Vợ chồng cưới trước yêu sau


Có những cặp vợ chồng lấy nhau không vì tình yêu. Nhưng rồi với thời gian, với sự trưởng thành, họ tìm thấy được ý nghĩa mới của cuộc hôn nhân và tích cực xây dựng. Tình yêu đến sau hôn nhân là có thực.Lời người trong cuộc


Người đàn ông kể:


Cô ấy nhận lời lấy tôi vì đó là cách duy nhất để người bố yên lòng mà nhắm mắt. Tôi không có gì ngoài một tấm lòng. Công việc nay đây mai đó, quan hệ xã hội cũng ít. Tôi biết nếu cô không chủ động đến với tôi thì chẳng biết đến bao giờ tôi mới nghĩ đến việc có một gia đình riêng. Làm sao tôi có thể lo được cho người khác khi mà bản thân tôi còn chật vật, sống hôm nay không biết tới ngày mai. Cô ấy biết điều đó nhưng vẫn chấp nhận. Đám cưới diễn ra trước sự ngỡ ngàng của bao nhiêu người. Hiểu tình cảnh cô ấy vì sao lấy mình, tôi càng thương, cố gắng sống làm sao cho cô không phải dằn vặt nhiều vì sự lựa chọn.


Tôi biết ơn cô ấy đã cho tôi có một gia đình riêng. Nhưng với cô ấy, hình như con trai ra đời thế là đủ. Sự có mặt hay không của tôi hàng ngày với cô ấy cũng vậy thôi. Tối tối chúng tôi hoặc chơi với con hoặc xem ti vi, việc không thể đừng thì mới quay lại nói với nhau. Mà cũng là những đối thoại rời rạc. Đi ngủ nếu cô ấy không ôm con thì cũng quay mặt vào tường. Hai vợ chồng chung một giường mà còn không được như người xa lạ. Người xa lạ không nói chuyện với nhau nhưng thái độ bình thường, còn chúng tôi, thái độ thật gượng gạo.


Tình cảm lớn dần theo sự tiếp xúc, gần gũi nhau hàng ngày. Câu này với tôi đúng là như vậy. Dù vợ chồng ít khi trò chuyện nhưng đi làm về chưa thấy cô ấy đâu trong lòng tôi thấy thiếu vắng, trống trải. Bữa cơm không có cô ăn cũng chẳng ngon. Nhìn cô ấy ngày càng gầy gò, khuôn mặt càng trầm tư tôi ước chi mình đủ mạnh bạo để ôm cô ấy vào lòng xoa dịu nỗi cô đơn, như bất cứ người chồng khác. Cô ấy cũng bắt đầu có tình cảm với tôi. Tôi cảm nhận được điều đó qua sự lo lắng kín đáo hàng ngày cô dành cho tôi. Trước mỗi bận đi công tác cô luôn chuẩn bị chu đáo những thứ cần thiết khi hai bố con ở nhà. Đến nơi cô còn nhắn tin, gọi điện về nhà hỏi han tỉ mỉ. Tình cảm cô ấy dành cho tôi thật lặng lẽ, mơ hồ, nhưng mỗi ngày một chắc chắn.


Chuyện của người phụ nữ:


Tôi ba mươi mốt tuổi, anh ấy ba sáu, hai người quen nhau qua mai mối, cho nên chúng tôi đều biết rõ không có chuyện yêu đương thắm thiết ở đây. Tôi vốn là người sống bằng lý trí, vẫn xác định cho mình việc đến tuổi thì lập gia đình, tìm kiếm một gia đình yên ấm và sống vì nó, không nhất thiết phải bắt đầu từ tình yêu. Anh ấy cũng vậy. Trước hết, chúng tôi hợp nhau ở điểm đó. Vì thế khi thấy đối tượng ưng mắt, chúng tôi duy trì và phát triển dần mối quan hệ. Trước kia ông bà tôi ngày cưới mới gặp mặt, chẳng phải họ cũng sống tốt đó sao.


Bạn bè tôi, bao nhiêu đôi lấy nhau bằng tình yêu nhưng cuộc sống của họ thế nào? Sống mới vài ba năm nhưng đã đưa đơn ra tòa ly hôn, nếu không ly hôn thì cũng “ông chẳng bà chuộc” vì chuyện nọ chuyện kia, xúc phạm nhau, làm tổn thương nhau là chuyện thường tình… Nhìn thấy họ vậy tôi đã quá mệt mỏi rồi. Khi mới về làm vợ, vì thiếu tình yêu nên có nhiều khác biệt dù chẳng đáng gì nhưng tôi vẫn rất khó chịu nhưng theo thời gian, dần dần tôi thấy mình sâu nặng tình cảm với anh khi nào không biết. Thứ tình cảm đó có thể không phải là tình yêu nhưng nó vô cùng thiêng liêng, là tình vợ chồng.


Xây dựng môi trường tình cảm tích cực


Mỗi tâm sự đều có màu sắc riêng nhưng điểm chung giữa hai câu chuyện nói trên đều là về cuộc hôn nhân không được xây dựng trên cơ sở tình yêu.


Thời hiện đại này có nhiều “dạng” hôn nhân: hôn nhân vì lý trí; hôn nhân vì sinh lý; hôn nhân vì kinh tế, hôn nhân vì ân huệ… Những hình thức “liên minh” vợ chồng ấy thoạt nghe thật đáng buồn. Đến yêu nhau tam tứ núi cũng trèo mới kết hôn mà còn chưa bền vững nữa là... Những đôi lứa này có được hạnh phúc mới là chuyện lạ, người ngoài nhìn vào không khỏi lo lắng cho sự mong manh của nó.


