Theo nguồn tin bien dong, đây là nơi tập trung nhiều loại tàu ngầm thông thường tiên tiến nhất trên thế giới, khiến bài toán săn ngầm trở nên cấp bách với mọi quốc gia.


Tầm quan trọng của máy bay chống ngầm cánh cố định


Hiện nay, hầu như tất cả các quốc gia trên biển Đông đều có tàu ngầm, khiến vùng biển này là nơi tập trung nhiều loại tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, ví dụ như Scorpene của Pháp, Kilo của Nga, Type 209 của Đức, Type 039, Type 041 của Trung Quốc…


Tàu ngầm là phương tiện tác chiến vô cùng loại hại, một đòn tấn công tàng hình từ dưới nước rất khó đề phòng. Những loại tàu ngầm tiên tiến hiện nay có đầy đủ khả năng chống ngầm, chống hạm, phòng không và tấn công mặt đất, biến nó thành lợi khí rất lớn.


Tàu ngầm đơn độc hay phối hợp với các phương tiện tác chiến khác như máy bay, tàu mặt nước…, tiêu diệt các cụm tàu nổi, kể cả là tàu sân bay; tàu ngầm đối phương; tấn công các căn cứ hải quân ven bờ biển, các cảng khẩu, điểm tập kết binh lực, đảo đá trên biển.


Tàu ngầm thông thường hiện đại với độ ồn và độ rung chấn cực nhỏ, là phương tiện tác chiến khó nắm bắt nhất bởi chúng thường có khả năng lặn sâu tới 300m, độ sâu mà chỉ những phương tiện tác chiến chống ngầm chuyên dụng mới có thể phát hiện ra.


Bởi vậy, cùng với đà phát triển của tàu ngầm, phương tiện tác chiến chống ngầm cũng trở thành một lĩnh vực phát triển trang bị được các nước nằm bên bờ đại dương đặc biệt coi trọng, trong đó Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.


Hiện nay, khả năng chống ngầm hải quân nước ta còn rất yếu, cả về trinh sát, phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm.Hải quân Việt Nam đang cần có máy bay tuần tiễu chống ngầm (Ảnh: P-3C Orion).


Lực lượng không quân hải quân Việt Nam không có máy bay chống ngầm cánh cố định, xuất phát từ các căn cứ bờ mà chỉ có máy bay trực thăng, thủy phi cơ săn ngầm như Be-12, Ka-28…. Những phương tiện này của chúng ta vừa đã già cũ, vừa hạn chế về khả năng trinh sát và tấn công diệt ngầm.


Trong tác chiến chống ngầm tầm xa, trực thăng săn ngầm chỉ có phạm vi hoạt động vài trăm km. Khả năng chống ngầm của những tàu hộ vệ Việt Nam cũng rất kém, lại không có nhà chứa máy bay trong những chuyến tuần tra dài ngày. Do đó, khả năng đối ngầm của hải quân nước ta bị đánh giá là yếu.


Thời gian gần đây, các nước trên biển Đông ồ ạt mua sắm tàu ngầm. Chỉ tính riêng Trung Quốc đã có hơn 50 tàu ngầm thông thường và vài chiếc tàu ngầm hạt nhân. Các nước Indonesia, Malaysia, Singapore… cũng đang xây dựng lực lượng tàu ngầm mạnh.


Bởi vậy trong thời gian tới, nước nào sở hữu lực lượng tàu ngầm mạnh và có khả năng chống ngầm tốt sẽ chiếm được ưu thế trong tác chiến biển. Có thể nhận định rằng, đến năm 2016, lực lượng tàu ngầm Việt Nam sẽ được xếp vào hạng nhất trong khu vực nhưng khả năng chống ngầm thì chưa tương xứng.


