(Dân trí) - “Nếu không được bàn tay của cô Lộc và các nhà hảo tâm đưa đến đây để tiến hành phẫu thuật, chắc chắn Sao sẽ không qua khỏi trong thời gian tới, bệnh tim của em rất nặng”, đó là lời khẳng định của Giám đốc Viện tim Hà Nội Nguyễn Văn Mão.


Gặp lại hai người anh sau nhiều năm xa cáchSau chuyến công tác dài ngày trở về Hà Nội, nghe tin Nguyễn Văn Sao - em bé đánh giày mấy ngày trước chỉ còn biết chờ… chết trên hè phố đang được các bác sĩ Viện tim Hà Nội khám bệnh. Tôi vội vàng lao đến, Sao đứng trên bàn cân sức khỏe, người em còi cọc, khẳng khiu như cái que: 16 tuổi, nặng 33kg, cao 1,55m. Cô Lộc đưa mắt nhìn tôi tỏ vẻ lo lắng: “Sức khỏe thế này không biết có tiến hành phẫu thuật được không?”.
Người Sao như cái que "mọc" trên bàn cânBước xuống bàn cân, Sao vội quàng tay vào một thanh niên chừng 30 tuổi, ngả đầu vào vai anh nhoẻn miệng cười tinh nghịch: “Đây là anh họ em đang học ở Hà Nội”.Hoàng Minh Chí, sinh viên năm cuối trường Đại học Công nghiệp Hà Nội kể: “Đọc trên báo em nhận ra nó ngay, 10 năm rồi mới gặp lại nó mà trông nó chẳng khác gì ngày bé cả”.“Hồi đó thấy nó còi cọc cứ nghĩ là nhà nó thiếu thốn, đói ăn nên suy dinh dưỡng chứ em đâu có biết nó bị bệnh tim. Nhà ở 2 xã khác nhau, đi làm và đi học xa tết mới về quê một lần. Những lần về chơi đó cũng chẳng gặp nó bao giờ, chỉ biết bố mẹ nó bỏ nhau, nó ở với bà còn anh trai hơn nó 2 tuổi thì cũng đã bỏ nhà đi 6 năm nay… Giờ anh em nó gặp được nhau ở cùng nhà trọ, cùng cảnh ngộ đánh giày nên cũng chẳng giúp gì được cho nhau”.Chí kể tiếp: “Mấy hôm nay, hôm nào có lịch khám, cô Lộc gọi điện cho em, em xin nghỉ học cùng cô đưa nó tới bệnh viện để khám”.Còn cô Lộc, sau khi đón Sao về nhà mình ở 24 Ngô Thì Nhậm cũng bận “túi bụi”, vừa trông xe, vừa nghe điện thoại của bạn đọc và ghi chép tên, địa chỉ những “người nhân ái” ủng hộ giúp đỡ Sao để thông qua báo Dân trí gửi lời cảm ơn họ.
Một "tấm lòng nhân ái" đến ủng hộ Sao, cô Lộc ghi chép cẩn thận vào sổ và cảm ơn sâu sắc


Sáng nay, trời Hà Nội lạnh, tôi lại phóng xe ra phố Lý Thường Kiệt tìm Sao, cô Lộc kể “Sao đang ở nhà, nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe chuẩn bị cho buổi “thông tim” đầu tuần tới. Tổng cộng Sao cũng được ủng hộ trực tiếp tới 20 triệu rồi đấy, hôm qua còn có một bác đến tận Viện tim Hà Nội chờ từ sáng đến trưa để mời 2 cô cháu đi ăn, rồi mua quần áo cho Sao”.Sao sắp được “thông tim”
GĐ Viện tim Nguyễn Văn Mão: Nếu không phẫu thuật tim, Sao sẽ không qua khỏi thời gian tới
Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng 13/11, Giám đốc Viện tim Hà Nội Nguyễn Văn Mão cho biết, mấy ngày rồi các bác sĩ đã tích cực khám, xét nghiệm cho Sao. Đến chiều 12/11, viện đã lập Hội đồng Giáo sư để tiến hành hội chẩn, qua đó đánh giá thương tổn ở tim của Sao là cực kì nặng và rất phức tạp, nếu không được tiến hành phẫu thuật thì chắc chắn thời gian tới Sao sẽ không qua khỏi…Trước mắt thứ 2 tuần tới (16/11), viện sẽ tiến hành bơm thuốc “thông tim”, chụp buồng tim để đánh giá lại các thương tổn. Sau đó đến ngày thứ 5 (18/11), Hội đồng Giáo sư sẽ tiếp tục hội chẩn đánh giá lại về mặt giải phẫu của quả tim để đưa ra phương pháp phẫu thuật tốt nhất.Ông Mão cho biết thêm, Viện tim Hà Nội cũng đang tiến hành khám tim miễn phí trên toàn quốc, qua đó sẽ gửi danh sách các bệnh nhân về địa phương để có cách theo dõi và chữa trị.


Link đây ạ: http://dantri.com.vn/c167/s167-361761/viet-tiep-chuyen-em-be-danh-giay-cho-chet-tren-he-pho.htm