Trong 3 ngày qua trên địa bàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An, đã xuất hiện đàn voi 5 con, quậy phá, dẫm nát một số diện tích hoa màu và đe dọa an toàn cuộc sống của người dân địa phương.


Tổng đội thanh niên xung phong 2 đóng trên địa bàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, cho biết sau khi nhận được thông tin đàn voi xuất hiện, Tổng đội thanh niên xung phong 2 đã phối hợp với một đơn vị bộ đội đóng chân trên địa bàn thực hiện việc bảo vệ và xua đuổi đàn voi. Việc xua đuổi đàn voi gặp khó khăn vì chủ yếu dùng các biện pháp thủ công, như đánh kẻng, gõ xoong nồi, đốt lửa.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.UBND xã Thanh Đức cho biết, hầu như năm nào voi rừng cũng xuất hiện trên địa bàn xã, tại khu vực cách trung tâm xã khoảng 20km, là nơi núi rừng heo hút, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt. Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cao su Nghệ An cho biết, đối với xã Thanh Đức, trong đó có vùng quy hoạch trồng cao su của Công ty, việc voi rừng xuất hiện là bình thường. Tuy nhiên, đàn voi xuất hiện gây lo lắng cho các hộ dân, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản, hoa màu của người dân.


Được biết ở Nghệ An, không chỉ tại huyện Thanh Chương, mà trước đây tại các huyện Con Cuông, Tương Dương và những địa phương khác nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, cũng đã xuất hiện voi rừng. Mùa voi xuất hiện thường là tháng 7, tháng 8 hàng năm. Tại những nơi voi xuất hiện, tỉnh Nghệ An thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân; khuyến cáo người dân bảo vệ an toàn tuyệt đối cho đàn voi và thực hiện các biện pháp cần thiết để phát hiện sớm và xua đuổi đàn voi.


Nguyễn Văn Nhậthttp://www.baotintuc.vn/472N20120607124114651T0/voi-rung-xuat-hien-tai-nghe-an.htm