Vừa qua (ngày 14/5) gia đình ông Đoàn Văn Vươn thông qua người ủy quyền là ông Vũ Văn Luân, thư ký hội nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng đã gửi bản kê khai yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng bồi thường gần 78 tỷ đồng cho những thiệt hại trước và sau vụ cưỡng chế tai tiếng.


http://infonet.vn/thoi-su/ubnd-tien-lang-phai-chap-nhan-boi-thuong-78-ty-cho-ong-vuon/a21478.html


> Ông Vươn yêu cầu bồi thường những gì trong gần 78 tỷ đồng?


> Gia đình ông Vươn xin xóa nợ ngân hàng


> Ông Vươn đòi huyện Tiên Lãng bồi thường gần 78 tỷ đồng


> Ông Vươn kiện gì UBND huyện Tiên Lãng?


Trước yêu cầu bồi thường của gia đình ông Vươn như Infonet đã đưa tin, đến nay, theo báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng Tiên Lãng cho biết đã nhận được thông tin về yêu cầu bồi thường của gia đình ông Đoàn Văn Vươn nhưng không đưa ra được bình luận gì về tính hợp lý cũng như con số đền bù của văn bản yêu cầu. Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho rằng, việc đánh giá văn bản cũng như việc UBND huyện phải đền bù bao nhiêu phải tùy thuộc vào phân xử của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng.Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Hà Nội.Trước đó, khi trao đổi với Giáo dục Việt Nam, luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Hà Nội đã nhấn mạnh về trách nhiệm bồi thường cho nhà ông Đoàn Văn Vươn. Ông Ứng khẳng định: “Căn cứ vào Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì UBND huyện Tiên Lãng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Vươn trên cơ sở phán quyết của Tòa án hoặc các bên thương lượng, hòa giải thành về mức bồi thường (Điều 13 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).


Tiền được bồi thường được trích từ ngân sách của UBND huyện Tiên Lãng (Khoản 2, Điều 52 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).


Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại cho gia đình ông Vươn phải có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền (Điều 56 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).


Trường hợp bản án, quyết định giải quyết bồi thường của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà cơ quan có trách nhiệm bồi thường không tự nguyện thi hành thì người được bồi thường có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự (Khoản 5; Điều 54 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).


Về bản kê khai được ông Vũ Văn Luân soạn thảo và tính toán, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, việc kê khai yêu cầu được bồi thường là quyền của người đòi bồi thường, còn khoản đó có được chấp nhận hay không lại là một chuyện khác.


Luật sư Ứng cho rằng, nhiều khoản sẽ khó được Tòa án chấp nhận, ví dụ như: 1.900.254.375 đồng (đây là số tiền ông Vươn trả công cho người đại diện ủy quyền thay mình để đòi bồi thường với tỷ lệ trích 2,5% của tổng số tiền yêu cầu bồi thường là: 76.010.175.000đ ). Số tiền này không phải thiệt hại thực tế do UBND huyện Tiên Lãng gây ra cho ông Vươn, do đó sẽ khó được chấp nhận.


Bên cạnh đó, gia đình ông Vươn yêu cầu được bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất với cách tính lấy tổng diện tích 40,3ha x 1.200.000.000/ha = 48.360.000.000 đồng cũng sẽ khó được chấp nhận khi Nhà nước vẫn giao đất cho ông tiếp tục được quản lý, sử dụng vì đất có mất đi đâu?


Ngoài ra còn có thể là một số khoản vay của ông Vươn khác. Cơ sở để tính bồi thường là phải có thiệt hại thực tế xảy ra, đồng thời thiệt hại đó phải do hậu quả trực tiếp của Quyết định hành chính trái pháp luật gây ra nhưng giá trị được bồi thường là bao nhiêu lại phải căn cứ vào kết quả định giá hoặc giám định tài sản bị thiệt hại.


Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng. Ảnh Giáo dục Việt NamHiện tại, ông Lê Văn Hiền và ông Nguyễn Văn Khanh là các nguyên chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, những người được cho là có khả năng phải chi trả bồi thường khi được liên hệ trao đổi thì đều không trả lời điện thoại với báo chí.


Ông Lê Văn Hiền và ông Nguyễn Văn Khanh là các nguyên chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, những người được cho là có khả năng phải chi trả bồi thường.Ngày 27/3/2012, TAND huyện Tiên Lãng có thông báo về việc thụ lý vụ án ông Đoàn Văn Vươn kiện về các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng và một số thủ tục hành chính khác liên quan.


Thông báo của TAND huyện Tiên Lãng nêu rõ, trong 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, UBND huyện Tiên Lãng phải gửi quan điểm bằng văn bản của mình về vụ kiện đối với yêu cầu khởi kiện của ông Vươn.


Nếu hết thời hạn 15 ngày, UBND huyện Tiên Lãng không có quan điểm chính thức, TAND huyện Tiên Lãng sẽ đưa vụ việc ra giải quyết theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.


Thực tế, UBND huyện Tiên Lãng đã thu hồi các quyết định thu hồi đất, quyết định tổ chức cưỡng chế đối với ông Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất, toàn bộ vật chất kiến trúc, công trình trên đất, hoa màu, chuồng trại, thủy sản,…đã bị lực lượng cưỡng chế phá hủy.Theo một số luật sư, việc TAND huyện Tiên Lãng tiếp tục thụ lý đơn kiện các quyết định thu hồi đất trái luật của UBND huyện Tiên Lãng hoàn toàn có thể đặt ra việc bồi thường những thiệt hại trên của gia đình ông Vươn.


Những người chỉ đạo, tham gia phá huỷ sẽ không bị xử lí hình sự mà thay vào đó là phải đền bù thiệt hại gây ra cho gia đình ông Vươn theo quy định pháp luật và kết quả thẩm định tài sản của tổ công tác thành phố.


Như vậy, theo lập luận của các luật sư nêu trên, khi vụ việc được đưa ra phân xử tại Tòa án, việc UBND Tiên Lãng sẽ phải đền bù hàng tỷ đồng cho gia đình ông Vươn hoàn toàn có khả năng.


BTV