Việt Nam chưa đủ khả năng xét nghiệm melamine gây sạn thận


http://dantri.com.vn/suckhoe/Viet-am-chua-du-kha-nang-xet-nghiem-melamine-gay-san-than/2008/9/251555.vip


(Dân trí) - Viện Dinh dưỡng đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm loạt sữa do Bộ Y tế bàn giao. Tuy nhiên, việc xét nghiệm tìm hóa chất melamine có trong sữa ở Việt Nam hay không thì chưa thực hiện ngay được.


>> Thêm một trẻ tử vong, 3 tập đoàn sữa lớn bị phát hiện có độc chất


PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sau khi thanh tra Bộ Y tế bàn giao một loạt mẫu sữa thu được từ các cơ sở kinh doanh, sản xuất hôm qua (19/9), Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã tiến hành các xét nghiệm.Tuy nhiên trong đợt xét nghiệm này, Viện chỉ thực hiện các xét nghiệm lý, hóa, vi sinh là chủ yếu, riêng việc xét nghiệm hóa chất melamine (có trong sữa Tam Lộc - Trung Quốc) trong sữa thì chưa thực hiện ngay được, do Viện mới chỉ xây dựng được quy trình xét nghiệm.Bà Lâm giải thích, mặc dù đã có quy trình xét nghiệm chất melamine nhưng Viện còn phải đợi nhập hóa chất xét nghiệm từ nước ngoài, sớm nhất cũng phải hai đến ba tháng nữa mới có thể tiến hành.


------------------


Đã có bé bị sỏi thận rồi đấy các mẹ ạ. Đây là thông tin hoàn toàn chính xác vì chính mẹ bé thông báo cho em. Em thông báo lên đây để các mẹ đừng chủ quan.


Cháu bị viêm phổi, vào viện thì phát hiện ra bị SỎI THẬN nữa, viên sỏi đã 10mm.


Em ngồi viết những dòng này mà chính mình cũng nổi gai ốc. Vì chưa nhìn thấy nghe thấy TH nào ở VN (hay là có mà các báo chưa biết mà đưa, hay là bị ỉm đi không biết nữa), em vẫn còn chủ quan lắm, vẫn cho con uống sữa và nghe ngóng.


Mai em quyết định cũng mang bé nhà em đi thử nước tiểu và siêu âm thôi. Chứ dấu hiệu như các báo nói là tiểu ít hay tiểu ra máu thì chắc cũng là nặng rồi.


Bạn em đổi sữa cho con liên tục nên giờ không biết do sữa nào. Em đang định mang sữa của con đi xét nghiệm, gọi đến Viện Dinh Dưỡng họ nói phải mất 1 tuần và khá đắt 400K/mẫu. Mà hôm nay lại search ra cái này, làm thế nào bây giờ các mẹ ơi. Em cũng không hiểu danh sách các sữa không nhiễm Melamine là làm thế nào mà có nữa.