Xuất hiện loại bệnh gây chết người mới


Một loại virus mới xuất hiện có khả năng lây lan rất nhanh và có thể giết chết người đang hoành hành dữ dội tại bang Adamawa của Nigeria.Ảnh minh họa71 người đã tử vong, 746 người nhiễm bệnh đang nằm viện. Tất cả đều đang trong tình trạng hết sức nghiêm trọng.


“Đây là một căn bệnh lạ mà biểu hiện đặc trưng là nôn mửa, sốt cao, tiêu chảy, và trong một số trường hợp còn kèm theo cả ho” – đại diện của cơ quan chính quyền bang Adamawa, Boubacar Musa Kamal cho biết.


Hiện các chuyên gia địa phương vẫn chưa thể xác định được loại bệnh này là gì. Họ đã phải gửi các mẫu bệnh phẩm tới các phòng thí nghiệm hàng đầu của Nigeria cũng như của Pháp và Mỹ để phân tích với hi vọng tìm ra được nguyên nhân gây bệnh để có thể ngăn chặn được sự lây lan và tàn sát của nó.


Trong khi đó, số lượng nạn nhân của căn bệnh mới này không ngừng gia tăng. Dự đoán ban đầu của các nhà khoa học thì căn bệnh này có lẽ là do một loại virus có nguồn gốc từ châu Phi gây ra.


Người đứng đầu cơ quan Kiểm soát bệnh dịch của Nigeria, John Edoko cũng đã đưa ra lời kêu gọi Chính phủ tăng cường các biện pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh cũng như sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng Thế giới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.