Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Hà Thị Anh Thư khẳng định, việc nói Tỉnh đoàn "ăn" trên lưng người nông dân 2.000 đồng/kg dưa hấu là quy chụp, không chính xác. Vài ngày qua, thông tin trên một tờ báo cho hay vào cuối tháng 4, tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã thu mua hàng trăm tấn dưa hấu, giá bán là 4.000 đồng/kg, trong khi giá dưa mua của nông dân tại ruộng lúc cao nhất cũng chỉ khoảng 2.000 đồng/kg.


Ngoài ra, với giống dưa hắc mỹ nhân được tỉnh đoàn thu mua của nông dân với mức 3.000 đồng/kg nhưng khi giao ra Hà Nội lại nói thu mua mức 5.000 đồng/kg, đang khiến dư luận rất bức xúc.


Quy chụp cho Tỉnh đoàn (!?)


Trao đổi với chúng tôi vào sáng 7/5, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, ngay sau khi nắm được ý kiến phản ánh về việc này, bà đã trực tiếp liên hệ với tờ báo để làm rõ các thông tin liên quan.


Đồng thời bà Thư cũng khẳng định ngay, việc nói Tỉnh đoàn "ăn" tiền dưa của bà con nông dân như vậy là không chính xác, mang tính quy chụp.Bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi. Ảnh: TTTTTheo bà Thư, việc Tỉnh đoàn đứng ra thu mua dưa hấu là xuất phát từ tình cảm của thanh niên trong việc hỗ trợ nâng giá dưa cho bà con nông dân.


BÀI LIÊN QUAN


"Từ giá dưa tròn (dưa An Tiêm - PV) lúc đó là 600 đồng/kg, tỉnh đoàn đã thu mua với mức giá là 2.000 đồng/kg. Sau đó, về Tỉnh đoàn, giá dưa được bán với mức 3.000 đồng/kg.


Tỉnh đoàn tiếp tục mua 40 tấn dưa tròn cho bà con với mức 2.000 đồng và về bán tại tỉnh với mức giá 4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi trừ chi phí chuyên chở, hư hỏng, rơm hao hụt còn lại 1.000 đồng/kg trả thêm cho bà con.


Số tiền chênh lệch đó, được chúng tôi trả lại cho bà con nông dân với sự chứng kiến của các ban ngành, kể cả báo chí.


Và việc này cũng có giấy chứng nhận, xác nhận, ký tên của bà con nông dân và đóng dấu của chính quyền địa phương", bà Thư nhấn mạnh.Một bảng danh sách và xác nhận việc nhận tiền dưa của bà con nông dân từ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi có chứng nhận của địa phương.Liên quan về phản ánh với dưa hắc mỹ nhân, theo bà Thư, việc cho rằng: "Chúng tôi được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, thu mua dưa hắc mỹ nhân của bà con nông dân với mức giá 5.000 đồng/kg. Chúng tôi quyết định bán 8.000 đồng" là không chính xác.


"Hôm đó, dưới xã đoàn Tịnh Hiệp có gọi lên nhờ Tỉnh đoàn thu mua, bán giùm 10 tấn dưa hắc mỹ nhân và cho biết thương lái ở đây mua là 3.500 đồng/kg.


Sau khi liên hệ và thống nhất với đầu mối ở Hà Nội, chúng tôi đã nâng mức giá lên là 5.000 đồng/kg để bà con sẽ có lời.


Đến ngày 6/5, có phản ánh của người bán là dưa non, không ngọt thì chúng tôi đã báo lại với xã đoàn để thông báo với bà con, thống nhất giảm 1 tấn hao hụt, dưa non, chỉ còn lại 9 tấn.


Ở đây, chỉ vì 10 tấn dưa này mà nói "ăn" tiền dưa của nông dân 2.000 đồng/kg là quy chụp hết cho Tỉnh đoàn chúng tôi và liệu rằng, một cơ quan như thế này lại có thể đi làm chuyện đó không...", bà Thư bày tỏ.


Cùng với đó, theo bà Thư, giá dưa bán ở Hà Nội là do các chủ đầu mối quyết định, Tỉnh đoàn không nắm được và hiện nay, số tiền mua 10 tấn dưa hắc mỹ nhân này vẫn chưa được đầu mối chuyển trả về.


