Vợ mất tích, chồng có được kết hôn với người khác?


17/09/2010 9:52PN - Hỏi: Do mâu thuẫn vợ chồng, vợ tôi đã bỏ đi cách đây 5 năm và tòa án đã tuyên bố vợ tôi mất tích. Quyết định này đã có hiệu lực pháp luật. Mới đây, tôi ra UBND xã làm thủ tục đăng ký kết hôn với người khác, nhưng đã bị từ chối vì tôi chưa có bản án ly hôn. Xin hỏi, UBND xã từ chối như vậy là đúng hay sai?


Đặng Văn Nhi (Xã Tam An, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai)


Trả lời:


Khoản 1, điều 78, Bộ luật Dân sự, quy định: “Khi một người biệt tích từ hai năm trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích”.


Khoản 2, điều 78, Bộ luật Dân sự, quy định: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn”. Do ông chỉ yêu cầu tuyên bố vợ mất tích mà không yêu cầu ly hôn với vợ nên hôn nhân giữa vợ chồng ông vẫn tồn tại. Căn cứ điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình thì ông là “người đang có vợ”, vì vậy UBND xã từ chối giải quyết cho ông được đăng ký kết hôn với người khác là đúng.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi


(Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP.HCM -


Hội Luật gia VN)


http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/www.phunuonline.com.vn/Vo-mat-tich-chong-co-duoc-ket-hon-voi-nguoi-khac/4870931.epi