Tuyệt ngon cá cơm kho khô


Trời lành lạnh mà có dĩa cá kho khô ăn với cơm nóng thì không gì ngon bằng. Nhà mình lúc nào cũng trữ sẵn các loại cá bé bé để làm món này, hết lại mua về để dành. Món này của mình dùng cá cơm khô (cá mờm) để chế biến.Nguyên liệu:


- 1 tép tỏi đập dập, bằm nhuyễn


- 1 củ hành tím, bằm nhuyễn


- 1 khúc gừng bằng đốt tay cái, lột vỏ xắt sợi


- 2 muỗng canh nước mắm


- 1 muỗng cà phê ớt bột


- 2 muỗng canh maple syrup


- 1 muỗng canh đường


- ½ muỗng cà phê muối


- ¼ muỗng cà phê bột nêm


- 1 muỗng canh tiêu


- 2 muỗng canh dầu mè (vừng)


- 2 muỗng canh hạt mè (vừng)


- 1 tô cá cơm khô màu trắng (ở VN gọi là cá cơm mờm, có thể dùng cá cơm màu nâu đen)Cách làm:


- Cá cơm rửa sạch, cho vô chảo nóng, xào khô không bỏ dầu cho con cá ngã màu hơi vàng vàng thì cho tí dầu ăn vào cho con cá mướt. Đổ cá ra dĩa.- Vẫn dùng chảo đó, cho dầu vào, đợi nóng thì cho 1 tép tỏi đập dập băm nhuyễn, 1 củ hành tím bằm nhuyễn, 1 khúc gừng bằng đốt tay cái lột vỏ xắt sợi bỏ vào chảo xào cho thiệt thơm.


- Cho maple syrup vào, thêm chút nước cho hỗn hợp hơi loãng, nêm nước mắm, muối, bột nêm, ớt bột, đường, tiêu, nêm nếm vừa ăn.
- Cho cá cơm đã xào khô khi nãy vào chảo, đảo đều cho cá thấm gia vị và hơi keo lại.- Cuối cùng cho dầu mè, và mè rang vào trộn đều. Ăn với cơm nóng.- Thành phẩm cá kho khô nhưng vẫn còn nước thấm đẫm con cá và làm con cá mềm, ngon chứ không cứng khô, giòn nha. Cá ngon nhờ tiêu, ớt cay, và có mè thơm, ăn không cũng ngon, mà ăn với cơm nóng hay xôi nóng sáng sớm cũng rất tuyệt vời.Mình nhắc lại một số kí hiệu nha: muỗng canh = TBSP; muỗng cà phê = tsp. Đối với món này, nếu không có maple syrup bạn có thể thay bằng mật ong nhé.


Liên Ròm (thực hiện)


http://saigonamthuc.thanhnien.com.vn/pages/20141006/tuyet-ngon-ca-com-kho-kho.aspx