(Dân trí) - Thể hiện lòng tốt khi giúp một phụ nữ trẻ mở cửa thoát hiểm máy bay của Vietnam Airlines để xuống cho nhanh, hành khách Lê Văn Thuận đã bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phạt 15 triệu đồng.


>> Mở cửa thoát hiểm máy bay, một hành khách bị xử phạt


>> Một khách nước ngoài mở cửa thoát hiểm máy bayHành vi mở cửa thoát hiểm máy bay của Lê Văn Thuận bị phạt 15 triệu đồng (ảnh minh họa)Quyết định xử phạt này đối với hành khách Lê Văn Thuận (29 tuổi, ở huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) được chiếu theo hành vi tự ý mở cửa máy bay đã vi phạm khoản 4 Điều 7 Nghị định 60 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Quyết định xử phạt đã được chuyển cho Cảng vụ Hàng không miền Nam để xử lý vi phạm đối với hành khách Thuận theo đúng trình tự.


Trước đó, chiều 14/2, hành khách Lê Văn Thuận tham gia chuyến bayVN1265 của Vietnam Airlines và được nhắc nhở rất kỹ về việc không được mở cửa thoát hiểm và phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về an ninh, an toàn.


Tuy nhiên, khi hành trình từ Vinh đến TP. HCM vừa kết thúc tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, 1 phụ nữ trẻ bế con đang quấy khóc cất lời nhờ Thuận mở cửa thoát hiểm để xuống máy bay cho nhanh, Thuận đã không đắn đo và bấm chốt, xoay cần gạt mở toang cửa thoát hiểm khiến cầu phao trượt bị bung ra trước sự chứng kiến của rất nhiều hành khách.


Hành vi mở cửa thoát hiểm của Thuận lập tức bị tổ bay lập biên bản và bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam giải quyết theo thẩm quyền.


Được biết, trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ mở cửa thoát hiểm máy bay đe dọa đến an ninh, an toàn hàng không và gây thiệt hại cho nhà khai thác. Hành khách vi phạm không chỉ có người Việt Nam mà có cả khách nước ngoài, điều này một mặt thể hiện sự nhận thức của hành khách đi máy bay chưa cao, mặt khác cũng cho thấy các chế tài xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe.


Thanh tra Bộ GTVT cho biết, hiện nay mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất cho hành vi này là 20 triệu đồng, vì thế giải pháp kinh tế này chưa đủ mạnh có thể khiến người đi máy bay biết sợ và biết tự nâng cao nhận thức của mình. Đơn vị thanh tra này đang đề nghị nâng mức xử phạt lên thật cao, đồng thời có thêm hình phạt bổ sung và yêu cầu bồi thường cho nhà khai thác.Quỳnh Anh


http://dantri.com.vn/c728/s728-566250/vi-hanh-khach-tot-bung-mo-cua-thoat-hiem-may-bay-bi-phat-15-trieu-dong.htm