Vượt cạn ở huyện sướng như... trong cổ tích


02/09/2012 09:07:34


- Có lần, ngồi chờ khám thai ở một bệnh viện tại Hà Nội, chị Thu (quê Thái Bình) nghe văng vẳng tiếng các y bác sĩ quát tháo sản phụ trong phòng đẻ: "Rặn thế mà cũng đòi rặn à? Con sắp ngạt rồi đây này?”. Vì thế, chị quyết định về quê sinh nở.


TIN LIÊN QUAN


Phải gặp bác sĩ tâm lý vì đi khám thai bị mắng


Coi chừng vỡ tử cung khi mang bầu


Thai phụ phải "nhập hộ khẩu" viện vì tăng cân nhiều


Tin lời bác sĩ định bỏ thai, ai ngờ con khỏe mạnh...


Con suýt chết vì sản phụ đòi tắm xong mới chịu đẻ


Trực tiếp bác sĩ trưởng khoa đỡ đẻ


Chị Nguyễn Thị Thu (quê Thái Bình, tạm trú tại phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cách đây mấy tháng, chị đã sinh con đầu lòng tại tuyến huyện.


Trong khi đó, bạn bè của chị gần đến ngày sinh đều ở lại Hà Nội sinh con cho an toàn. “Ai cũng kháo nhau rằng, về quê sinh con sợ lắm, sinh ở Hà Nội chật chội tý nhưng yên tâm hơn về chuyên môn” - chị Thu kể.


Sau nhiều lo lắng về chuyên môn cũng như y đức của các bác sĩ tuyến dưới, chị Thu vẫn quyết định về quê sinh con và cho đến giờ, chị thấy hoàn toàn hài lòng về quyết định này của mình.


"Lúc đầu, tôi cũng lăn tăn nhiều lắm, nhưng khi đi khám thai lúc 37 tuần, bác sĩ bảo thai khỏe, chiều thai đã thuận, không có dấu hiệu tiền sản hay nhau thai quấn cổ gì cả, có thể đẻ thường được".


Vốn nhà neo người, chồng lại hay đi công tác, bố mẹ ở quê thì đã cao tuổi nên sau khi nghe bác sĩ nói vậy, sang đến tuần thứ 38, vợ chồng chị Thu đi xe khách về quê mang theo toàn bộ đồ sơ sinh đã mua sẵn.


"Ở quê, người thân chị ai cũng sinh con ở trạm y tế xã, cùng lắm là lên đến tuyến huyện. Mình quyết định lên huyện. Trung tâm y tế huyện cách nhà chục cây số nhưng được cái không sợ tắc đường nên đi chỉ 15 phút là đến nơi".


Chị Thu nhớ lại lúc trở dạ: “Tôi được hẳn bác sĩ trưởng khoa sản đỡ đẻ. Ông ấy khám kỹ lắm. Khi tôi đau bụng quá, xin bác sĩ mổ đẻ nhưng ông ấy nhất định không cho. Một lúc sau, chị y tá tiêm một mũi thuốc kích thích đẻ cho tôi. Và chỉ 15 phút sau, tôi thấy đau bụng từng cơn. Ông bác sĩ đeo găng tay nhẹ nhàng bóp bụng của tôi, ân cần hỏi xem đã thấy đau nhiều chưa. Và không ngờ, trong vòng 5 phút, em bé đã cất tiếng khóc chào đời”.


Vị bác sĩ ấy cũng trực tiếp khâu vết rạch cho chị Thu. Ông còn nhẹ nhàng dặn dò phải đi lại cũng như cách vệ sinh để không bị nhiễm trùng vùng kín sau sinh. Nhớ lại khoảnh khắc đó, chị Thu thấy như một câu chuyện cổ tích vậy.


"Chẳng bù cho ở Hà Nội, tôi đi khám thai thôi đã bị mắng xơi xơi, chẳng biết đẻ ở đó thì sẽ còn bị mắng thế nào nữa!".


Có lần, ngồi chờ khám thai, tôi còn nghe văng vẳng tiếng các y bác sĩ quát tháo sản phụ trong phòng đẻ: "Dặn thế mà cũng đòi dặn à? Con sắp ngạt rồi đây này? Lúc "sướng" thì ai "sướng" hộ mà sao bây giờ kêu than ghê thế? - nghe những câu nói ấy, chị Thu không khỏi rùng mình nghĩ đến cảnh mình lên bàn đẻ và bị bác sĩ quát nạt.Chị Thu tuy sống ở Hà Nội nhưng vẫn quyết định về quê mình ở Thái Bình để sinh nở. Ảnh nhân vật cung cấp


Giảm được 6 lần chi phí sinh nở


Nếu so sánh với một ca sinh thường ở thành phố thì việc sinh ở huyện cũng không rẻ hơn bao nhiêu. Nhưng điều quan trọng là sản phụ có thể cắt giảm các khoản phụ phí khác như: phong bì tắm cho em bé, lót tay, cảm ơn bác sĩ...


Trường hợp của chị Thu tính toàn bộ chi phí cho ca sinh thì hết chưa đầy 1,5 triệu đồng. Trong đó, 500 nghìn do chồng chị Thu cho vào phong bì cảm ơn bác sĩ vì ông ấy đã tận tình giúp gia đình. Còn 300 nghìn đồng cảm ơn nhóm y tá trong khoa. So với mức phí chị Thu tham khảo của bạn bè sinh thường tại Hà Nội, những chi phí này rẻ hơn khoảng 2/3.


Chị Thu kể, người bạn thân của chị nhất quyết ở lại Hà Nội sinh con. Chị này sinh ở một bệnh viện Phụ sản lớn trên Hà Nội. Chi phí toàn bộ ca sinh thường của bạn chị hết 9 triệu đồng, trong đó: Bồi dưỡng bác sĩ đỡ đẻ 3 triệu, bồi dưỡng kíp đỡ đẻ 3 triệu. "Đấy là chưa kể các khoản phong bì tắm cho bé, vệ sinh cho mẹ..." - chị Thu bảo.


"Không những thế, trong khi bạn tôi phải nằm 4 mẹ một giường, thì ở tuyến huyện, suốt 2 ngày sau sinh, một mình tôi một giường. Đã vậy, cả bà nội, bà ngoại của bé thì cứ thoải mái nằm ngủ mà không phải nằm hành lang hay nằm đất như các bệnh viện ở Hà Nội".


Ông Vũ Bá Quyết, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mỗi ngày, bệnh viện đỡ đẻ 50-70 ca, tiếp nhận 1.200-1.500 bệnh nhân tới khám. Mỗi năm bệnh viện đều triển khai mạnh các biện pháp giảm tải như tăng số giường bệnh, sắp xếp các khoa phòng... nhưng cứ mở thêm ra đến đâu là quá tải đến đó. Mỗi năm, thống kê trung bình cho thấy bệnh viện lại quá tải thêm 15%.


Vì thế, bác sĩ Quyết khuyên, khi sản phụ không có vấn đề đặc biệt về sức khỏe, thai nhi phát triển tốt thì có thể đăng ký đẻ ở các tuyến dưới. Hiện các tuyến dưới đã được trang bị đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật hiện đại nên các sản phụ hoàn toàn có thể yên tâm.


Hoàng Nguyễn


http://kienthuc.net.vn/channel/5821/201209/Vuot-can-o-huyen-suong-nhu-trong-co-tich-1847948/