Hi all, tình hình là nhu cầu khám phá chân trời mới của dân tình ngày càng cao, và gần đây thấy có nhiều bạn thắc mắc khi muốn du lịch sang châu âu (lần đầu) nhưng còn ngại về vấn đề thủ tục, giấy tờ v..v.. Mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm, hi vọng giúp được các bạn khi cần.


1. Về du lich tự túc, bản than mình thấy hai cổng xin visa dễ thở nhất là Pháp và Hà Lan. Trc khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ xin visa, các bạn lên lịch xem mình muốn đi những đâu, lịch trinh như thế có thích hơp không (tham khảo bản đồ trên gg để check cho dễ) ưu tiên là di chuyển giua các nước có đường biên giới chung, khâu này quan trọng nè, vì bạn sẽ phải viết lịch trình chuyến đi, nếu lịch trình không thuyết phục thì là điểm trừ cho bộ hồ sơ đó.


Chuẩn bị hồ sơ: bạn tham khảo danh sách hồ sơ cần thiết theo yêu cẩu của đsq/ lãnh sự quán của nước mà bạn định nộp hồ sơ, nhờ là bạn phải lưu trú ở nước này dài ngày nhất (thể hiện trên lịch trình bà booking khách sạn), thong thường gồm những giấy tờ sau: 2 hình 35*45mm theo chuẩn quốc tế (có quy định bề ngang/ dài mặt tối đa/ tối thiểu là bao nhiêu), pp còn hạn 6 tháng tính từ ngày về, đơn xin nghỉ phép có xác nhận của sếp và con dấu công ty (tiếng anh hoặc anh + việt) hợp đồng lao đồng (vô thời hạn càng tốt) dịch qua tiếng anh kg cần công chứng, phiếu xác nhận số dư tài khoản, bản gốc của ngân hang, sổ tiết kiệm bản photo, bảo hiểm du lịch cho thời gian mình dự định đi, lịch trình chuyến đi, booking khách sạn, booking vé máy bay, sổ hộ khẩu copy công chứng + dịch công chứng, nếu đã kết hôn thì bổ sung giấy đkkh copy công chứng + bản dịch công chứng