Từng nổi tiếng ở hải ngoại khi song ca 'Dẫu có lỗi lầm' với Bằng Kiều nhưng Vân Quỳnh bỏ lại tất cả về thi Vietnam Idol.

Giám khảo cười ngặt nghẽo vì thí sinh 'chế' hit của Sơn Tùng- Sau thời gian hoạt động ở trung tâm ca nhạc Thúy Nga bên Mỹ, chị biến mất khỏi làng giải trí. Chị đã đi đâu và làm gì trong khoảng thời gian 10 năm qua?- Tôi đã cố ép mình sống một cuộc sống bình lặng, đi học và đi làm như bao người khác. Suýt nữa tôi đã lấy chồng. Nhưng rồi tôi cảm thấy chưa tới lúc để mình an phận như vậy. Có cái gì đó trong tôi thôi thúc mình phải bứt phá, làm những điều mình muốn. Bao năm qua tôi vẫn đam mê, nung nấu mong trở về với âm nhạc. Và bây giờ tôi quyết định làm điều đó.


Vân Quỳnh từng là gương mặt quen thuộc trên sân khấu ca nhạc trong nước và hải ngoại những năm 2000.
- Chị từng là ca sĩ chuyên nghiệp, được đánh giá cao, tại sao lại về nước thi Vietnam Idol như một thí sinh bình thường?- Tôi ra nước ngoài cũng khá lâu rồi và âm nhạc Việt Nam hiện tại so với thời tôi còn ở trong nước đã khác rất nhiều. Tôi thấy bây giờ có những dòng nhạc được khán giả trẻ Việt Nam yêu thích, đúng sở trường của tôi. Ở hải ngoại thì tôi không có cơ hội hát nhiều dòng nhạc trẻ như vậy. Đó là lý do tôi trở về để được làm những gì mình thích đồng thời refresh, làm mới lại bản thân sau thời gian vắng bóng trên sân khấu ca nhạc.Tôi suy nghĩ "ta về ta tắm ao ta" vẫn vui hơn nên thi Vietnam Idol mà không phải American Idol, dù tôi đang sống ở Mỹ. Tôi là người thực tế. Tôi hát nhạc Việt là chính và khán giả của tôi là người Việt chủ yếu nên tôi định phát triển sự nghiệp lâu dài ở Việt Nam. Tất nhiên nếu thích thì tôi có thể thi American Idol nhưng có vươn xa được hay không thì không ai dám chắc cả. Vậy nên tôi nghĩ mình hãy nhìn và nắm bắt cái gì trong khả năng của mình thì hơn.- Chị chấp nhận thi Vietnam Idol như một thí sinh vô danh khiến nhiều người cho rằng chị thiếu tự tin để trở lại làng nhạc với tư cách một ca sĩ. Chị nói sao?- Tôi đã vắng bóng ở trong nước khá lâu. Có thể nói là nhiều khán giả trẻ không hề biết đến tôi nên với họ tôi không có gì phải ngại ngùng cả. Còn với những người đã biết tôi từ trước, hay qua băng đĩa hải ngoại, thì việc họ nhận ra tôi và thắc mắc cũng khiến tôi hơi ngại thật. Thực ra, tôi đang tìm một sự thay đổi trong âm nhạc, cũng có nghĩa tìm kiếm những cơ hội mới. Có thể tôi sẽ không hát như khán giả đã từng quen. Vì thế việc đi thi cũng chỉ là một trong nhiều lựa chọn tôi có thể làm. Và lúc này, tôi chọn đi thi. Tôi chấp nhận làm lại từ đầu, không có gì quá băn khoăn.


