Vietnam Airlines tiếp nhận máy bay A350 đầu tiênThứ ba, 30/06/2015 - 08:57 PM (GMT+7)

Đại diện Hãng AerCAP bàn giao máy bay A350-900 cho Vietnam Airlines.

NDĐT - Sáng 30-6, tại Trung tâm bàn giao máy bay của Hãng sản xuất máy bay Airbus ở thành phố Toulouse, thuộc miền nam nước Pháp diễn ra Lễ bàn giao chiếc máy bay A350-900 đầu tiên cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, việc tiếp nhận máy bay mới A350 được thuê từ Hãng AerCAP, là sự kiện quan trọng trong lộ trình thay thế toàn bộ máy bay hiện nay sang loại thân rộng thế hệ mới trong vòng ba năm tới.


A350, dòng máy bay thân rộng, có tầm hoạt động xa. Máy bay được lắp hai động cơ phản lực Rolls-Royce Trent XWB, có lực đẩy cực mạnh gắn ở hai cánh dài cong vút ở phía đầu. Được làm bằng sợi nhựa tổng hợp, nhôm, titanium và thép, A350-900 có thể chở tối đa 305 hành khách, cất cánh nhẹ nhàng, êm ái và nhanh đạt độ cao.
Lãnh đạo Airbus giới thiệu về những điểm đặc biệt của máy bay A350.
A350 được đánh giá là loại máy bay của các công nghệ mới, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng như: tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái vì giảm sự chênh lệch áp suất và tăng độ ẩm trong khoang, có độ bền cao. Đồng thời, tiết kiệm đến 25% nhiên liệu và giảm 25% lượng khí thải CO2.


A350-900 còn có một số tính năng vượt trội so với các loại máy bay khác. Ghế hạng C sẽ có độ ngả phẳng 180 độ thành giường nằm, có màn hình giải trí lớn hơn, kết nối wifi-internet, SMS, cửa sổ lớn hơn, hệ thống giải trí cao cấp, hiện đại, ổ cắm điện (nguồn điện 110v), cổng USB tại ghế ngồi.Ghế hạng phổ thông được thiết kế thon gọn, tạo không gian rộng rãi hơn.

Ngay trong chiều 30-6, chiếc máy bay A350 rời TP Toulouse về Việt Nam để phục vụ tuyến bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh từ đầu tháng 7. Sau đó, bay chặng Việt Nam - Paris từ tháng 10 sắp tới. Vietnam Airlines là Hãng hàng không thứ hai trên thế giới đưa vào khai thác chiếc A350 XWB (loại thân cực rộng) và trở thành hãng đầu tiên tiếp nhận cùng lúc hai loại máy bay thế hệ mới Boeing 787 và Airbus A350.


Bắt đầu từ năm 2015, Vietnam Airlines triển khai chương trình nâng cao chất lượng phục vụ để trở thành Hãng hàng không bốn sao. Theo đó, Vietnam Airlines đặt mua 14 chiếc A350-900 XWB, gồm 10 chiếc mua từ Airbus và bốn chiếc thuê từ các hãng chuyên cho thuê máy bay. Đây là kế hoạch đánh dấu bước phát triển vượt bậc về quy mô, chất lượng và hiệu quả khai thác của hãng, qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của Vietnam Airlines trên thị trường nội địa và quốc tế.