Xã “giúp” công ty điện phá tài sản của mẹ liệt sỹ


Thứ Năm, 4.8.2011 | 08:44 (GMT + 7)


Chính quyền xã Hương Giang và Chi nhánh điện lực huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã ngang nhiên phá hoại tài sản của cụ Lê Thị Ngụ (86 tuổi) ở xóm 7, xã Hương Giang, huyện Hương Khê là mẹ liệt sỹ và gia đình một cựu chiến binh.


Tự ‎y đốn hàng trăm cây của dân


Chiều 1.8, chính quyền địa phương xã Hương Giang và Chi nhánh điện lực huyện Hương Khê đưa nhiều người đến đốn hạ vườn cây keo gần đến tuổi khai thác mà không hề có đền bù hay thỏa thuận nào với gia đình cụ Ngụ.Xã “giúp” công ty điện phá tài sản của mẹ liệt sỹ Lê Thị Ngụ. Ảnh: Long Sơn.


Cụ Ngụ bất bình nói: “Địa phương làm kênh dẫn nước từ đập Họ Võ đi qua vườn nhà, xã đền bù một khu đất ở Đồng Hà cho gia đình. Năm 2003 gia đình trồng cây keo lên khu đất này. Đến năm 2006 làm đường dây điện cao thế qua vườn nhưng không hề có sự đền bù hay hỗ trợ nào cho gia đình. Đất của bà, cây bà trồng, bà sai chỗ nào thì nói cho bà biết, chứ cớ sao không đền bù mà xã lại ngang nhiên xuống chặt cây, không những thế Trưởng công an xã và 2 công an viên còn giữ bà”.


Nguyên nhân dẫn đến việc cụ Ngụ bức xúc và bất bình xuất phát từ việc giải phóng mặt bằng năm 2006 làm đường dây điện đi qua vườn mà không có đền bù.


Ngoài vườn cây của cụ Ngụ bị đốn hạ, xã Hương Giang và Chi nhánh điện lực Hương Khê còn đốn hạ nhiều cây keo gần đến kỳ thu hoạch của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Trọng Đạt.


Ông Nguyễn Trọng Đạt cho biết: “Năm 1964, gia đình ông di dân từ huyện Đức Thọ lên khai sơn lập địa ở đây, đến nay đã gần 50 năm. Lúc đường điện thi công thì cây keo đã được 3 – 4 năm tuổi, khi đó họ không nói gì với chúng tôi, giờ keo tốt chạm đường dây điện, họ tự ý đi vào chặt. Nhưng chặt cây thì phải đền bù cây cho chúng tôi chứ?”.Ông Nguyễn Trọng Đạt không đồng tình với cách hành xử của chính quyền trước tài sản hợp pháp của mình. Ảnh: Long Sơn.


Cơ quan điện lực đổ cho xã, xã bảo không có tiền đền bù


Chiều 2.8, ông Phạm Lương Trung, Giám đốc Chi nhánh điện lực Hương Khê cho hay: Năm 2006 làm đường dây điện 350kv thuộc dự án OPEC do xã Hương Giang làm chủ đầu tư. Làm đường dây cao thế nên điện lực quản lý. Khi thi công thì phải xã phải đền bù hoặc tự giải tỏa mặt bằng. Còn chuyện phát hành lang an toàn là chuyện thường xuyên phải làm. Chúng tôi chỉ quản lý đường dây truyền tải chứ hành lang nằm trên đất của xã chúng tôi không biết đất của ai và đã đền bù cho dân hay chưa.
Ông Phan Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Giang, huyện Hương Khê.


Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Giang nói: Ngày 31.7, sau bão số 3, điện lực tổ chức kiểm tra và phát hiện vườn keo của bà Liên (tức là cụ Ngụ) ảnh hưởng đền đường điện, nên tới gia đình bảo gia đình chặt cây nhưng gia đình không đồng ý. Tối hôm đó điện lực phải cắt điện của 2 xóm 6 và 7, sau đó bàn bạc với thường vụ xã giải tỏa hành lang. Chiều 1.8, Chi nhánh điện lực Hương Khê và lãnh đạo xã Hương Giang, công an xã, và hội phụ nữ… đã đến giải tỏa xong hành lang để đóng điện. Còn vấn đề nguồn gốc của đất này không phải của 2 hộ mà là của tập thể quản lý. Còn việc đền bù thì ngân sách địa phương không cho phép, hạn hẹp nên các hộ phải chấp nhận, hy sinh…


Mặt khác ông Hùng lại thừa nhận, khu đất trên của cụ Ngụ được chính quyền đền bù do khi làm kênh dẫn nước đập Họ Võ đi qua vườn nhà cụ. Còn đất của ông Đạt thì đã cấp từ lâu nhưng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.


Vấn đề ở đây không phải đơn thuần ở việc đền bù hành lang đường điện cho mấy hộ dân của xã Hương Giang, mà dư luận, người dân đặt câu hỏi là khi thực hiện dự án đường dây điện 350kv đi qua đã “bỏ qua” khâu đền bù đất và tài sản trên đất cho các hộ dân trong hành lang đường điện đi qua?


Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời (?!)


Long Sơn


http://laodong.com.vn/Tin-tuc/Xa-giup-cong-ty-dien-pha-tai-san-cua-me-liet-sy/52766


Bà Ngụ là bà ngoại của mình. Hi vọng các bạn tham gia diễn đàn hoặc đã đọc được bài báo viết về sự thật đau thương này giúp mình "loan tin" cho mọi người biết. Hiện tại, bà Ngụ đã làm đơn gửi chính quyền huyện và tỉnh Hà Tĩnh. Mình chưa biết kết quả như thế nào? Khách quan mà nói việc cán bộ xã và công an đối xử với cụ bà liệt sỹ 86 tuổi như vậy là không chấp nhận được.


Các bạn quan tâm có thể gọi điện hỏi thăm về sự việc nêu trên với bà Ngụ theo số điện thoại 0903486482.


Trân trọng cám ơn các bạn đã quan tâm.