http://news.zing.vn/the-gioi/xuc-dong-hinh-anh-canh-sat-oa-khoc-truoc-nguoi-bieu-tinh/a338081.html#home_tintopXúc động hình ảnh cảnh sát òa khóc trước người biểu tình
Người dân Philippines đang rất ngỡ ngàng và cảm động trước hình ảnh một viên cảnh sát mếu máo khóc khi phải ra tay ngăn cản người biểu tình ở thành phố Quezon.Khoảng 11h trưa 22/7, một nhóm biểu tình gần trung tâm mua sắm Ever Gotesco để phản đối chính sách giảm nghèo đói của Tổng thống Benigno Aquino. Cuộc biểu tình diễn ra ngay trước khi ông Aquino truyền đi Thông điệp Quốc gia lần thứ tư. Cảnh sát chống bạo động vội tìm cách ngăn họ lại và 2 bên xảy ra xô xát, khiến ít nhất 50 người bị thương.
Biểu tình đã nhanh chóng biến thành bạo động.
Buộc cảnh sát phải mạnh tay.Rem Zamora, phóng viên của đài truyền hình ABS-CBN, kể lại một người biểu tình ngoại quốc sấn đến trước mặt một cảnh sát, quát vào mặt anh ta: “Sao các người lại làm thế này? Sao lại làm chúng tôi bị thương?”. Viên cảnh sát đứng nguyên vị trí, nói: “Tôi là cảnh sát. Tôi đang làm nhiệm vụ”.Và rồi, đột nhiên viên cảnh sát bật khóc. Anh dường như cố nén nước mắt nhưng không thể. Trong lúc các đồng đội cố đẩy dòng người biểu tình lùi lại, viên cảnh sát khóc vẫn đứng yên tại chỗ, giữ vững vị trí và nước mắt vẫn rơi.Sau này, người phóng viên trên đến hỏi và được biết viên cảnh sát tên Joselito Sevilla. Qua câu chuyện ngắn ngủi, Zamora biết rằng Sevilla đang kiệt quệ cả về tinh thần lẫn thể chất. Anh đã không có thời gian ngủ, ăn uống hay nghỉ ngơi sau 2 ngày cùng đồng đội chốt tại khu vực trên. Anh nhận được lệnh không để người biểu tình đến gần khu phức hợp Batasan. Anh cố không làm họ bị thương, mặc kệ gạch đá ném vào người.
Sevilla đã kêu gọi mọi người ngừng biểu tình.
Một người biểu tình ngoại quốc sấn đến mặt anh.
Khiến anh không cầm được nước mắt.
Anh nhận được sự an ủi từ những người biểu tình.
Một phụ nữ còn đưa khăn cho anh lau nước mắt.Cuối cùng người biểu tình cũng nhận ra viên cảnh sát đặc biệt này. Thay vì tiếp tục tấn công, họ đến... an ủi anh. Một người thậm chí còn ôm lấy vai Sevilla, nói rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Một phụ nữ chìa cho anh chiếc khăn tay để lau dòng nước mắt đầm đìa.
Cảnh sát khóc được xem là biểu hiện của lòng nhân đạo tại Philippines.Sau vụ việc, tờ Inquirer ngày 24/7 cho biết Sevilla đã được nghỉ phép 15 ngày. Theo thông tin của cảnh sát, Sevilla có thâm niên nghề nghiệp 12 năm. Vợ của anh, chị Rhoda cho hay hôm đó là lần đầu tiên chồng mình được phái đi làm cảnh sát chống bạo động và bị sốc trước những gì anh chứng kiến.Theo Người Lao Động