UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản thông báo không thể tạm đình chỉ hoạt động của Vedan do vướng quy định của pháp luật. Đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường tỏ ý khá bất ngờ với "vướng mắc" của tỉnh Đồng Nai.


>
Dùng tiền phạt Vedan để khắc phục hậu quả môi trường


Ngày 7/10, Bộ Tài nguyên yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai theo thẩm quyền ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất các nhà máy Vedan cho đến khi hoàn thiện biện pháp xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn.


Tuy nhiên, ngày 10/10, bà Huỳnh Thị Nga, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng "có vướng mắc phát sinh" khi triển khai thực hiện xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường của Vedan.


Thực tế, cho đến nay, Vedan vẫn đang hoạt động. Ảnh: Thiên Chương.


Theo tỉnh Đồng Nai, Pháp lệnh xử phạt hành chính quy định "Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt hành chính một lần". Việc tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Vedan thuộc hình thức xử phạt bổ sung trong quyết định xử phạt hành chính ngày 6/10 của Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường. Vì thế, UBND tỉnh không thể ra quyết định xử phạt hành chính bằng một quyết định riêng lẻ tiếp theo quyết định của Bộ Tài nguyên Môi trường.


Ngày 14/10/2008, Vedan đã nộp số tiền phạt vi phạm hành chính 267,5 triệu đồng vào tài khoản tạm thu, tạm giữ của Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai. Điều này có nghĩa là Vedan đã hoàn tất nghĩa vụ nộp phạt hành chính trong quyết định của Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường.


Cũng theo bà Nga, việc giải quyết quyền lợi đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hợp đồng cung cấp nguyên liệu với Vedan khi bị tạm đình chỉ hoạt động không hoàn toàn thuộc thẩm quyền của tỉnh.
Lý do là nông dân cũng như các cơ sở sản xuất cung cấp nguyên liệu cho Vedan không chỉ có ở Đồng Nai. Tỉnh này chỉ có thể giải quyết theo nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên Môi trường đối với những cá nhân, tổ chức đóng trên địa bàn.


Sáng 18/10, trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Văn Hợp, đại diện của Bộ Tài nguyên Môi trường tỏ ra khá bất ngờ với thông tin có "vướng mắc" của UBND tỉnh Đồng Nai. Ông Hợp cho biết vẫn chưa nhận được văn bản này.


"Do Thủ tướng đã đồng ý nên cách xử lý của Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ vẫn giữ nguyên, còn việc triển khai cụ thể, có thể Bộ sẽ phải bàn lại", ông Hợp nói.


http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/10/3BA078E6/