Xin hãy cho con được tự do


TT - Con trở thành đề tài bàn tán trên lớp và cả Facebook trong một thời gian dài. Tất cả cũng chỉ vì bố mẹ thường xuyên kiểm soát con trên Facebook...


Hầu như ngày nào mẹ cũng đăng lên dòng thời gian của con, khi thì “Đi học rồi liệu về ăn cơm”, lúc thì “Cố gắng học đi, đỗ đại học rồi muốn gì được nấy”... Con đã chán ngấy mỗi khi bố mẹ lên lớp con trên Facebook như vậy. Nhưng nếu con cự cãi, mẹ sẽ nói: “Mày đừng có trứng khôn hơn vịt. Tao còn sinh được ra mày nên hiểu Facebook có trăm nghìn cạm bẫy, cứ lơ ngơ đi rồi đừng có kêu. Khổ mày thì ít, khổ bố mẹ mày thì nhiều ấy chứ”.


Bố mẹ làm cho con không dám thể hiện ý kiến của bản thân ngay cả với bạn bè. Vì kiểu gì mẹ cũng sẽ “bắn phá” rằng con không được thế này, con không được thế khác. Mỗi lần bố hoặc mẹ lên tiếng là bạn bè con lại trêu “tai mắt của thằng Dũng đã xuất hiện, chúng mày ơi chuồn mau”. Thành ra Facebook của con bỗng trở thành “Facebook gia đình”. Bố mẹ thường xuyên “chỉ đạo” từ xa, còn con phải răm rắp nghe lời.


Rồi mẹ tìm hiểu bạn bè của con, kỹ đến nỗi lý lịch của bạn con mẹ còn nắm chắc hơn cả bản thân con. Chỉ cần một bạn khác giới nào của con “nói chuyện hơi khác” một chút là mẹ sẽ can thiệp ngay. Rồi mẹ công khai yêu cầu con không được chơi với người bạn này vì “bố mẹ nó ly hôn, con cái dễ hư hỏng”. Rồi mẹ cấm con không được gặp gỡ với người bạn khác vì “nó có tiếng ăn chơi đua đòi”...


Mới tháng trước mẹ phàn nàn rằng con lười tắm, con lười học, con ở nhà bề bộn làm cho bạn bè con được dịp trêu chọc. Khi con nói thì mẹ cho rằng “yêu cho roi cho vọt”, mẹ làm thế vì muốn con tiến bộ.


Rồi bố cho rằng bạn A tốt, bạn B xấu chỉ qua một số trạng thái đăng tải trên Facebook. Bố còn căn dặn: “Con phải chọn bạn mà chơi, giao lưu với chúng nó rồi cũng đổ đốn ra thôi”. Nhiều khi bị bố mẹ điều khiển trên Facebook cứ như con là đứa trẻ vậy, trong khi con đã sắp sửa bước vào lớp 12.


Gần đây nhất là chuyện mẹ vào Facebook của một người bạn con để “lên lớp” rằng “cháu là con gái thì nói năng nên nhỏ nhẹ, cư xử phải dịu dàng chứ ngoài tấm ảnh đại diện ra, qua cách cháu ăn nói bác tưởng cháu là đàn ông đấy”. Để rồi bạn bè con cứ xa lánh con, không muốn đụng độ với bố mẹ nên đã hủy kết bạn với con. Chính sự can thiệp quá sâu của bố mẹ trên Facebook khiến con cảm thấy tù túng, cô đơn, để rồi con dần dần thấy mất tự tin với bạn bè. Hình ảnh của con bị méo mó trong ánh mắt bạn bè chỉ vì bị bố mẹ quản thúc trên Facebook chặt chẽ.


Con biết bố mẹ lo lắng cho con, muốn tốt cho con nhưng lên lớp con liên tục trên Facebook như vậy khiến con cảm thấy mình như đang bị “cầm tù”. Xin bố mẹ hãy để con được tự do...


DŨNG PRO


http://tuoitre.vn/Giao-duc/614758/xin-hay-cho-con-duoc-tu-do.html