Còn với ý kiến của ông Võ Tấn Hồng trả lời về giá dưa được mua ở mức 3.000 đồng/kg là dưa tròn chứ không phải dưa hắc mỹ nhân.


Tỉnh đoàn phải bù vào 17 triệu đồngBà Thư cũng giải thích thêm, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi liên hệ với các đơn vị, cá nhân, tổ chức từ thiện mua dưa hấu cho bà con nông dân với mức 3.000 đồng/kg còn tại địa phương người dân tự thỏa thuận với người bốc xếp, bán rơm.


"Dưa 2.700 đồng/kg là còn 300 đồng/kg là tiền rơm, bốc xếp. Ở đây, tự họ thỏa thuận với nhau là ông bán rơm, bốc xếp riêng và ông bán dưa riêng, sau đó gộp lại rồi bán. Tỉnh đoàn chúng tôi không liên quan đến việc này.


Thực tế, chúng tôi cũng không cầm tiền và khi tiền về chúng tôi trả ngay về cho dân thôi", bà Thư nói thêm.Một bảng xác nhận do tỉnh đoàn Quảng Ngãi cung cấp, với mức giá dưa được ký nhận trong đây là 3.000 đồng/kg.Bà Thư cũng cho biết thêm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân khi mua giúp dưa cho bà con nông dân đều được Tỉnh đoàn bảo lãnh, cho nợ tiền dưa.


"Tính đến thời điểm này chúng tôi đã bán được cho nông dân hơn 754 tấn dưa. Những người mua dưa, đều được chúng tôi đứng ra bảo lãnh, bán trước, trả tiền sau.


Tổng số tiền bán dưa hiện nay là hơn 2 tỷ đồng và các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chuyển trả hơn 1,5 tỷ đồng còn lại hơn 600 triệu đồng chưa chuyển trả.


Chưa kể, đến thời điểm này, Tỉnh đoàn cũng đã phải bù vào 17 triệu đồng do hao hụt dưa ở khâu vận chuyển, ví như vận chuyển 20 tấn dưa từ Quảng Ngãi ra ngoài đó thì hao gió thôi đã khoảng 500kg.


Rồi khi vận chuyển từ dưới nông dân về những quả dưa bị vỡ, dập, nát... các đơn vị về mua cũng không thanh toán cho chúng tôi..." bà Thư chia sẻ.


Cùng với đó, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng cung cấp thêm một số danh sách với chữ ký của nông dân nhận tiền bán dưa giúp từ đơn vị này, với xác nhận của chính quyền địa phương.


Hiện, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi đến cơ quan báo chí để thông tin rõ về vấn đề này.


Trước đó, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin và yêu cầu tỉnh đoàn Quảng Ngãi báo cáo sự việc.


Trao đổi với chúng tôi, anh Trương Cao Tuyến, Bí thư Đoàn xã Tịnh Hiệp xác nhận việc đề nghị Tỉnh đoàn hỗ trợ tiêu thụ 10 tấn dưa hắc mỹ nhân của bà con địa phương.


Theo anh Tuyến, tại thời điểm đề nghị, giá dưa hắc mỹ nhân được thương lái thu mua với mức 3.500 đồng/kg nhưng tỉnh đoàn sau khi xem xét, thống nhất với đầu mối Hà Nội đã mua cho bà con với mức 5.000 đồng/kg.


"Tỉnh đoàn đã chi trả công khai đợt 1 và đợt 2 số tiền chênh bán dưa cho bà con nông dân của xã với dưa tròn ở mức 3.000 đồng/kg. Việc này đều có giấy tờ xác nhận đầy đủ.


Với 10 tấn dưa hắc mỹ nhân này, thì giá bán được tỉnh đoàn giúp bán được cho bà con là 5.000 đồng/kg chứ không phải là 3.000 đồng/kg như một số thông tin nêu.


Tuy nhiên, hiện nay, do đầu mối Hà Nội chưa chuyển tiền vào nên chưa chi trả được.


Khi có tiền sẽ mời bà con đến để chi trả công khai", anh Tuyến cho biết.theo Trí Thức Trẻ


http://soha.vn/xa-hoi/vu-an-2-000-dong-kg-dua-hau-tu-thien-bi-thu-tinh-doan-phan-bac-20150507102138907.htm