Miền Đông Canada ngập chìm trong bão tuyết


10/12/2009 | 10:34:00


Miền Đông Canada ngập chìm trong bão tuyết -- Vietnam+ (VietnamPlus)

Ngày 9/12, toàn bộ khu vực miền Đông Canada đã bị ngập chìm trong tuyết với lượng tuyết rơi nhiều nơi lên tới 30cm.


Bão tuyết đã đổ xuống các thành phố lớn như Toronto, Ottawa, Montreal khiến giao thông bị hỗn loạn, nhiều chuyến bay hàng không bị hủy bỏ.


Trận bão tuyết đầu tiên của mùa Đông năm nay đã đổ xuống thủ đô Ottawa vào sáng 9/12. Tuyết rơi dầy đặc đã khiến hệ thống xe buýt đưa đón học sinh tới trường học phải ngừng hoạt động, giao thông trên nhiều tuyến phố bị hỗn loạn, hàng trăm vụ va chạm ôtô cũng đã xảy ra.


Khoảng 500 xe gạt tuyết đã được huy động và hàng nghìn tấn muối đã được rải trên các đường phố để làm tan tuyết. Các chuyên gia dự báo thời tiết của Bộ Môi trường Canada cho biết lượng tuyết rơi trong ngày 9/12 sẽ khoảng 15-20cm.


Chính quyền thành phố Ottawa đã ban hành lệnh cấm đỗ xe trên các đường phố vào ban đêm bắt đầu từ ngày 10/12 để bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các phương tiện dọn tuyết của thành phố.


Bão tuyết cũng đã tràn vào vùng thủ phủ Toronto của tỉnh Ontario. Tuyết bắt đầu rơi từ tối 8/12 và kéo dài đến sáng ngày 9/12. Lượng tuyết rơi gần 15cm. Sở giao thông thành phố này đã huy động 200 xe rải muối, 600 xe cào tuyết và 300 xe cào tuyết đường đi bộ để dọn tuyết trên các tuyến đường giao thông quan trọng của thành phố.


Tại Montreal, khoảng 1.000 nhân viên của thành phố và nhiều phương tiện dọn tuyết đã được huy động. Chỉ riêng sáng 9/12 lượng tuyết trên đường đã cao tới hơn 10cm.


Người phát ngôn sân bay Montreal cho biết ít nhất hơn 60 chuyến bay đã bị hủy bỏ và tình hình có thể tiếp tục kéo dài sang ngày 10/12.


Canada có mùa đông vô cùng khắc nghiệt và thường kéo dài tới 6 tháng. Riêng lượng tuyết rơi ở thủ đô Ottawa trong mùa Đông năm ngoái đã lên tới gần 2,4m. /.


Thanh Bình/Ottawa (Vietnam+)