Vậy nhưng trên thực tế không phải cuộc hôn nhân nào cũng đều chung một lý thuyết đó.


Chính vì nắm được khuyết điểm tính chất hôn nhân của mình nên những người trong hoàn cảnh này đã có cách nhìn, cách ứng xử tích cực để tăng cường ưu điểm. Tiếp tục lắng nghe những “bí quyết” của họ:


Người phụ nữ nói: “Tôi đã bày tỏ một cách chân thành với anh ấy những suy nghĩ, những lo lắng của mình về chuyện kết hôn này. Không ngờ anh cũng có những cảm nghĩ đó. Nói ra được điều nhạy cảm cả hai đều thấy trong lòng rất thoải mái, dễ chịu. Sự đồng cảm đã an ủi, giúp cả hai vượt qua được nỗi mặc cảm ban đầu.


Tôi biết vẫn có nhiều cuộc hôn nhân không bắt đầu từ tình yêu nhưng theo thời gian người trong cuộc nhận ra họ có tình cảm với nhau từ khi nào không biết. Tình cảm đó là chân thành vì nó được bắt đầu từ sự cảm thông, chia sẻ. Chuyện tình cảm vợ chồng tôi cũng phát triển theo quy luật như thế. Kết hôn không phải do sự phát triển của tình yêu không có nghĩa là bạn sẽ không có tình yêu với người đó mà là tình yêu có thể chưa kịp đến”.


Và người đàn ông thì đánh giá rằng: “Những đôi yêu nhau sở dĩ khi về sống chung thường có cảm giác thất vọng vì họ đã quá kỳ vọng vào đối phương, quá kỳ vọng vào tình yêu. Chúng tôi không như vậy, đã xác định trước tâm lý rồi nên rất nhẹ nhàng khi đối mặt với những gì không như ý. Sống với nhau rồi tôi mới phát hiện ra cô ấy là một phụ nữ dịu dàng, một người con dâu hiếu thảo, biết vun vén cuộc sống gia đình. Đúng mẫu người phụ nữ nhiều đàn ông tìm kiếm. Bù lại tôi cũng đối với cô ấy rất tốt. Sắp tới đứa con đầu lòng, kết tinh của tình yêu thương giữa hai chúng tôi sau hai năm chung sống, ra đời. Tôi thấy mình thật may mắn.


Hôn nhân của bạn có thành công hay không không chỉ dựa vào tình yêu mà còn rất nhiều yếu tố khác, trước hết đó là sự tôn trọng dành cho nhau, tôi nghĩ vậy. Và điều này nữa, lấy ai đó không dựa trên quá trình yêu đương lâu dài không có nghĩa là bạn được quyền bỏ mặc những tiêu chí nhất định về đối tượng, như thế là mạo hiểm. Trái lại, càng phải có sự lựa chọn chín chắn, sáng suốt”.


Đừng quá đòi hỏi


Không có một nền tảng tình yêu ngay từ đầu thì việc tạo nên những thói quen lành mạnh trong cuộc sống chung là một cách để bạn gây dựng tổ ấm; đừng quá đòi hỏi ở người bạn đời của mình, đó là bí quyết để có cuộc hôn nhân tốt đẹp.


Chị M.H – giáo viên thuộc một tỉnh miền núi phía Bắc chia sẻ: “Tôi với người chồng bây giờ lấy nhau cũng vì hoàn cảnh. Cả hai đều phải lên miền núi công tác, không có điều kiện gặp gỡ những người khác phái nên đã đến với nhau. Một tình yêu đẹp, tất nhiên là rất đáng quý, nhưng chưa chắc đã đảm bảo cho cuộc hôn nhân hạnh phúc, quan trọng là thái độ ứng xử, quan niệm sống của hai người trong cuộc sống chung. Ý thức được điều này, hay có thể vì may mắn mà đến hôm nay, sau bảy năm chung sống, cuộc hôn nhân của chúng tôi vẫn trôi đi êm ả. Chúng tôi cùng chia sẻ những trách nhiệm, những niềm vui chung, đó là việc chăm sóc hai đứa con, quan hệ bên nội bên ngoại… Nếu nói hạnh phúc là biết bằng lòng với những gì đang có thì chúng tôi tự cho mình là những người vợ người chồng hạnh phúc”.


Thời hiện đại, các mối quan hệ gần như khép kín, không phải ai cũng có được một tình yêu lãng mạn, sâu đậm, thuận lợi để đi đến hôn nhân. Tuy vậy, bài viết này không nhằm ủng hộ hay cổ vũ ai đó nên lấy một người mà không cần trải qua giai đoạn yêu đương. Nhưng nếu vì hoàn cảnh, vì những lý do cá nhân buộc phải chấp nhận sự lựa chọn này thì bạn nên gạt đi những suy nghĩ tiêu cực, bi quan khi bắt đầu bước vào cuộc hôn nhân, đối mặt với những khó khăn. Hạnh phúc, sự yên ấm trong gia đình không phải từ trên trời rơi xuống. Cho dù cuộc hôn nhân của bạn có hình thức như thế nào thì mỗi người trong cuộc cũng luôn cần nỗ lực vun đắp. Câu chuyện hôn nhân và những lời chân thành của những người vợ, người chồng trong bài viết này đã nói lên điều đó. Mong bạn biết trân trọng sự lựa chọn của mình.


Camnanggiadinh.com.vn - Theo TTVN


http://camnanggiadinh.com.vn/vuon-yeu/hon-nhan-gia-dinh/vo-chong-cuoi-truoc-yeu-sau/CEBKAB