Xác nhận thêm ba trường hợp tử vong do cúm A (H1N1)


Cập nhật 01:34 ngày 21-01-2010


http://nhandan.org.vn/tinbai/?top=39⊂=62&article=166399ND - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống đại dịch cúm ở người ngày 20-1, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) thông báo trong tuần qua ghi nhận thêm một trường hợp ở Ý Yên, Nam Ðịnh tử vong do cúm A (H1N1). Cũng tại cuộc họp, tiểu ban điều trị cũng xác nhận thêm hai bệnh nhi ở Thái Bình và Lạng Sơn tử vong tại Bệnh viện Nhi T.Ư có liên quan cúm A (H1N1). Như vậy đến nay cả nước ghi nhận 11.166 người dương tính với cúm A (H1N1), trong đó có 56 trường hợp tử vong.


PGS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng xác nhận một ổ dịch cúm A (H1N1) tại Trường tiểu học Phả Lệ, Thủy Nguyên (Hải Phòng). Từ đầu tháng đến nay đã ghi nhận 72 học sinh trong tổng số hơn 400 học sinh tại 10/13 lớp có hội chứng cúm. Kết quả xét nghiệm cho thấycó 10/16 trường hợp dương tính với cúm A (H1N1). Tất cả các trường hợp mắc cúm đều ở thể nhẹ, hiện chỉ còn ba trường hợp vì gia đình quá lo lắng nên được giữ lại theo dõi tại bệnh viện. Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng phối hợp Trung tâm y tế dự phòng huyện Thủy Nguyên tiến hành xử lý theo đúng quy trình và tiếp tục điều tra, giám sát tất cả số học sinh, giáo viên trong trường và trên địa bàn.


H Cục Y tế dự phòng và Môi trường ngày 20-1 thông báo có ba trường hợp là người Cam-pu-chia vào Bệnh viện An Phú (An Giang) điều trị tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả. Trong đó có một trường hợp chín tuổi bệnh rất nặng, mạch không, huyết áp không nhưng đã được cấp cứu, điều trị kịp thời. Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm y tế dự phòng An Giang tiến hành giám sát và xử lý ổ dịch theo đúng quy định. Bộ Y tế cảnh báo dịp Tết Nguyên đán việc đi lại, giao lưu của người dân tăng cao, hay tụ tập ăn uống đông người là cho khả năng dịch dễ lây lan. Cho nên các địa phương cần tăng cường hoạt động giám sát, không để dịch bùng phát; người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng...