường đơn lẻ và đơn giản để đạt được mục tiêu du học định cư. Cách tiếp cận đa chiều và đa dạng là nhân tố then chốt để đảm bảo rằng con đường bạn đi sẽ khả thi tại mọi thời điểm và tốt nhất để đáp ứng nhu cầu du học định cư của bạn. Trung tâm tư vấn du học định cư Doslink sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn trao gửi niềm tin, cùng bạn chuyển hóa những hành động đa chiều và đa dạng ấy thêm vững mạnh trong việc hướng tới mục tiêu.


Nếu bạn còn đang băn khoăn du học nước nào dễ định cư thì Canada là một ý tưởng không tồi.


Tóm lại


Như vậy, đâu là lời giải cho câu hỏi: Du học nước nào dễ định cư nhất? Câu trả lời thực chất là sẽ không có con đường dễ hay khó, mà chính là sự nắm bắt tổng thể và vận dụng hài hòa cả kiến thức du học và định cư để tìm ra giải pháp khả thi nhất theo thực tế từng của từng du học sinh. Nó phụ thuộc rất lớn vào sự quyết đoán ban đầu của bạn và gia đình để lựa chọn một con đường đúng với sự quyết tâm của du học sinh cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn về Du học – Định cư.


Nếu bạn đang cần một lời khuyên đúng đắn từ chuyên gia, Doslink Edu. luôn sẵn sàng để giúp bạn.


Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về chủ đề này, dành cho những quốc gia khác đến các bạn trong các bài viết kỳ sau.


(P/S: Bài viết có lượt dịch một số thông tin từ trang https://www.canadim.com/immigration-news/)