Soi kỹ các thành phần tử như chất tạo màu, chất tẩy trắng, chất bảo quản… để làm ra xúc xích Trung Quốc, người ta phải rùng mình.


Dọc các con đường, khu chợ của Việt Nam, người ta có thể nhận thấy hàng đống xúc xích có nguồn gốc Trung Quốc, “trần truồng” không bao bì được rán hoặc nướng bán tràn lan cho người dùng.

Nhìn sâu vào các thành phần tử để làm nên món xúc xích thơm phức, không ít người phải rùng mình, đó là thịt nát, thối và thuốc diệt côn trùng được trộn lẫn với phụ gia tạo thành xúc xích.

Mỗi ngày tại một cơ sở chế biến xúc xích của Trung Quốc, hàng tấn xúc xích được chế biến, đóng gói và đưa ra thị trường. Những tảng thịt nát, bốc mùi hôi thối được đem đi tẩy mùi hôi bằng thuốc tẩy trắng và rượu.

Sau khâu xử lý mùi hôi, những miếng thịt được “ngụy trang” bằng chất tạo màu và một ít thuốc bảo quản hòa lẫn với nhau, tưới đều lên các tảng thịt tạo màu và đem nhúng qua thuốc chống côn trùng để “tuyệt giao” với các loại ruồi, nhặng.

Điều cực kỳ nguy hiểm là những xúc xích gia công này sử dụng vượt quá giới hạn cho phép chất hóa học Natri nitrit để làm chất tạo màu, cùng với lượng thuốc trừ sâu cực độc trong thành phần.

Chất tạo màu thông thường chỉ dùng để thay thế màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất, việc lạm dụng chất tạo màu quá mức cho phép trong xúc xích Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư và nhiều chứng bệnh khác ở trẻ nhỏ như rối loạn hệ thần kinh và tiêu hóa, gây ra trạng thái kích động, cười đùa ngoài tầm kiểm soát.

Thay vì sử dụng trong vòng từ 3-6 tháng, xúc xích Trung Quốc có siêu thời hạn dùng tới gần chục năm nên càng làm dấy lên lo ngại các cơ sở sản xuất nước này sử dụng các chất bảo quản nguy hại như kali sorbate và nitrit (hay còn gọi là săm-pết) quá liều.

Săm-pết vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích, tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, săm-pết sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra samin, chất gây ung thư. Ảnh: Cơ quan chức năng thu giữ hàng đống xúc xích, chả cá bẩn nhập lậu từ Trung Quốc.
http://kienthuc.net.vn/kham-pha/xuc-xich-trung-quoc-dau-doc-nguoi-viet-ra-sao-352485.html