Thứ năm, 13/6/2013, 08:36 GMT+7Xuất hiện video chép bài thi tốt nghiệp tại Hà Nội


http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-duc/2013/06/xuat-hien-video-chep-bai-thi-tot-nghiep-tai-ha-noi/


Thí sinh chép bài thi của nhau nhưng giám thị không xử lý hoặc bỏ ra hành lang đứng nói chuyện với giám thị biên... Video được cho là quay một ngày sau khi đoàn Thanh tra đột xuất của Bộ tới kiểm tra và kết luận "coi thi nghiêm túc".


> Phát hiện trường hợp thi hộ tốt nghiệp / Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT
Gần 10 ngày sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng xác nhận, có video tiêu cực thi tại THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội). Vi phạm ở điểm thi này là thí sinh cóp bài thi của nhau nhưng giám thị không xử lý hoặc bỏ ra hành lang đứng nói chuyện với giám thị biên...


"Sở GD&ĐT Hà Nội đã báo cáo với Bộ và xin ý kiến UBND thành phố về hình thức kỷ luật cán bộ, giáo viên liên quan. Hướng xử lý của Hà Nội rất nghiêm, đúng theo chỉ đạo của Bộ", ông Bằng nói và cho hay Bộ chưa nhận được video tiêu cực nào khác ngoài vụ việc ở THPT Quang Trung.

Thanh tra Bộ GD&ĐT kiểm tra Hội đồng thi THPT Quang Trung sáng 3/6. Ảnh: Kiều Trinh.


Còn đại diện Sở GD&ĐT cho biết, vi phạm quy chế ghi lại ở trường Quang Trung vào ngày thi cuối (4/6). Trước đó một hôm, đoàn thanh tra của Bộ đã đến kiểm tra và kết luận tổ chức coi thi chặt chẽ, an toàn, nghiêm túc. Sau khi nhận video xuất hiện, Sở đã báo cáo, giải trình và người nào vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.


"Các thầy cô ở đây đã nhận thức không đúng, nghĩ giản đơn, lơ là quy chế, trách nhiệm. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm để thầy cô đi làm thi lớp 10 sắp tới phải nghiêm túc, đồng thời là bài học kinh nghiệm cho kỳ thi tốt nghiệp năm sau", vị này nói và cho hay, các hội đồng thi khác đều báo báo cáo là ổn định.


Năm nay, Hội đồng thi THPT Quang Trung có 23 phòng, 600 thí sinh làm bài thi dưới sự giám sát của 62 giám thị đến từ THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trúc Động, Trung tâm GDTX Thạch Thất và Phòng Giáo dục quận Hà Đông.

Vi phạm quy chế thi ở THPT Đồi Ngô năm 2012.


Trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2012, tại trường THPT Đồi Ngô (Bắc Giang), một học sinh đã dùng bút bi có chức năng quay video ghi lại hình ảnh giám thị ném bài vào phòng thi, thí sinh thoải mái trao đổi, chép "phao"... Các video sau đó được đưa lên mạng.


Thí sinh quay video sau đó được xác định là vi phạm quy chế thi khi đưa thiết bị có linh kiện điện, điện tử vào phòng. Tuy nhiên, sau khi luận công và tội, nhận định việc quay nhằm tố cáo gian lận trong thi cử nên Sở Giáo dục Bắc Giang quyết định không hủy kết quả thi của thí sinh.


Năm 2013, Bộ GD&ĐT bổ sung vào quy chế thi tốt nghiệp, cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi, không có chức năng phát trực tiếp vào phòng thi. Đây được xem là một kênh giám sát để kỳ thi nghiêm túc hơn.


Kiều Trinh