Không tem nhãn nhập khẩu, cách sử dụng, chất lượng mù mờ, nhưng loại bột làm mềm, nhừ thịt nhanh có tên nhãn Bicarbonate of Soda vẫn được bán khá phổ biến với giá 25.000 đồng/hộp 100gam tại nhiều chợ Hà Nội.
Người bán cũng không rõ liều lượng
Ghé vào một cửa hàng bán đồ khô ở chợ Ngọc Hà (Hà Nội) hỏi mua bột làm nhừ thịt nhanh, chủ cửa hàng nhanh nhảu đáp: Có em ạ, đó là bột soda, 25.000 đồng/hộp, nếu mua nhiều làm hàng chị giảm giá cho 2.000- 3.000 đồng mỗi hộp.
Hộp bột được giới thiệu là thuốc làm mềm nhừ thịt được mua ở chợ Ngọc Hà.


Cầm trên tay lọ bột được mệnh danh là làm nhừ thịt nhanh, PV thấy vỏ hộp làm khá đơn giản, trên nắp không hề có niêm phong nên chỉ cần cậy nhẹ là nắp đã bật ra. Bên trong đó là bột mịn màu trắng, không mùi và đã vón cục, vỏ hộp hoàn toàn không có tiếng Việt.Thấy PV thắc mắc về loại bột toàn tiếng nước ngoài không biết sản xuất ở đâu, chủ cửa hàng đáp ngay: chị toàn bán hàng tốt, hàng nhập từ nước ngoài đấy, đảm bảo chất lượng. Chị bán chạy lắm, toàn các nhà hàng, chủ quán cơm... đến mua về chế biến đấy.


“Chị chỉ cho dính chút đầu đũa với 1,5kg thịt bò mà ninh nhanh nhừ lắm, thịt trâu mà ướp bột này khoảng 15 phút thôi thì khi xào lên còn mềm hơn cả thịt bò ấy chứ”- chị bán hàng giới thiệu.

Dù vỏ hộp ghi hạn dùng đến 2014 nhưng bên trong đã vón cục.Khi hỏi liều lượng dùng thế nào, chị bán hàng liền cầm hộp bột chạy đi một lúc rồi quay lại nói: chỉ cần một thìa cà phê em ướp với 20kg thịt nhé, tiết kiệm và công dụng lắm! PV hỏi thêm, nếu cho nhiều hơn có sao không? chủ cửa hàng đáp gọn lỏn: "Không sao cả".


Bột lẫn tạp chất có nguy cơ gây ung thư


Theo PGS.TS Bùi Quang Thuật, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm thì sodium bicarbonate còn có tên gọi khác là baking soda, sodium hydrogen carbonate, bicarbonate of soda... là hóa chất thông dụng trong công nghiệp và dùng trong lĩnh vực y tế, thực phẩm.


Được biết, trong thực phẩm, chất bicarbonate of soda dùng để làm mềm thịt nhưng phải có nhãn mác đầy đủ nêu rõ dùng trong thực phẩm. Còn nếu dùng trong công nghiệp là chất tẩy rửa, làm mềm nước nhiễm axit… Trong y học là thuốc làm trung hòa axit ở người mắc bệnh đau dạ dày.


Tuy nhiên, ông Thuật lưu ý, nếu dùng trong thực phẩm đòi hỏi chất này phải tinh khiết. Nếu không đạt độ tinh khiết, có lẫn tạp chất kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân thì người ăn vào sẽ có nguy cơ gây ung thư.


Quan sát kỹ vỏ hộp PV thấy rằng, thương hiệu của sản phẩm này là “Kings”, đơn vị nhập khẩu là một công ty có địa chỉ ở Singapore, đề là sản phẩm của Australia nhưng không nói rõ địa chỉ, đơn vị nào sản xuất.


Chưa kể, ngoài vỏ hộp không nêu công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng, liều lượng, nắp hộp cũng không có niêm phong, không có tem nhãn tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu.


Theo giới thiệu của người bán, loại bột này không chỉ được dùng làm mềm, nhừ thịt nhanh mà ngay cả các quán bán chè cũng tới mua về để nấu nhanh chín, không cần mất nhiều thời gian, nhiên liệu chế biến.