Đã qua hơn 130 năm kể từ khi được xây dựng vào năm 1889 nhằm kỷ niệm 100 năm Cách Mạng tư sản Pháp, vẻ đẹp của tháp Eiffel vẫn là một trong những biểu tượng văn hóa, kiến trúc tự hào, niềm kiêu hãnh của người dân nước Pháp nói chung và thủ đô Paris nói riêng. 

Loading interface...

Tuy nhiên ngoài những điều vừa nhắc đến ở trên, bạn còn biết gì về tháp Eiffel nữa?

Nếu chưa rõ những điều thú vị về địa điểm du lịch nổi tiếng này, hãy theo dõi bài viết hôm nay tại Euro Travel, bạn sẽ rõ ngay thôi.

1. Với chiều cao 325m công trình nổi tiếng này luôn nắm giữa vị trí cao nhất suốt 41 năm trong top những công trình bằng sắt vĩ đại nhất từ 1889 đến 1930.

Loading interface...

2. Tuy nhiên, đến năm 1909, người ta đã định phá hủy tháp Eiffel nhưng chính nhờ nét vẽ tuyệt vời của danh họa Picasso cùng những áng thơ bất hủ. Cuối cùng, nó vẫn được giữ lại với vai trò là một cây ăng-ten vô tuyến khổng lồ tại thủ đô Paris và được chính phủ pháp quyết định bảo tồn vĩnh viễn vào năm 1910.

3. Tính đến thời điểm hiện tại, tháp Eiffel vẫn chính là công trình cao thứ 5 trong số những tòa nhà cao tầng của Pháp.

Loading interface...

4. Để công trình vĩ đại này không bị ăn mòn và trở nên cũ kỹ, cứ 7 năm 1 lần, chính phủ nước này lại phải sử dụng 60 tấn sơn và 40.000 giờ lao động để “tân trang” mọi thứ.

5. Tên gọi của công trình nổi tiếng bậc nhất tại Paris được lấy từ tên gọi của vị kiến trúc sư Alexandre Gustave Eiffel (1832 - 1923) để tưởng nhớ những công lao to lớn của ông đối với việc tạo ra một biểu tượng du lịch số 1 của quốc gia này.

Loading interface...

6. Bắt đầu từ 1985, ngọn tháp được lắp thêm hệ thống chiếu sáng nhằm làm nổi bật thêm đường nét cấu trúc cũng như vẻ đẹp tuyệt vời của Eiffel. Và tổng số bóng đèn được lắp từ chân của tháp đến ngọn là 20.000 bóng.

7. Từ khi được xây dựng cho đến nay, tháp Eiffel đã cao thêm 15cm do sự thay đổi và tác động của nhiệt độ. 

8. Đã từng có một thợ may người Áo sử dụng ngọn tháp vĩ đại này để thử nghiệm khả năng bay của một tấm áo choàng do mình phát minh. Và không may Franz Reichelt đã không thành công với phát minh có phần hơi điên rồi này, anh chết khi mới 34 tuổi.

Loading interface...

9. Trên thân của ngọn tháp nổi tiếng này có khắc tên 72 kỹ sư, các nhà khoa học và toán học tài năng, xuất chúng thuộc mọi thời đại của nước Pháp.

10. Bản sao của tháp Eiffel mọc ở khắp nhiều nơi trên thế giới như: Las Vegas (Mỹ), Trung Quốc, Rumani, Varna (Bulgaria), Copenhagen (Đan Mạch), Aktau (Kazakhstan),....Dĩ nhiên không có nơi  nào nổi tiếng bằng bản gốc ấn tượng tại Paris, Pháp.

Loading interface...

Không chỉ có tháp Eiffel của Pháp, rất nhiều công trình nổi tiếng Châu Âu khiến thế giới phải gật đầu tán thưởng đấy nhé!