Việt Nam sẽ loại trừ bệnh sởi, khống chế viêm gan B vào năm 2012


Cập nhật 18:56 ngày 30-09-2009


http://nhandan.org.vn/tinbai/?top=39⊂=62&article=158133NDĐT-Kết quả đánh giá độc lập của các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế: Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF), PATH… công bố ngày 30- 9 cho thấy chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) của Việt Nam là một chương trình có tác động to lớn trong lĩnh vực y tế công cộng.


Theo đó tỷ lệ TCMR đến năm 2008 cho thấy có 95% số trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ bảy loại vắc- xin phòng các bệnh: lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván viêm gan B và sởi. Có những khu vực, với từng loại vắc- xin tỷ lệ này lên tới 99%. Ngoài ra, chất lượng dịch vụ tiêm chủng, thông tin về tiêm chủng, công tác quản lý vắc- xin, dây chuyền lạnh ngày càng được nâng cao. Nhưng xu hướng tiêm chủng dịch vụ hay tiêm vắc- xin ngoài chương chình do cán bộ tại cơ sở y tế công thực hiện phát sinh nhu cầu xây dựng một chiến lược toàn diện hơn trong việc quản lý vác-xin toàn quốc nhằm tránh những hậu quả ảnh hưởng đến chương trình TCMR.


Kết quả điều tra cũng cho thấy Việt Nam có thể duy trì những thành quả của chương trình nếu được đầu tư đầy đủ về ngân sách cho các dịch vụ y tế và xây dựng nhân lực y tế ở các vùng nông thôn. Đồng thời nâng cao chất lượng hệ thống giám sát dịch bệnh và xác nhận mục tiêu khống chế và loại trừ bệnh. Kết luận đánh giá nêu rõ: Việt Nam đã sẵn sàng để đối phó với những thách thức nảy sinh đó trong giai đoạn 2010 đến 2015.


Những thách thức mới đó nảy sinh trong quá trình thực hiện thành công chương trình, như duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao; duy trì các thành quả thanh toán bại liệt và loại từ uốn ván mẹ và trẻ sơ sinh và tiến tới loại trừ bệnh sởi, khống chế viêm gan B vào năm 2012; đưa vào và mở rộng thực hiện các loại vắc- xin mới; phát triển hơn nữa hệ thống giám sát để cải thiện khả năng đáp ứng và đánh giá tác động đối các loại bệnh phòng được bằng vắc- xin; bảo đảm ngân sách đáp ứng việc tăng chi phí hoạt động và việc đưa vắc-xin với vào sử dụng…


(TRUNG HIẾU)