Châu Âu đang trải qua những ngày vật lộn để chiến đấu với COVID-19 khi dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người tại khu vực này.

Loading interface...Tính đến hết ngày 31/3, Italy vẫn là tâm dịch lớn nhất châu Âu, ghi nhận thêm 837 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong do COVID-19 lên hơn 12.400 người. Trong khi đó, Tây Ban Nha - tâm dịch lớn thứ hai tại châu Âu cũng đã công bố thêm 849 ca tử vong, mức cao kỷ lục được ghi nhận trong 1 ngày kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Theo sau là Pháp với số ca tử vong lên đến 499 người trong 24 giờ, con số cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay tại đây.

Đã 3 tuần trôi qua kể từ khi Pháp thực hiện cách ly xã hội để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Thế nhưng, số người tử vong tại quốc gia này vẫn tiếp tục tăng mạnh. Không chỉ tại Pháp, tại nhiều quốc gia phương Tây khác, tình trạng này đang đặt họ trong giai đoạn y tế khó khăn chưa từng có trong lịch sử.

Một lý giải cho sự tăng mạnh về số người tử vong do dịch COVID-19 tại các quốc gia phương Tây được nữ ý tá Irene chia sẻ với Reuters là do những biện pháp hạn chế sự lây nhiễm trong giai đoạn đầu chưa thật sự quyết liệt.

Chị Irene, y tá tại Madrid, Italy cho biết: "Các nhân viên y tế cũng gần như kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Ở đây như hỏa ngục. Những số liệu người mắc trên ti vi chưa chuẩn xác vì vẫn còn nhiều người chưa được xét nghiệm. Những ai có triệu chứng nhẹ đều được yêu cầu ở tại nhà, nhưng không ai làm xét nghiệm cho họ. Trên thực tế, họ mắc COVID-19 nhưng số liệu vẫn không được cập nhật".

Loading interface...Nhân viên đo nhiệt độ người đi vào sân vận động Allianz, Turin, Italy - Ảnh: Reuters.

Khi quá ít số người nhiễm COVID-19 được đưa vào viện điều trị kịp thời, sẽ dẫn tới việc sức khỏe của họ yếu đi và số tử vong tăng" - Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Tôi không muốn là người bi quan nhưng tôi phải thông báo một tin xấu đó là trong vài tuần nữa, nước Mỹ có thể sẽ mất đi 220.000 sinh mạng vì COVID-19".

Trang thiết bị y tế để cứu chữa cho các bệnh nhân tại các quốc gia phương Tây cũng rất thiếu thốn. Vậy nên, có tình trạng các bác sĩ phải lựa chọn xem ai được có cơ hội dùng máy thở như tại Italy.

"Khi bệnh nhân yếu đi nhiều, họ sẽ cần dùng máy thở nhưng ở đây không hề có. Bạn sẽ phải lựa chọn để một bệnh nhân 80 tuổi được dùng máy thở hhay một bệnh nhân 50 tuổi được dùng nó" - y tá Irene cho biết thêm.

Hiện số người mắc COVID-19 tại quốc gia phương Tây vẫn tiếp tục tăng và nếu không có những biện pháp quyết liệt hơn để giảm sự lây lan thì với khả năng y tế có hạn của những nước này, tình trạng quá tải sẽ khiến con số tử vong còn lạnh lùng leo lên những mức đỉnh mới.

Nguồn: https://vtv.vn/chuyen-dong-24h/vi-sao-ty-le-tu-vong-do-covid-19-cao-tai-cac-quoc-gia-phuong-tay-20200401122853515.htm