Mẹ: Mai Thị Nhàn


Con gái 4 tuổi: Mai chi


Mùa xuân thứ 3 rồi, bố chỉ có thể điện về ăn dò mấy mẹ con giữ sức khỏe và chuẩn bị Tết chu đáo cùng ông bà...


Mẹ vất vả hơn 1 chút vì năm nay gia đình mình có thêm thành viên nhỏ, vẫn còn đang nháo nhào đòi bế mỗi khi thấy mẹ ở gần... Đôi lúc tủi thân vì ngày Tết chẳng được sum vầy cùng chồng, con chẳng được bố đưa đi chơi xuân ... nhưng mẹ đã bớt đi sự trống vắng khi con gái 4 tuổi đã biết nói rằng: Con lớn rồi, con sẽ giúp mẹ trông em, để mẹ chuẩn bị Tết cho nhà mình nhé.


Và chưa để mẹ kịp hỏi con đã tường trình: Bố gọi về, nói rằng Tết bố không về vì còn đi làm nhiệm vụ, bố bảo rằng con cũng có nhiệm vụ là giúp mẹ đấy.


Tất bật với bánh chưng, giò chả ngày Tết, gia đình nhỏ của mình luôn có tiếng cười vì những hành động đáng yêu của con.


Con đã biết dỗ dành em thật khéo: em không được quấy mẹ, bố dặn: nhiệm vụ của chị là giúp mẹ, nhiệm vụ của em là ăn ngoan, ngủ ngoan đấy nhé. Rồi khi em ngủ, con cũng tất bật chẳng kém mẹ và ông bà: Con rửa sạch tay rồi, mẹ để con nấu ăn cùng mẹ nhé; tay cháu sạch rồi, ông cho cháu gói bánh chưng cùng đi... rồi miệng nói tay làm, bắt chước mẹ xé măng, nhặt rau...học ông lau lá, xếp lá thật gọn gàng.


Nhớ ngayTết trước, con chạy loăng quăng khắp sân để...ngó cái nọ, ngó cái kia và góp phần làm rối tung mọi việc, thì năm nay con đã lớn thật rồi, mẹ đã có thêm một đôi tay nhỏ bé bên cạnh giúp mẹ không chỉ là những việc nhỏ bé, mà hơn cả là sự giúp sức về mặt tinh thần cực lớn cho cả nhà, lấp đi chỗ trống đoàn viên trong gia đình mình ngày Tết...


Bố gọi điện về không còn thấy tiếng thở dài, dặn dò về sớm của ông bà, thay vào đó là tiếng nô nức kể chuyện của con về việc làm mỗi ngày, báo cáo đang hoàn thành tốt nhiệm vụ bố giao và lời hứa hẹn: bố cứ yên tâm làm nhiệm vụ, con sẽ giúp mẹ 1 tay bố ạ.


Cảm ơn con gái đã giúp mẹ thật nhiều trong Tết này, đem lại niềm vui vẹn tròn cho gia đình với đôi bàn tay nhỏ bé và ý thức lớn lao.