Thần tượng Âm nhạc Việt Nam 2010 gây bất ngờ cho nhiều phóng viên khi lọt vào danh sách đề cử 'Cống hiến' ở hạng mục 'Ca sĩ của năm'. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác, trong đó có cố NSND Y Moan cũng được ghi nhận ở giải thưởng năm nay.Sức hút từ sân chơi Vietnam Idol, giúp Uyên Linh trở thành cái tên "nóng" nhất trên mặt báo trong thời gian vừa qua. Cô cũng ghi dấu ấn đầu tiên với các phóng viên qua đề cử giải 'Cống hiến 2010'.


Việc có mặt trong top 5 đề cử Ca sĩ của năm, khiến Uyên Linh trở thành gương mặt đầu tiên vừa bước ra từ một cuộc thi ca hát trên truyền hình, có cơ hội đoạt Cống hiến - giải thưởng do các phóng viên trong cả nước bình chọn mỗi năm. Đối thủ của Thần tượng Âm nhạc 2010 là các ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Đức Tuấn và Hà Anh Tuấn.


Năm nay giải Cống hiến đặc biệt dành nhiều "suất" đề cử cho các gương mặt trẻ và mới, với lý do, vì họ là những cá nhân góp phần khơi dậy tình yêu âm nhạc trong một thị trường gần như bão hòa về cảm xúc. Ngoài Uyên Linh vào top 5 ca sĩ, Nguyễn Hải Phong, Lê Cát Trọng Lý và Mai Khôi là ba gương mặt mới cùng lọt vào đề cử Nhạc sĩ của năm.


Ở hạng mục Album của năm, tuy 2010 là năm mà các ca sĩ đua nhau phát hành album, nhưng lại không có quá nhiều sản phẩm xuất sắc hay gây được tiếng vang. Do vậy, những đĩa nhạc được chủ nhân đầu tư nhiều chất xám, thể hiện được sự sáng tạo và lao động nghệ thuật miệt mài như Bây giờ biển... mùa đông (Đức Tuấn), Bộ đội (Thái Thùy Linh), Cock-tail (Hà Anh Tuấn), Li ti (Tùng Dương), Những tình khúc Phú Quang (Tấn Minh) đã được ghi nhận.


Giải Cống hiến năm nay còn gợi lên sự xúc động khi tôn vinh tiếng hát chân thành, cảm động của "người con núi rừng" - NSND Y Moan cùng với đêm nhạc Ngọn lửa cao nguyên của anh. Liveshow của NSND Y Moan có nhiều khả năng nhận giải thưởng Chương trình của năm, dù gặp phải một số đối thủ mạnh khác như Điều còn mãi (Vietnamnet), Sao Mai Điểm hẹn (VTV), Vietnam Idol (VTV), Yêu (Thanh Lam - Tùng Dương).Đêm nhạc 'Ngọn lửa cao nguyên' của cố nghệ sĩ Y Moan lọt đề cử 'Chương trình của năm'.


Tùng Dương là người đang nắm trong tay nhiều đề cử nhất năm nay. Anh lọt vào 3 trong 4 hạng mục tranh tài của giải Cống hiến 2010: Ca sĩ của năm, Album của năm (Li ti) và Chương trình của năm (Yêu). Còn Hà Anh Tuấn, Thanh Lam và Đức Tuấn, mỗi người đều nắm giữ 2 đề cử.


Đã bước sáng năm thứ 6, giải Cống hiến của báo Thể Thao Văn Hóa vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Gần 100 phóng viên trên cả nước sẽ tham gia bầu chọn giải thưởng vào giữa tháng 3. Năm nay, đêm trao giải được tổ chức tại TP HCM vào tháng 4.


Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống Hiến 2010


- Album của năm1. Bây giờ... biển mùa đông (Đức Tuấn)


2. Bộ đội (Thái Thùy Linh)


3. Cock-tail (Hà Anh Tuấn)


4. Li ti (Tùng Dương)


5. Những tình khúc Phú Quang (Tấn Minh)


- Chương trình của năm1. Điều còn mãi (Vietnamnet)


2. Ngọn lửa cao nguyên (Y Moan)


3. Sao Mai - Điểm hẹn (VTV)


4. Vietnam Idol (VTV)


5. Yêu (Thanh Lam - Tùng Dương)


- Nhạc sĩ của năm


1. Lưu Thiên Hương


2. Mai Khôi


3. Lê Cát Trọng Lý


4. Nguyễn Hải Phong


5. Huy Tuấn


- Ca sĩ của năm1. Tùng Dương


2. Thanh Lam


3. Uyên Linh


4. Hà Anh Tuấn


5. Đức Tuấn


Q.N.


http://ngoisao.net/news/hau-truong/2011/03/162729-uyen-linh-bat-ngo-duoc-de-cu-giai-cong-hien/