Thứ Bảy, 26/09/2009, 08:28


Vụ "làm mới" BV Nhi Đồng 2: Chủ đầu tư qua mặt bệnh viện


TP - Tờ trình xin chủ trương đầu tư xây dựng BV Nhi Đồng 2 gửi Thủ tướng ngày 29/6 cho rằng, dự án xây mới bệnh viện là đáp ứng “nguyện vọng tha thiết của tập thể Đảng bộ, cán bộ công nhân viên chức”. Tuy nhiên, tập thể cán bộ bệnh viện khẳng định: Họ không đồng tình.


Một góc Bệnh viện Nhi Đồng 2 Ảnh: Lê Nguyễn


Theo lãnh đạo BV Nhi Đồng 2, chủ trương xây dựng mới bệnh viện, họ chỉ được biết sau khi Sở Kế hoạch & Đầu tư TPHCM mời họp vào ngày 12/8. Do đó, việc tờ trình cho rằng, xây mới bệnh viện là nguyện vọng của tập thể Đảng bộ, cán bộ công nhân viên chức bệnh viện là không chính xác.


Hơn nữa, trong cuộc họp mới đây giữa GĐ Sở Y tế TPHCM và toàn thể trưởng, phó các phòng ban của BV Nhi Đồng 2 cho thấy, chưa có ý kiến nào đồng thuận với chủ trương này.


Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 29/6 về việc xin chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở mới BV Nhi Đồng 2 do ông Phạm Ngọc Lâm - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Cổ phần Đền bù Giải tỏa ký, có nhiều chi tiết chưa rõ ràng.


Cụ thể, ông Lâm cho rằng: “Hiện tại, bệnh viện phải tiếp nhận khoảng từ 4.000 - 5.000 lượt bệnh nhi mỗi ngày, sự quá tải này cùng với thời gian dài sử dụng cơ sở vật chất từ năm 1867 (do Pháp để lại) cho đến nay đã hơn một thế kỷ, dẫn đến bệnh viện đã xuống cấp trầm trọng không đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu khoa học, đào tạo, khám chữa bệnh cho các bệnh nhi…”.


Phát triển y tế - giáo dục là chuyện của chính quyền chứ không phải của thị trường - TS Trần Du Lịch


Trong khi đó, trong Công văn số 435/BVNĐ 2-CV gửi Sở Y tế và Sở Kế hoạch & Đầu tư TPHCM ngày 4/9, ông Hà Mạnh Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho rằng: Năm 2006 nơi đây đầu tư xây mới 500 giường bệnh; năm 2007 các công trình ngầm hệ thống điện và đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại khác...và vẫn duy trì được hoạt động khám chữa bệnh.


Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tờ trình của Tổng Cty Cổ phần Đền bù Giải tỏa trình Thủ tướng còn có nội dung: “Trình Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM, ưu tiên cho Tổng Cty Cổ phần Đền bù Giải tỏa được mua theo giá thị trường...


Ngoài ra, trong tờ trình nhà đầu tư cũng hứa “Tự nguyện tài trợ 100 tỷ đồng làm kinh phí đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ 200 y bác sĩ của bệnh viện ở các khóa học nước ngoài”.


Về vấn đề làm mới BV Nhi Đồng 2, Tiến sĩ Trần Du Lịch - Đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết: “Tất cả các cơ sở y tế muốn thay đổi chức năng, trùng tu, xây dựng mới phải nằm trong quy hoạch của chính quyền.


Khi quy hoạch rồi, nếu cần thiết chính quyền đưa ra đầu bài kêu gọi đầu tư chứ không bao giờ làm ngược là doanh nghiệp thấy miếng đất nào phù hợp là đầu tư, rồi kêu chính quyền đi theo


http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=172776&ChannelID=2