Vụ Tiên Lãng: Bài học về chỉnh đốn Đảng


Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nhấn mạnh như trên, đồng thời cho rằng kiểm điểm, xử lý nghiêm vụ việc ở Tiên Lãng - Hải Phòng là góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đi vào cuộc sống* Phóng viên: Thưa ông, phải chăng nhìn vào vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng - Hải Phòng) đã cho thấy từ cấp xã đến huyện, TP đều mắc phải những yếu kém, khuyết điểm vốn đã được Nghị quyết Trung ương 4 nói rõ?- Ông Phạm Thế Duyệt: Nghị quyết Trung ương 4 là tầm của Trung ương nhìn nhận với toàn quốc, toàn Đảng và thực tế để đi đến đánh giá như vậy là điểm rất đáng mừng. Nhưng khi xảy ra vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn thì Trung ương cần nhìn vào vụ việc cụ thể này để bình tĩnh suy xét có bao nhiêu vụ việc khác dẫn đến mất lòng dân đến nay chưa bộc lộ.


Tôi rất đồng tình với kết luận của Nghị quyết Trung ương 4 là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đã suy thoái về đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị… Nhưng điều mà tôi quan tâm là xu hướng biểu hiện của cái xấu ngày càng rõ nét và trầm trọng. Đây là điều rất đáng lo ngại, là cảnh báo rất nghiêm túc về tình hình suy thoái trong Đảng.


Hội nghị Trung ương 6 lần 2 (năm 1999) đã chỉ ra những vấn đề sống còn hơn 10 năm qua và nhìn vào Nghị quyết Trung ương 4 lần này cũng thấy không khác bao nhiêu. Chỉ có bối cảnh lịch sử khác nhau, còn nội dung, ý thức, mục đích và quyết tâm xây dựng Đảng là giống nhau. Qua hơn 10 năm vẫn để tình hình như vậy cho thấy tự phê bình của Đảng là đúng. Vụ ông Vươn cho chúng ta thêm bài học, đó là không chỉ lãnh đạo cơ sở mà còn “vấp” ở cả cấp trên cơ sở. Tôi cho rằng lãnh đạo TP Hải Phòng cần hết sức tự giác nhìn nhận cho đúng vấn đề với trách nhiệm của mình.


* Để Nghị quyết Trung ương 4 thực sự đi vào cuộc sống, nhất là ở Hải Phòng, với vụ Tiên Lãng, thì chúng ta cần phải làm gì?


- Có nhiều phương pháp nhưng cố gắng làm sao sớm cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 4 thành những chương trình hành động rất cụ thể. Những việc làm được, làm trước thì cần làm ngay mà không cần đợi thể chế hóa thành luật, nghị định hay nghị quyết.


Xây dựng và chỉnh đốn Đảng là việc rất khó nên thấy việc gì cần làm trước thì làm ngay, làm từ dễ đến khó, từ điểm đến diện rộng. Phê và tự phê, chỉnh đốn phải từ trên xuống dưới.Khu đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị khai thác trái phép. Ảnh: THẾ DŨNGSự việc đang diễn ra ở Hải Phòng đang trong quá trình giải quyết. Nhưng quan trọng là đã xảy ra rồi thì từ TP xuống đến cơ sở phải xem xét lại toàn bộ sự việc, nguyên nhân vì sao, ai đã quyết định việc sai trái. Cũng cần làm rõ tới đây sẽ xử lý ai, xử lý như thế nào là công minh để dân đồng tình. TP Hải Phòng nên tập trung vào việc này, trực tiếp là cấp lãnh đạo TP phải bắt tay vào làm và không thể xem nhẹ. Tuy là vụ việc của một gia đình nhưng đã mang lại hệ quả không hay.


* Một trong những vấn đề quan trọng mà Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ ra là đề cao trách nhiệm người đứng đầu, của cấp ủy. Vụ Tiên Lãng cho thấy sự thiếu trách nhiệm người đứng đầu và cấp ủy trong việc kiểm điểm theo kết luận của Thủ tướng?


- Việc gì làm cũng có từng bước. Tuy nhiên, về trách nhiệm là rõ ràng thấy ngay, không có gì phải chậm trễ. Trách nhiệm của Thành ủy Hải Phòng để xảy ra sự việc ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng như thế cần làm rõ mối quan hệ chỉ đạo ra sao, có hay không có các khúc mắc ẩn phía sau. Chủ tịch UBND huyện bị đề nghị cách chức, bí thư Huyện ủy phải kiểm điểm thì không thể không có trách nhiệm của Thành ủy. Sự việc của ông Vươn không phải ngày một ngày hai mà diễn ra trong nhiều năm và được khẳng định là chính quyền địa phương làm sai pháp luật thì không thể nói là Thành ủy, UBND TP không có trách nhiệm, kể cả các cơ quan hữu quan ở TP.


Nếu Trung ương thấy Hải Phòng không đúng mức thì phải có trách nhiệm nhắc, xử lý, không thể coi đó là chuyện bình thường.


Cảnh cáo bí thư, đề nghị cách chức chủ tịch huyện


Ngày 21-2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng và các cá nhân có liên quan việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng theo tinh thần Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đã chủ trì cuộc họp. Dự họp có đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng.


Theo đó, cuộc họp đã thống nhất kỷ luật cảnh cáo tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng; kỷ luật cảnh cáo đối với Ủy viên Thành ủy, Bí thư Huyện ủy Bùi Thế Nghĩa; cách chức huyện ủy viên và đề nghị cách chức chủ tịch UBND huyện đối với phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Lê Văn Hiền; cách chức huyện ủy viên và đề nghị cách chức phó chủ tịch UBND huyện đối với huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khanh.


Đồng thời, kỷ luật cảnh cáo đối với các ủy viên thường vụ Huyện ủy gồm: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoàng Đăng Chinh và trưởng Công an huyện Lê Văn Mải. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng yêu cầu các cá nhân gây hậu quả do quyết định hành chính không đúng của mình phải xin lỗi và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.


M.PhươngPHẠM DƯƠNG - THẾ DŨNG thực hiện


http://nld.com.vn/20120221114218998p0c1002/vu-tien-lang-bai-hoc-ve-chinh-don-dang.htm