Tại Nhật Bản, hoạt động hái quả luôn luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm không chỉ với khách du lịch mà còn là người bản xứ nữa. Tùy theo mùa quả chín mà các hoạt động này sẽ đa dạng khác nhau. Thông thường, bạn sẽ có từ 30 phút đến 1 tiếng để ăn mệt nghỉ trái cây với một mức giá cứng (từ 800 đến 3,000 yen: tùy theo loại trái cây). Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết ở Nhật Bản, bạn có thể đi hái lượm loại quả nào vào những thời điểm nào nhé!


#1. Ichigo gari (Hái dâu)Ichigo gari hay mùa hái dâu thường diễn ra vào tháng Một đến tháng Năm hằng năm. Trước khi bạn cầm đồ nghề lên chuẩn bị đi hái dâu, người phụ trách vườn dâu sẽ chỉ bạn cách hái dâu mà không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các trái dâu khác trong vườn. Bạn sẽ được đưa cho hai cái hộp nhựa: một hộp có sữa đặc và một hộp trống không để bạn bỏ cuốn lá dâu vào sau khi ăn.


#2. Mikan gari (Hái cam)Mùa hái cam thường rơi vào từ tháng Mười đến tháng Một. Trái cam Nhật Bản không hề có hạt và dùng tay lột ra cũng dễ nữa. Những khu vườn ăn quả có cây cam thường là ở tỉnh Wakayama, tỉnh Shizuoka và tỉnh Ehime.


#3. Budou gari (Hái nho)Ở Nhật Bản, mùa nho chính là vào khoảng tháng Sáu đến tháng Mười. Bạn có thể tìm thấy hàng loạt loại nho ở Nhật Bản và loại nào loại nấu đều ngon, ngọt cả. Nơi trồng nhiều nho nhất chính là tỉnh Yamanashi và Nagano. Trong vườn nho, chủ vườn sẽ đưa cho bạn cây kéo, việc bạn phải làm là dùng kéo cắt nho khỏi cành.


#4. Momo gari (Hái đào)Từ tháng Tám đến tháng Chín, bạn sẽ hái đào vô tư nhé. So với các khu vườn khác, giá vào vườn đào có vẻ mắc hơn bởi vì trồng đào phải cần nhiều công sức và tốn kém chi phí hơn. Những vườn đào có nhiều ở tỉnh Yamanashi và Nagano.


#5. Nashi gari (Hái lê)Mùa lê diễn ra từ tháng Chín đến tháng Mười. Lê Nhật Bản trồng nhiều ở các tỉnh Ibaraki, Tottori và Chiba, sau đó xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Hong Kong, Đài Loan và Mỹ.


#6. Ringo gari (Hái táo)Tháng Chín đến tháng Một là mùa táo Nhật Bản. Ở Nhật Bản, người ta thích táo đỏ hơn và những nơi trồng táo nhiều là tỉnh Iwate, Aomori và Nagano.


Nguồn: Japanlist Vietnam | Facebook