Bà Hà Thị Bầu (SN 1940) ở Sáp Mai, Võng La, Đông Anh, Hà Nội trao đổi với PV báo điện tử Infonet ngày 30/9 về hậu quả của việc đi thay thủy tinh thể con mắt phải của bà tại Bệnh viện Mắt Hà Nội.Bà Hà Thị Bầu đã hỏng mắt phải khi thay tinh thể tại Bệnh viện mắt Hà Nội.


Đôi tay run run cầm cốc nước mời khách, khuôn mặt già nua chăm chú lật giở tập giấy tờ khám chữa bệnh mắt, bỗng nhiên bà Bầu đưa tập giấy cho tôi và nói: “Mắt phải của tôi bị hỏng rồi, mắt trái đang bị đau ngứa không nhìn rõ, cháu tìm giúp cô, giấy tờ đi khám ở viện Mắt Hà Nội có trong đấy cả”.


Trong tập giấy khám chữa bệnh của bà Bầu chỉ còn sót lại tờ giấy xin khám bệnh đề ngày 11/11/2009 do bác sỹ Nguyễn Thị Thanh khám và một tờ giấy xuất viện mổ quặm năm 2007 của Bệnh viện Mắt Hà Nội.


Bà Bầu cho biết, khoảng hơn 4 năm trước sau khi thấy mắt phải ngứa nhức rất khó chịu bà đã đi khám ở trạm y tế xã, sau đó được chuyển tuyến lên huyện Đông Anh và sau cùng đến Bệnh viện Mắt Hà Nội để khám.


Sau khi đến khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội bà Bầu được các bác sỹ cho biết mắt phải của bà bị đục tinh thể và muốn chữa thì phải thay.


Tin lời bác sỹ, bà Bầu đã đồng ý thay tinh thể.Phiếu khám bệnh của bà Bầu tại bệnh viện mắt Hà Nội.


“Khi thay tinh thể các bác sỹ của bệnh viện nói là tinh thể của Mỹ rất tốt, nên tôi rất yên tâm để bệnh viện tiến hành phẫu thuật, thay tinh thể mắt phải. Tuy nhiên, sau khi thay tinh thể về khoảng 6 tháng thì mắt phải của tôi mờ dần, đến nay thì không nhìn thấy nữa. Mặc dù, tôi đã có bảo hiểm y tế nhưng đợt thay tinh thể tôi vẫn phải đóng thêm 800 nghìn đồng cho việc thay tinh thể mắt phải”, bà Bầu buồn bã nói.


Bà Bầu kể, hôm tiến hành phẫu thuật mắt cho bà, các y bác sỹ kíp mổ đã tiến hành mổ vào giữa trưa và chưa ăn uống gì, do đó bà cũng đã phản ánh với ca mổ làm như vậy sẽ không đảm bảo.


Sau khi tiến hành phẫu thuật, phải nằm điều trị tại bệnh viện một tuần bà được xuất viện. Hơn 1 năm sau khi thay tinh thể, mắt phải của bà mờ dần và mắt trái cũng có biểu hiện khó chịu.


“Khi thấy mắt trái tôi có biểu hiện khó chịu, đúng dịp một bệnh viện khác về khám bệnh trên địa bàn xã, nên tôi đã đi thay tinh thể tại bệnh viện mắt này đến nay đã 2 năm nhưng mắt vẫn nhìn rất tốt", bà Bầu cho hay.Sau khi thay tinh thể tại BV mắt Hà Nội hơn 1 năm, bà Ngoan liên tục phải dùng thuốc và mắt bị mờ dần.


Bà Bầu cho biết: Qua báo chí phản ánh tôi thấy Bệnh viện Mắt Hà Nội “tráo thủy tinh thể” từ chất liệu của Mỹ thành loại khác giá thành thấp là lừa người bệnh không thể tha thứ được. Tôi làm y tá của trạm y tế xã suốt 44 năm qua, theo tôi y bác sỹ phải là người có lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, lừa người bệnh là hành vi không chấp nhận được".


“Là một bệnh nhân đã thay tinh thể tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, tuy nhiên sau đó mắt tôi hỏng nên tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ sai phạm này, ai là người phải chịu trách nhiệm về việc làm nhẫn tâm này. Tôi đã là người chịu khổ vì bị hỏng mắt rồi nên không muốn những bệnh nhân khác phải chịu khổ nữa, trước đây khi chưa mổ mắt tôi còn nhìn thấy được bây giờ thì mắt phải tôi mù rồi”, bà Bầu nghẹn ngào nói.


Cũng giống bà Bầu, sau khi mổ mắt thay thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Hà Nội cho cả 2 mắt chưa được 1 năm nhưng hai cả hai mắt của bà Vũ Thị Ngoan (SN 1933), phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đã khó chịu và nhìn không rõ.Mắt của bà Ngoan khi thay tinh thể hơn 1 năm đã bị mờ dần và liên tục phải dùng thuốc.


Bà Ngoan cho biết, tháng 8/2011 khi thấy mắt khó chịu bà được con đưa đến Bệnh viện Mắt Hà Nội để chữa trị phẫu thuật thay tinh thể. Sau khi thay tinh thể khoảng hơn 1 năm thì mắt của bà thấy khó chịu, mắt ngứa và đỏ ửng lên, bà Ngoan đã đến khám lại tại Bệnh viện Mắt Hà Nội thì được các bác sỹ ở đây kê đơn, bán cho thuốc uống và lọ nhỏ mắt. Cứ khoảng hơn 2 tháng khi hết thuốc bà Ngoan lại phải đến bệnh viện này để mua thuốc nếu không kịp mua thuốc để nhỏ, uống thì mắt của bà sẽ tấy đỏ, ngứa khiến bà không chịu được.


“Khi vào bệnh viện để thay tinh thể tôi cũng đã đề nghị các bác sỹ thay cho loại tinh thể tốt, thế mà sau khi thay tinh thể xong một thời gian ngắn mắt tôi đã mờ dần. Trước đây khi chưa thay tinh thể tôi còn đọc được chữ trong sổ khám bệnh, còn bây giờ thì chịu rồi”, bà Ngoan cho hay.


Trước khi tạm biệt bà Ngoan ra về, bà Ngoan vẫn nhắc đi nhắc lại nguyện vọng của bà: “Tôi chỉ đề nghị các cơ quan chức năng cũng như Bệnh viện Mắt Hà Nội xem xét liệu có thể thay được tinh thể mắt khác chất lượng tốt hơn cho những bệnh nhân như chúng tôi không”.


Nhóm Phóng viên Thời sự Nội chính


Nguồn :
http://infonet.vn/Xa-hoi/Doi-song/Vu-to-trao-thuy-tinh-the-Benh-nhan-hong-mat-sau-mo-len-tieng/113019.info