Hiện nay, các nước trên biển Đông cũng đang ráo riết xây dựng khả năng tác chiến chống ngầm, nhấn mạnh vào máy bay săn ngầm cánh cố định, xuất phát từ căn cứ bờ. Ví dụ như Trung Quốc đã có GX-6, Singapore cũng dự định sắm SC-130, Philippines định mua P-3C Orion…Máy bay tuần tiễu chống ngầm GX-6 của Trung Quốc.


Hiện nay, yêu cầu cấp bách đòi hỏi lực lượng không quân của hải quân nước ta là phải sở hữu máy bay chống ngầm cánh cố định, có phạm vi hành trình xa, thời gian lưu không lớn, mang được nhiều thiết bị trinh sát, dò tìm tàu ngầm và vũ khí chống ngầm.


Cách đây một vài năm, truyền thông Mỹ đưa tin Việt Nam đang quan tâm mua máy bay tuần tiễu chống ngầm đã loại biên (không có vũ khí) P-3C Orion của Mỹ. Tuy nhiên, thông tin trên khả năng là không chính xác, bởi từ đó đến nay không có thông tin tiến triển gì về thương vụ này.


Thời gian qua, họ tiếp tục đưa tin nước ta để ngỏ khả năng mua sắm máy bay tuần tiễu chống ngầm SC-130J Sea Hercules (Sea Herc), thậm chí là cả P-8A Poseidon phiên bản tuần tiễu trên biển (không có chức năng chống ngầm của Boeing).


Vừa qua, Reuters dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết, công ty Lockheed Martin (nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng thế giới) đã có các cuộc thảo luận với Việt Nam về việc cung cấp máy bay săn ngầm SC-130J Sea Hercules, nhưng phía Việt Nam vẫn chưa xác nhận thông tin này.


SC-130J là phiên bản tuần tra hàng hải và tác chiến chống ngầm được cải tạo từ khung thân máy bay vận tải C-130J Super Hercules. Theo Lockheed Martin, SC-130J được trang bị đầy đủ những thiết bị chuyên chống ngầm trên P-3C Orion, biến nó thành phiên bản Orion trên khung thân mới hơn.Máy bay tuần tiễu chống ngầm SC-130J Sea Hercules.


Những tính năng quan trọng nhất của SC-130 gồm có: Trọng lượng không tải 34.274 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 79.378 kg, tốc độ tối đa 671 km/h, tốc độ hành trình 643 km/h, tầm hoạt động 5.250 km, trần bay 12.310m, trần bay trinh sát tốt nhất khoảng 7-8.000m.


Hiện tại vẫn chưa rõ tải trọng vũ khí mà SC-130J mang theo được là bao nhiêu, nhưng với tải trọng hữu ích mang theo lên tới 19.050 kg của C-130J thì chắc chắn lượng vũ khí của nó sẽ không thể thua kém con số 9.100 kg của P-3C Orion.


Giống như P-3C Orion, vũ khí trang bị cho SC-130J Sea Hercules bao gồm bom chìm, thủy lôi, ngư lôi hạng nhẹ 324mm Mk-46 hoặc ngư lôi hạng nặng Mk-54, tên lửa chống hạm AGM-84H/K Harpoon, AGM-84E SLAM, được bố trí trong khoang giữa thân hoặc các điểm treo ngoài cánh.


Ngoài ra, P-3C còn có khả năng mang theo cả tên lửa đối đất AGM-65F Maverick, bom thông thường… Thiết bị trinh sát ngầm mang theo là các loại radar, thiết bị thăm dò từ tính và hồng ngoại, ngoài ra còn hệ thống phao sonar, phao nước và pháo sáng…Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon


Hiện nay, phiên bản mới nhất của dòng Orion là P-3C4 có nhiều cải tiến sâu và có thể được triển khai trên SC-130J, ví dụ như tăng số lượng phao sonar từ 48 lên 74 chiếc, nâng cấp hệ thống kỹ thuật âm thanh dưới nước để lọc tạp âm đại dương…


Hệ thống thông tin cũng được nâng cấp, bao gồm: Liên kết dữ liệu Link 16 (chia sẻ dữ liệu với lực lượng NATO), thông tin vệ tinh băng thông rộng được mã hóa của vệ tinh thông tin hàng hải quốc tế (cung cấp truyền dữ liệu giao thức internet và thực hiện video trực tuyến) và hệ thống hiển thị hình ảnh chiến thuật tích hợp.


