Anh là Marcel Nguyễn, tên đầy đủ là Marcel Van Minh Long Nguyen, là VĐV TDDC 24 tuổi đại diện cho Đức đi thi Oympic 2012. Anh không những là hy vọng vàng của nước Đức mà còn là niềm tự hào của người Việt khắp nơi trên thế giới.


Trước thềm thi đấu bộ môn Thể dục dụng cụ tại Olympic 2012, nhiều cổ động viên nữ "phát sốt" bởi một gương mặt trẻ, điển trai, mạnh mẽ và "thành tích đầy mình" - Marcel Nguyễn - một VĐV người Đức gốc Việt. Không phải đến Olympic 2012 người ta mới biết Marcel mà tại chính thời điểm này, người ta hy vọng một kỳ tích ở anh khi anh đã có hẳn cả một bộ sưu tập huy chương đồ sộ, chỉ thiếu HCV Omlypic nữa là trọn vẹn.Marcel Nguyễn
Marcel Nguyễn là con của một phụ nữ Việt xuất khẩu lao động và một VĐV Thể dục dụng cụ tại Đức. Với gen "con nhà tông", ngay từ năm 3 tuổi Marcel đã bộc lộ năng khiếu và được cha mình dẫn dắt theo nghiệp cha. Năm 4 tuổi, anh bắt đầu luyện tập và 3 năm sau đã được tuyển vào đào tạo tại CLB TSV Unterhaching, nơi có hai HLV nổi tiếng của TDDC Đức là Andreas Hirsch và Jens Milbradt. Đến năm 7 tuổi, anh đã là một cái tên được mọi người biết đến ở bộ môn TDDC.

Tuy nhiên, phải đến năm anh 18 tuổi, năm 2005, anh mới giành được cho mình HCV Vàng quốc gia tại nội dung xà kép. Tuy nhiên, với thành tích này anh chỉ xếp thứ 16 vô địch toàn thế giới, điều này đã thúc dục anh luyện tập để chinh phục những đỉnh cao mới.