Trở lại làng nhạc sau hơn 10 năm vắng bóng, Vân Quỳnh đổi nghệ danh thành Victoria Quynh Tran và xuất hiện với hình ảnh mới mẻ, cá tính tại Vietnam Idol 2015.
- Từ trước đến nay, Vietnam Idol chỉ vinh danh những gương mặt mới. Chị là người cũ, có thể khó đi đến chiến thắng cao nhất. Chị nghĩ đến điều này chưa?- Khi chọn thi Vietnam Idol là tôi đã chấp nhận bỏ qua tên tuổi và danh tiếng đã có. Tôi chấp nhận làm những điều mới mẻ với chính bản thân mình, thậm chí một nghệ danh mới, với những phong cách âm nhạc khác biệt. Tôi tin là dù tiêu chí của chương trình như thế nào thì những tài năng âm nhạc đích thực, những người có nhiều nỗ lực sẽ được ghi nhận. Tôi luôn hết mình cho mục tiêu đó. Giải thưởng cao nhất đối với tôi không quan trọng bằng việc vượt qua thử thách của bản thân. Tôi muốn thể hiện rõ tính cách của mình qua âm nhạc, một chút nổi loạn, sâu sắc, đôi khi lạnh lùng...- Việc từng là ca sĩ, quen biết nhiều nhân vật trong làng giải trí có giúp chị nhận được sự ưu ái hay đặc cách nào ở những vòng thi đầu?- Nếu mọi người đã xem vòng thi audition thì sẽ thấy trong ban giám khảo chỉ có ca sĩ Thu Minh là ngờ ngợ khi thấy tôi. Nhưng tôi vẫn phải nhắc tên mình thì chị ấy mới nhớ chính xác. Những giám khảo khác nhận xét về tôi công tâm, không hề có sự thiên vị hay ưu ái nào. Nghe tôi hát rồi, chắc mọi người cũng có thể đánh giá được tôi có đủ khả năng tự mình vượt qua vòng loại không. Thực sự, tôi không dùng bất cứ mối quan hệ quen biết nào để lọt sâu vào cuộc thi này cả.- Nhiều người cho rằng chị có giọng hát nội lực nhưng quá chú trọng vào kỹ thuật, thiếu bản năng, cảm xúc khi hát. Ngoài ra phong cách biểu diễn cùng gout thời trang của chị cũng bị chê là khô cứng, thiếu hấp dẫn nên chưa được công chúng đón nhận nhiều. Chị nghĩ sao?- Tôi nghĩ đó chỉ là một trong nhiều cảm nhận khác nhau về tôi và giọng hát của tôi. Cùng bài hát đó, người thì bảo tôi lạnh lùng, người khác lại nói tôi hát nồng nàn, quyến rũ. Tôi ghi nhận mọi lời góp ý vì tôi biết khán giả lúc nào cũng mong điều tốt nhất cho tôi. Thực ra, tính cách tôi không lạnh lùng, khô cứng như mọi người nghĩ đâu. Tôi có thể là trung tâm cho nhiều cuộc vui nổ trời đấy. Nếu không tin, các bạn cứ thử ở gần tôi rồi sẽ biết (cười).


Có lẽ tôi sống thiên về nội tâm, hay làm những điều mình thích, nên còn thiếu sự giao tiếp với đám đông. Cũng có nhiều lúc tôi muốn bùng nổ, muốn bung phá, nhưng lại ngại khán giả chưa sẵn sàng chấp nhận. Tâm trạng chần chừ đó có thể là nguyên nhân khiến tôi bị tụt lại phía sau.- Sau 10 năm, giọng hát của chị đã thay đổi, trở nên già dặn, chất chứa nhiều tâm sự, trải nghiệm hơn trước. Phải chăng những biến cố, thăng trầm trong cuộc sống đã làm mất đi sự trong trẻo, thanh thoát ở chị?- Tôi không có biến cố cuộc đời gì đáng kể, ngoài chuyện... yêu rồi không yêu, suýt cưới lại thôi, nếu cho đó là biến cố. Nhưng tôi là người rất nhạy cảm. Một chuyện cỏn con có khi cũng khiến tôi suy nghĩ rất lâu. Một lời khen, một lời chê có khi cũng làm tôi mất ngủ. Tôi nghĩ mình cần phải rèn thêm cái đầu lạnh, bởi tim mình đã nóng lắm rồi.


Vân Quỳnh khoe khả năng tự đệm đàn piano và biểu diễn phiêu linh tại vòng thử giọng Vietnam Idol.
- Chị chuẩn bị thế nào khi dự thi Vietnam Idol 2015?- Tôi muốn coi Vietnam Idol là nơi để bộc lộ hết khả năng của mình, làm những điều ít nhiều nổi loạn mà trước đây trong môi trường âm nhạc cũ tôi không thể làm được. Tôi đến với cuộc thi rất thoải mái, thích là đi, chẳng chuẩn bị gì đáng kể và cũng không hồi hộp. Đến giờ thì tôi cứ đi thi, tới đâu hay tới đó. Tôi không bị áp lực phải thắng bằng được. Thắng hay thua, cứ để “ở trển” lo.- Chị từng song ca với nhiều nam ca sĩ nổi tiếng. Trong số những người đã hợp tác, chị thấy mình hát với ai hay nhất?- Các anh ca sĩ từng song ca với tôi đều có giọng hát hay, kỹ thuật giỏi. Tôi học được nhiều từ họ. Tôi thấy mình hợp nhất khi hát với anh Bằng Kiều vì quãng giọng của anh ấy cao gần như quãng của nữ nên hát với tôi rất là "quyện".- Sao chị không giữ nghệ danh Vân Quỳnh vốn đã được nhiều người biết mà đổi thành Victoria Quynh Tran?- Tôi thật sự muốn mình xuất hiện như một nhân tố mới, bởi bản thân âm nhạc tôi mang tới cuộc thi cũng sẽ khác rất nhiều với những gì tôi từng biểu diễn trước đây. Tôi không muốn cái tên cũ trở thành gánh nặng cho chính tôi và ảnh hưởng tới cách nhìn của mọi người về tôi. Hãy cứ coi như có một gương mặt mới là Victoria Quynh Tran đi thi Vietnam Idol đi. Đây cũng là tên trên giấy tờ của tôi hiện nay, nên tôi thấy lấy tên này là hợp lý.