Vedan mặc cả tiền bồi thường19/05/2010 0:35Ngày 18.5, tại UBND H.Tân Thành, Công ty Vedan đưa 4 nhà khoa học đến thảo luận về phương án bồi thường cho nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu bị thiệt hại do Vedan xả nước thải ô nhiễm ra sông Thị Vải.


Thuyết trình trước cuộc họp, ông Lee Ken, được giới thiệu là giáo sư người Đài Loan, đại diện Vedan nói nguồn nước thải các khu công nghiệp (KCN) trên lưu vực sông Thị Vải đều tồn tại nguồn ô nhiễm. Cụ thể, nước thải từ KCN Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai) chảy ra thường xuyên có màu nâu đến màu nâu đỏ, nhiệt độ nước thải có lúc lên cao không bình thường (trên 400C). Nước thải của KCN Gò Dầu có màu trắng đục và sủi bọt trắng. KCN Mỹ Xuân A xả nước thải ra suối Bà Rìu, sau đó chảy ra sông Thị Vải, có lúc lượng nước thải lớn tràn vào đùng nuôi tôm của dân...


Ông Lee cho rằng phạm vi ảnh hưởng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là 325 ha chứ không phải là hơn 2.400 ha. Chính vì vậy, tổng số tiền bồi thường nông dân nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng do hành vi xả nước thải của Vedan tại Bà Rịa - Vũng Tàu là hơn 2,1 tỉ đồng. Đồng thời, căn cứ vào phạm vi khúc sông bị ảnh hưởng nặng, vừa và nhẹ như phân tích của giáo sư Lee Ken, Vedan chỉ đồng ý hỗ trợ nông dân đánh bắt thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mỗi năm là 139 triệu đồng. Căn cứ theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại là 2 năm thì tổng số tiền hỗ trợ đánh bắt là 278 triệu đồng!


Sau khi nghe những phân tích của ông Lee, ông Trần Văn Cường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Trưởng ban Chỉ huy thống kê thiệt hại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nói: “Tổng hợp thiệt hại của nhân dân trong phạm vi bị ảnh hưởng ô nhiễm do Vedan gây ra qua ba lần xác minh, thẩm tra là hơn 216 tỉ đồng/1.255 hộ dân. Kết quả đánh giá về mặt khoa học của Viện Môi trường - Tài nguyên và kết quả cuộc họp thống nhất của các cơ quan khoa học, quản lý liên quan đưa ra mức bồi thường là hơn 53 tỉ đồng/1.255 hộ dân. Trong khi đó, từ năm 1993, Công ty Vedan đi vào hoạt động và bị phát hiện xả nước thải gây ô nhiễm môi trường làm tôm, cá của người dân nuôi chết. Phía Vedan đã bồi thường người dân trong hai năm 1995 - 1996 là đã 4,7 tỉ đồng rồi. Vậy mà, sau hơn 10 năm gây ô nhiễm phía Vedan chỉ tính toán hơn 2,1 tỉ đồng”. Đó là điều không thể chấp nhận.


Sau khi cuộc họp không đạt được kết quả, ông Lương Duy Hanh, Phó chánh thanh tra Tổng cục Môi trường, đề nghị Viện Môi trường - Tài nguyên và Vedan cần khẩn trương thống nhất phương pháp tính bồi thường để thực hiện việc bồi thường.


Nguyễn Long