(Dân trí) - Ngày 2/8, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh TT-Huế, cho biết xét nghiệm mẫu nội tạng bò tót cho thấy con bò đã bị bệnh đường ruột trước khi tử vong.


Con bò tót bị vây bắt ngày 24/7 và chết lúc 17h cùng ngày trong khi vận chuyển về Trại Voi (xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, TT-Huế) để dưỡng sức. Qua kết quả khám nội tạng bò tót của Chi cục Thú y tỉnh, cho thấy bò tót đã bị bệnh đường ruột trước đó khoảng 3-4 ngày. bắt.


Theo ông Hưng, con bò tót bị xuất huyết đường ruột, cộng với chạy nhảy nhiều khi chạy trốn người dân và các chuyên viên vây bắt. Tiếp đến là việc không được ăn đầy đủ, không có nước uống, trên đường vận chuyển bị xóc... nên đã bị kiệt sức và chết một cách đáng tiếc."Nếu được phát hiện và điều trị sớm chắc chắn bò tót không chết vì đây là một bệnh dễ chữa" - ông Nguyễn Văn Hưng cho biết


Ông Hưng cũng cho biết thêm, các dấu hiệu trong cơ thể bò mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế nêu như phổi, khí quản có xung huyết; tim xuất huyết và tụ huyết ở cơ tim và vành mở cơ tim; gan, mật bị sưng; ruột non - ruột già xuất huyết và bên trong có máu, manh tràng có xuất huyết, hạch màng treo ruột sưng; trực tràng xuất huyết nặng... đều có nguyên nhân chính là do bệnh đường ruột, cộng với việc chạy nhảy, bị xóc.


“Xuất huyết đường ruột là một căn bệnh bình thường, không khó chữa trị. Đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết bò tót mà do con bò tót khi bị bắt đã bị mất sức quá nhiều cộng với nhiều nguyên nhân đã nói ở trên nên nó đã kiệt sức mà tử vong. Nếu được theo dõi chữa trị, truyền xi rum kịp thời trong những ngày trước thì bò có thể không bị chết” - ông Hưng chia sẻ.


Như đã thông tin, vào ngày 23/7, một con bò tót đã được phát hiện trong khu dân cư ở phường Thủy Lương (TX Hương Thủy), qua dấu vết hiện trường và trên người một nạn nhân bị chết (cụ bà Nguyễn Thị Thí, 85 tuổi). Sau đó, con bò tót chạy vào sân bay quốc tế Phú Bài và “quậy” ở đây khiến nhiều chuyến bay phải hoãn lại trong tối 23 và ngày 24/7. Tỉnh TT-Huế đã mời chuyên gia từ Thảo Cầm Viên TPHCM ra vây bắt và dùng giải pháp tiêm thuốc mê để bắt bò. Đến hơn 16h chiều 24/7, con bò bị bắt nhưng trong lúc được vận chuyển về đến gần chuồng nhốt trong Trại Voi thì tử vong.Quá trình vận chuyển bò tót với "xe cứu hộ" dành cho động vật hoang dã quý hiếm rất sơ sài


Sau cái chết quá đáng tiếc của một con vật hoang dã quý hiếm, dư luận đặt câu hỏi liệu nguyên nhân gây cái chết cho bò có phải do thiếu sót trong quy trình vây bắt, cứu hộ? Hiện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này.


Đại Dương


Link: http://dantri.com.vn/c20/s20-625703/bo-tot-bi-benh-duong-ruot-truoc-khi-chet.htm