(PL&XH) - Tính sơ sơ, một ngày có hàng nghìn lượt xe máy ra vào các loại, thì số tiền thu vượt quá quy định là 2.000 đồng/xe kia, rơi vào tay ai? Trong khi vỉa hè của người đi bộ lại bị ngang nhiên lấn chiếm!Như báo PL&XH đã thông tin về tình trạng giá vé trông giữ xe luôn bị đẩy cao gấp nhiều lần so với quy định của UBND Thành phố (TP) Hà Nội, gây bức xúc cho người dân nhiều năm nay, ngày 13-1-2011, UBND TP ban hành Văn bản số 311 giao Sở Tài chính, Cục thuế, Sở GTVT tăng cường chấn chỉnh. Vậy mà đến nay đâu vẫn nguyên đó.


Nhức nhối


Theo phản ánh của bạn đọc, PV báo PL&XH tiếp tục có cuộc khảo sát các địa điểm trông giữ xe trên bốn quận nội thành của trung tâm, là Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, nhận thấy tình trạng thu quá giá vẫn xảy ra ở hầu hết các địa điểm trông giữ xe.


Ngay trước cổng Cục Thuế Hà Nội, người dân, doanh nghiệp đến liên hệ làm việc phải gửi xe, và vẫn bị thu 3.000 đồng/xe máy. Khi thắc mắc, nhân viên bãi xe hằm mặt, nói “liên hệ công tác cũng phải trả tiền”. Thắc mắc này được chuyển đến phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội, vị trưởng phòng lập tức cầm tấm vé ra bãi xe để làm rõ. Sau đó, vị này quay trở lại cho hay, bãi gửi xe do đơn vị tư nhân đấu thầu và được Sở GTVT cấp phép trông giữ xe trên hè đường. “Đây là vé họ tự in, cơ quan Thuế không thu, không biết việc này. Chúng tôi sẽ kiến nghị với lãnh đạo”, vị này nói. Sau đó, khi PV ra về, nhân viên bãi xe “nhất quyết” không thu tiền vé. Việc Cục Thuế có quy định không thu tiền của khách đến giao dịch đã được thực hiện rất tốt. Vậy, bãi gửi xe trên do đơn vị nào cấp phép?


Tại bãi giữ xe 56 của Cty CP 901, được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép, nằm trên đường Hai Bà Trưng, sát với Bệnh viện K, hàng nghìn con người đến khám bệnh, điều trị chen chúc nhau dưới cái nắng ngột ngạt. Giá vé trông giữ xe máy ở đây bị đẩy lên 4.000 đồng/lượt (gấp 2 lần quy định). Tính sơ sơ, một ngày có hàng nghìn lượt xe máy ra vào các loại, thì số tiền thu vượt quá quy định là 2.000 đồng/xe kia, rơi vào tay ai? Trong khi vỉa hè của người đi bộ lại bị ngang nhiên lấn chiếm!Tình trạng thu quá giá vẫn xảy ra ở hầu hết các địa điểm trông giữ xe


Năm đơn vị không quản nổi cái vé xe?Gần đây, để từng bước siết chặt và quản lý việc trông giữ xe, Hà Nội đã thí điểm xây dựng mô hình trông giữ theo hình thức khoán quản. Thời gian đầu, ngoài việc thu đúng giá theo quy định, nhân viên các bãi xe điểm còn giúp duy trì trật tự vệ sinh hè phố. Người dân Thủ đô đã khấp khởi mừng, hy vọng vấn nạn này được dẹp bỏ, tuy nhiên sau một thời gian lơi lỏng quản lý, đâu lại vào đó. Bức xúc vẫn chỉ là bức xúc mà thôi.


Trao đổi với PV báo PL&XH, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cũng than thở, ngành Tài chính Thủ đô cũng đã nỗ lực hết mình trong công tác này, tuy nhiên vẫn “lực bất tòng tâm”. Lý giải điều này, bà Hà nêu thực trạng, hiện có tới 5 đơn vị cùng thực hiện giám sát một cái vé xe, song việc phối hợp không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”. Khi ra quân, có đơn vị do bị động về lực lượng nên cuộc kiểm tra đành vắng một thành phần. “Sở chỉ có chức năng giám sát việc thu giá quá quy định, còn việc cấp phép ra sao, xử lý thế nào… thì lại thuộc ngành GTVT và các đơn vị khác”, Phó Ban giá, Sở Tài chính Hà Nội, Vương Thị Thúy Hằng cũng cho rằng, để việc quản lý các điểm trông giữ xe có hiệu quả, phần nhiều phụ thuộc vào các quận, huyện. Theo bà Hằng, Sở Tài chính chỉ tham mưu về cơ chế, chính sách và phối hợp kiểm tra mỗi năm vài lần, vì không có lực lượng.


Bà Hằng nêu thực trạng, mức xử phạt cao nhất hiện nay với các cơ sở trông giữ xe vi phạm quy định cũng chỉ lên tới trên 10 triệu đồng, trong khi thu quá quy định trót lọt thì họ thu lợi gấp trăm lần: “Do đó, họ sẵn sàng vi phạm để nộp phạt, hơn là thu đúng giá”, bà Hằng nói. Để công việc này đi đến kết quả thực sự, cần một chế tài đủ nghiêm và giải pháp đồng bộ. Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về “vấn nạn” này.Quang Minh


http://phapluatxahoi.vn/20110418093232185p1001c1017/xu-ly-tang-gia-trong-xe-trai-luat-o-ha-noi-phai-chang-la-buong-xuoi.htm