WHO: Cứ ba người có một người mắc bệnh huyết áp cao


Thứ năm, 17/05/2012, 15:47 (GMT+7)


http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2012/5/289035/


(SGGPO).- Hãng AFP dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16-5 xác nhận, cứ ba người lớn thì có một trường hợp mắc chứng huyết áp cao gây ra các vấn đề về tim mạch, trong khi nhấn mạnh rằng số lượng ngày càng tăng ở các nước đang phát triển.Tỷ lệ người bệnh huyết áp cao, tiểu đường và béo phì trên thế giới ngày càng tăng


Theo các chuyên gia của WHO, tại Canada và Mỹ có ít tỷ lệ người mắc bệnh thấp nhất chỉ vào khoảng 20%; ở một số quốc gia châu Phi tỷ lệ người mắc bệnh lên tới gần 50%.


Tuổi thọ tăng và những thay đổi trong lối sống khiến các bệnh mãn tính, vốn ảnh hưởng đến các quốc gia giàu có, thì nay đang tác động lên các nước có thu nhập thấp hơn.


Ngoài ra, WHO cũng đưa ra những con số báo động về tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới. Theo đó, cứ 10 người thì có một người mắc bệnh tiểu đường, riêng khu vực Thái Bình Dương là 1/3.


Theo báo cáo của WHO, mức độ béo phì cũng tăng gấp hai lần từ năm 1980-2008. Hiện nay khoảng 12% dân số thế giới (khoảng 500 triệu người) mắc bệnh béo phì, tỷ lệ này cao nhất ở Mỹ.


Dự kiến, giới chức Y tế thế giới sẽ nhóm họp ở Geneva (Thụy Sĩ, từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 5) để thảo luận các mục tiêu mới trong việc cắt giảm các trường hợp mắc bệnh tim, phổi, tiểu đường và ung thư.


Đăng Hưng