Việt Nam sẽ mua máy bay tuần tiễu chống ngầm của Nga hay Mỹ?


Nếu thông tin Việt Nam quyết định đặt mua SC-130J thay vì P-3C cũ mà Reuters đưa là chính xác thì chúng ta sẽ có một máy bay tuần tra chống ngầm mới hiện đại hơn, khắc phục được nhược điểm về dự trữ thời gian hoạt động không còn dài của Orion.


Ngoài ra, Việc Nam sẽ có cơ hội làm quen với dòng máy bay vận tải hạng trung C-130J Super Hercules để có thể tiến tới trang bị loại phi cơ này trong tương lai, khi mà không quân Việt Nam lớn mạnh hơn hiện nay và có nhu cầu phải sở hữu một loại vận tải cơ lớn hơn C-295 hiện nay.Máy bay tuần tiễu chống ngầm Nimrod MR2 của Anh.


Tuy nhiên, nếu đàm phán mua các trang bị của Mỹ như SC-130J và ngày cả P-3C, P-8A Việt Nam cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn đến từ nhiều vấn đề.


Trước hết, khó khăn đến từ việc tuy 2 bên đã bình thường hóa quan hệ 20 năm nhưng Mỹ chưa dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương, khiến máy bay Việt Nam mua được chỉ có tính năng săn ngầm chứ không có vũ khí chống ngầm, mà đây là yếu tố Việt Nam đang yếu nhất và cần có nhất.


Bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ về thực chất vẫn còn khá nhiều vấn đề cần tiếp tục đối thoại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thậm chí có những vấn đề khó có thể tìm được tiếng nói chung bởi những khác biệt về chế độ chính trị. Bởi vậy, chưa ai nói trước được đến bao giờ lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ được dỡ bỏ.


Hơn nữa, điểm quan trọng nhất của tác chiến chống ngầm là khả năng chia sẻ thông tin với các phương tiện tác chiến khác, mà tất cả các hệ thống trên P-3C hay SC-130J đều thuộc chuẩn truyền số liệu hay thông tin liên lạc vệ tinh của Mỹ và NATO, gây khó khăn trong kết nối và chia sẻ thông tin với các phương tiện tác chiến khác của hải quân Việt Nam.Máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N của Nga.


Bởi vậy, việc Việt Nam mua máy bay tuần tiễu chống ngầm của Mỹ là vấn đề cần cân nhắc thật kỹ. Bởi nếu chỉ thiên về khả năng phát hiện tàu ngầm mà không có khả năng tiêu diệt chúng thì không khác gì lính bắn tỉa có kính ngắm mà không có súng đạn.


Trong khi đó, việc mua sắm máy bay tuần tiễu chống ngầm của Nga có thể là hướng khả dĩ hơn bởi phiên bản chống ngầm mới nhất của Nga là Il-38N hiện có tính năng không kém các trang bị tương tự của Mỹ như P-3C, P-8A và châu Âu như Nimrod MR2 của Anh hay Atlantic của Pháp.


Máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 có khả năng mang 9 tấn vũ khí và được trang bị hệ thống radar theo dõi và định vị mục tiêu P38 Novella mới nhất, có thể phát hiện và đồng loạt theo dõi tổng cộng 32 mục tiêu dưới nước, trên biển và trên không, trong phạm vi bán kính 320 km.


Hơn nữa, với truyền thống hợp tác mật thiết lâu dài giữa Việt Nam và Nga, việc chúng ta mua được các vũ khí chống ngầm của Nga là hoàn toàn khả dĩ.


Nguồn: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/xoay-chuyen-cuc-dien-bien-dong-mua-chong-ngam-nga-hay-my-3276035/