Yêu đa phương - cùng lúc có quan hệ tình cảm với nhiều “đối tác” và tất cả các đối tác đều vui vẻ chấp nhận điều đó - đã trở thành thứ mốt mới ở Mỹ. Nó phá vỡ những nguyên tắc cơ bản mà xã hội đặt ra và tạo nên cuộc cách mạng tình dục thật sự.


Anh chỉ yêu mình em... và em nữa!


Terisa Greenan và bạn trai Matt đang cùng nhau tận hưởng một ngày nắng hiếm hoi ở Seatle. Họ ngồi ở dãy bàn ngoài hành lang của một nhà hàng nhỏ, âu yếm gắp đồ ăn cho nhau. Matt tình tứ nắm nay Terisa. Cậu con trai 6 tuổi của anh từ đâu chạy đến, chen vào giữa hai người và thơm lên má Terisa.


Vera, mẹ cậu bé nhìn sang và mỉm cười, cô đang ngồi bên bạn trai của mình, Larry. Đột nhiên, trời bắt đầu đổ mưa, và tất cả phải chuyển vào phía trong. Sau khi đã yên vị ở chỗ ngồi mới, có một sự thay đổi ở bốn người. Tay Matt để lên đùi Vera còn Terisa quay sang hôn Larry. Cậu bé con, dường như không quan tâm, choàng tay ôm mẹ.


Bên bàn ăn hôm đó còn có Scott. Là bạn thân của Larry và người tình của Terisa, hẳn nhiên Scott cũng là một thành viên của “đại gia đình”.


Về cơ bản, cả Terisa, Matt, Vera, Larry và Scott đều không phải là những người thích đánh đu trong các mối quan hệ. Họ cũng không phải là những người đa thê hay đa phu theo nghĩa thông thường. Chỉ đơn giản, tình cảm của họ không dừng lại ở một người và điều đó được tất cả các “đối tác” vui vẻ chấp nhận.


Những trường hợp như “đại gia đình” của Terisa không phải là hiếm. Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay có khoảng 500.000 người Mỹ tham gia vào hình thức hôn nhân này. Khái niệm “polyamourist” (từ chuyên dùng để chỉ những người yêu đa phương như các thành viên trong đại gia đình của Terisa) dần trở nên quen tai với người dân Mỹ.


Ngoài các bài viết trên mạng Internet, những cuốn sách như Open của nhà báo Jenny Block, Opening Up của cây viết phụ trách chuyên trang về sex Tristian Taormino đã góp phần không nhỏ vào việc phổ biến khái niệm này. Cũng đã có riêng một tạp chí điện tử viết về chủ đề này với cái tên Loving More và số độc giả thân thiết của tạp chí hiện này là 15.000 người.


Đặc biệt, những người yêu đa phương hoàn toàn có thể tự tin với phong cách sống khác thường của mình khi xu hướng này nhận được sự ủng hộ của nhiều nhân vật nổi tiếng như nữ diễn viên đoạt giải Oscar Tilda Swinton và Đệ nhất phu nhân Pháp Carla Bruni.


Với những người yêu đa phương, kiểu quan hệ này thật sự hấp dẫn. Có thêm một cơ số “đối tác” đồng nghĩa với việc họ có thêm nhiều trải nghiệm. Cuộc sống của họ có thêm nhiều gia vị và họ không phải chịu đựng sự thân thuộc đến tẻ nhạt của cuộc sống hôn nhân thông thường.


Người yêu đa phương rất tự tin vào khả năng khắc chế những khó khăn nảy sinh trong mạng lưới quan hệ của mình. Họ cởi mở, kiên nhẫn, thành thực trong những vấn đề liên quan đến bản thân và hết sức tôn trọng “đối tác”. Họ có thể khó chịu, ghen tuông hay đôi khi cảm thấy cô đơn vì tạm thời bị bỏ rơi nhưng họ không giấu giếm những cảm xúc đó.


Chia sẻ cởi mở với tất cả các thành viên trong “đại gia đình” là giải pháp hữu hiệu để họ chung sống hòa bình. Từ kinh nghiệm sáu năm yêu đa phương của mình, Terisa chia sẻ: “Quan trọng là nhu cầu của tất cả mọi người, trong đó có chính bạn, phải được đáp ứng. Việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó là một phần rất thú vị".


Trong một xã hội mà tình trạng ly dị ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay, những điểm yếu của mối quan hệ “song phương” truyền thống càng bộc lộ rõ hơn bao giờ hết. Vì vậy, rất có thể yêu đa phương là lối sống thuận theo tự nhiên khi con người thấy rằng sống và yêu không chỉ là giam hãm trong một mái nhà với một bà vợ hay ông chồng mệt mỏi và nhàu nhĩ vì thời gian.


Những người yêu đa phương tin rằng, sự chấp nhận và gia nhập của những người yêu “song phương” chỉ còn là vấn đề một sớm, một chiều. “Tôi cảm thấy tội nghiệp cho những người không nhận ra rằng họ còn có nhiều lựa chọn khác", Scott chia sẻ. “Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu anh nhìn vào cách sống theo kiểu tình đa phương và nói ‘Không hợp với mình’. Nhưng nếu anh nhìn mà không nhận ra là mình có thể chọn cách sống đó, mọi chuyện mới thực đáng buồn".


Rõ ràng, yêu đa phương là một mô hình tình dục kiểu mới. Nó phá vỡ những nguyên tắc cơ bản mà xã hội đặt ra và tạo nên cuộc cách mạng tình dục thật sự. “Những chuyện tình đa phương khiến mọi người lo sợ - nó làm đảo lộn thế giới quan của mọi người", Allena Gabosch, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tình dục tích cực có trụ sở tại Seatle quan ngại.


Một người yêu nhiều có thể chọn sống theo kiểu tình đa phương trong khi những người đồng giới lại không có quyền chọn giới tính và xu hướng tình dục cho mình. Xét trên quan điểm đó, những người đấu tranh đòi quyền cho người đồng giới có thể sẽ vui mừng trước sự xuất hiện của cuộc cách mạng này bởi vì họ có lý do cho sự lựa chọn giới của mình.


Đúng như Andrew Sullivan, cây bút kỳ cựu của tờ Atlantic đã viết: “Tôi thật sự tin rằng, xu hướng tình dục của con người là một tảng băng chìm, số người thể hiện ra xu hướng đó chỉ là phần nổi mà thôi".http://vietnamnet.vn/thegioi/doday/2009/08/861461/