Viện Kiểm sát đề nghị giảm án cho Hoàng Công Lương tại phiên phúc thẩm


Thứ Sáu, 14/06/2019, 18:35:29


NDĐT-
Sau ba ngày xét xử, ngày 14-6, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân (HĐXX TAND) tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên phúc thẩm vụ sự cố y khoa khiến chín người tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa
Đại diện VKS nhân dân tỉnh Hòa Bình đọc bản luận tội các bị cáo trước HĐXX. Theo đó, VKS nhân dân tỉnh Hoà Bình nhận định, bị cáo Hoàng Công Lương có nhân thân tốt, chưa có tiền án hay tiền sự. Bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số, quá trình công tác có nhiều thành tích trong ngành y. Do đó, đại diện VKS nhân dân đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương 36 đến 39 tháng tù (giảm từ 3 đến 6 tháng tù so với phiên tòa xét xử sơ thẩm).Đối với bốn bị cáo còn lại, VKS nhân dân tỉnh Hòa Bình nhận thấy không có cơ sở chấp nhận kháng cáo, đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm.Là người bào chữa cho Hoàng Công Lương, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo hoặc miễn hình phạt. Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được ghi nhận trong bản án sơ thẩm, luật sư Hướng cũng đưa ra các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị được đánh giá tại phiên tòa. Theo luật sư Hướng, bị cáo Hoàng Công Lương đã nhận tội, có thái độ thành khẩn ăn năn. Bị cáo Lương có bác ruột là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, ông nội được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, bố là cán bộ đảng viên, có Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Con gái bị cáo mắc bệnh tim bẩm sinh, chưa có điều kiện phẫu thuật. Bản thân Hoàng Công Lương cũng mắc bệnh trầm cảm sau khi xảy ra sự cố y khoa. Do đó, luật sư cho rằng, Hoàng Công Lương có đủ điều kiện để được hưởng án treo...Đại diện VKS nhân dân nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng Công Lương đã gây ra hậu quả rất lớn (chín người tử vong và chín người bị ảnh hưởng sức khỏe). Vì vậy VKS nhân dân tỉnh Hòa Bình không đồng ý cho bị cáo Hoàng Công Lương được hưởng án treo.Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 18-6.
TRẦN HẢO


http://www.nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su/item/40539602-vien-kiem-sat-de-nghi-giam-an-cho-hoang-cong-luong-tai-phien-phuc-tham.html